Máy Tính An Phát
19/12/2020

Bí quyết giúp bạn nâng cao hiệu suất máy tính cũ

Máy tính của bạn sau một thời gian dài sử dụng thì hiệu suất của chúng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này ví dụ như virus, spyware hay máy tính quá đầy các dữ liệu rác. Trong bài viết dưới đây của An Phát Computer sẽ bật mí cho bạn những bí quyết để nâng cao hiệu suất của máy tính cũ. Bạn sẽ rất bất ngờ khi thực hiện xong những điều này đấy.

Khởi động lại máy tính thường xuyên


Bí quyết giúp bạn nâng cao hiệu suất máy tính cũ

Khởi động lại máy tính thường xuyên

Đây chính là cách đơn giản nhất để có thể tăng tốc cho máy tính khi chúng bắt đầu chạy chậm dần. Đôi khi việc bạn đóng mở quá nhiều chương trình trên máy tính cũng sẽ làm cho bộ nhớ hệ thống không giải phóng được để sử dụng cho những thao tác sau. Khi bộ nhớ hệ thống của bạn còn trống càng ít thì chắc chắn chúng sẽ hoạt động càng chậm và đây cũng là một sự thật hết sức hiển nhiên.

Chỉ có một cách duy nhất để giải phóng bộ nhớ hệ thống khi bị quá đầy chính là là tắt máy và khởi động lại. Nếu bạn cứ để máy tính chạy liên tục trong một thời gian dài thì bạn sẽ thấy nó chạy chậm như thế nào.

Đối với bất cứ hệ điều hành nào thì việc bạn đóng mở quá nhiều tab cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn. Dù là đối với các hệ điều hành mới có được khắc phục đi chăng nữa thì việc khởi động lại máy tính theo chu kỳ vẫn là một hoạt động rất cần thiết.

Diệt virus và phần mềm độc hại trong máy tính


Bí quyết giúp bạn nâng cao hiệu suất máy tính cũ

Diệt virus và phần mềm độc hại trong máy tính

Khi máy tính đang hoạt động một cách bình thường mà lại chạy chậm thì đầu tiên là bạn cần phải tìm trong máy tính xem có chương trình spyware hay virus gì không. Nguyên nhân lớn nhất là vì những spyware và virus có thể tấn công máy tính của bạn tại các phần mềm trên hệ thống và làm chậm máy tính nhưng chúng sẽ không bị lag hoàn toàn. Nhất là đối với máy tính văn phòng cũ có lưu những dữ liệu nội bộ thì bạn lại càng phải cẩn thận với virus và spyware.

Một trong các nguyên nhân mà máy tính dễ bị nhiễm virus chính là do những site chia sẻ file, tải nhạc, phim sẽ vô tình kéo theo cả virus vào máy. Nhưng không phải là site download nhạc hay phim nào cũng vậy mà cũng có những site bảo vệ người dùng rất an toàn như iTunes, Amazon,….

Để có thể làm sạch cả hệ thống và tránh bị tấn công từ virus thì bạn cần phải chạy chương trình chống virus. Tương tự thì bạn cũng cần chạy chương trình anti-spyware để loại bỏ spyware ra khỏi máy tính của mình.

Bạn cũng nên nhớ rằng phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, nghĩa là bạn cũng nên tránh truy cập vào những website độc hại, hoặc là không mở các file đính kèm trong email không được xác định hoặc tốt nhất là thực hiện những hành động bảo vệ cho máy tính.

Không để máy tính gần các chất lỏng


Bí quyết giúp bạn nâng cao hiệu suất máy tính cũ

Không để máy tính gần các chất lỏng

Chất lỏng là những chất có khả năng dẫn điện rất tốt, nếu bạn để máy tính gần chất lỏng thì có nghĩa là bạn phải đối mặt với việc đặt máy tính của bạn hoạt động trong một môi trường dẫn điện vô cùng nguy hiểm, nhất là việc nguồn điện mà cung cấp cho máy tính rất lớn và máy tính cũng rất dễ bị chập điện.

Ngoài ra thì bạn cũng nên mua bàn phím chống nước (nhất là đối với máy tính xách tay), vì không may nếu bạn lỡ tay đổ nước vào máy tính thì cũng sẽ không cần quá lo.

Sử dụng hệ thống tản nhiệt và thiết bị ngoại vi đúng cách


Bí quyết giúp bạn nâng cao hiệu suất máy tính cũ

Sử dụng hệ thống tản nhiệt và thiết bị ngoại vi đúng cách

Nếu bạn muốn sử dụng một thiết bị ngoại vi mà sợ chúng không tương thích được với hệ thống thì tốt nhất cũng không nên sử dụng vì nếu không tương thích với hệ thống thì chúng có thể làm cho hệ thống gặp trục trặc.

Còn đối với vấn đề bụi bám vào máy tính thì bạn cần phải sử dụng hệ thống tản nhiệt tốt vì sau nhiều thời gian hoạt động thì bộ tản nhiệt trong máy tính cũ cũng sẽ bị yếu đi. Còn đối với việc bám bụi trên các linh kiện thì bạn cần phải sử dụng bình xịt khí nén để xử lý thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Nếu bụi bẩn bám quá lâu vào các linh kiện máy tính và không được vệ sinh thường xuyên thì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất hoạt động của máy tính mà có khi chúng còn làm giảm tuổi thọ của các linh kiện bên trong máy tính.

Đối với laptop cũ thì tốt nhất là bạn nên sử dụng đế tản nhiệt, còn không thì khi sử dụng bạn nên đặt nó trên một bề mặt cứng để chúng có khả năng tản nhiệt tốt nhất.

Không sửa máy tính tại nhà


Bí quyết giúp bạn nâng cao hiệu suất máy tính cũ

Không sửa máy tính tại nhà

Nếu máy tính cũ của bạn gặp trục trặc mà bạn lại không có kinh nghiệm thì tốt nhất là không tự sửa một mình tại nhà. Bởi vì nó thực sự rất nguy hiểm nếu bạn không may lại làm hỏng một linh kiện khác, hoặc nguồn điện trong máy tính không may bị hở sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Còn nếu bạn là một dân chuyên về máy tính thì cũng cần phải nắm được các bộ phận bên trong và nguồn điện, tụ điện. Bạn cần phải đảm bảo được việc máy tính đã xả hết điện trước khi bạn chạm vào nó. Vì dù bạn đã tắt nguồn điện một cách an toàn nhưng tụ điện vẫn còn điện thì sẽ khiến bạn bị giật khi tiến hành sửa máy tính, nhất là đối với các máy tính cũ.

Trên đây là những bí quyết có thể giúp bạn nâng cao được hiệu suất của máy tính cũ mà An Phát đã giới thiệu cho bạn. Nếu bạn muốn máy tính hoạt động một cách ổn định và hiệu quả thì nên làm theo những chỉ dẫn bên trên của chúng tôi. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì máy tính của bạn đã được cải thiện một cách rõ rệt.

>>> Bài viết liên quan: Địa chỉ mua bán laptop cũ giá rẻ chất lượng tại Hà Nội

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát