Máy Tính An Phát
Bí quyết nâng cấp máy tính cũ rẻ nhất dành cho bạn
12/04/2021

Bí quyết nâng cấp máy tính cũ rẻ nhất dành cho bạn

Bạn không có nhiều tiền để có thể sắm nguyên một dàn máy tính mới, nhưng cũng còn rất nhiều cách để có thể nâng cấp máy tính cũ vừa hiệu quả lại rất tiết kiệm. Bạn có thể tham khảo một trong những cách dưới đây nếu bạn thấy phù hợp với thực trạng máy tính của mình. Dưới đây là những mẹo để nâng cấp máy tính cũ giá rẻ tiết kiệm nhất dành cho bạn.

1. Nâng cấp ổ cứng SSD để tăng tốc máy tính


Bí quyết nâng cấp máy tính cũ rẻ nhất dành cho bạn

Nâng cấp ổ cứng SSD để tăng tốc máy tính

Đương nhiên đối với những người sử dụng máy tính thì ai cũng biết rằng nếu sử dụng SSD thì tốc độ của máy tính sẽ nhanh hơn rất nhiều từ lúc khởi động máy, mở ứng dụng,.... Có thể nói rằng khi sử dụng ổ cứng SSD sẽ tạo cho người dùng cảm giác như đang sử dụng máy tính mới. Thế nên chọn nâng cấp ổ cứng SSD nếu bạn muốn tốc độ hoạt động của máy tính nhanh hơn.

Giá thành của ổ cứng hiện nay cũng đã giảm rất nhiều so với trước đây. Vì thế nên bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều nếu muốn sở hữu một ổ cứng SSD. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều mẫu mã sản phẩm khác nhau.

Nhưng nhược điểm của chúng chính là có mức dung lượng khá là thấp. Vì thế nên bạn cũng có thể sử dụng song song 2 ổ cứng chính là phương án tốt nhất.

2. Nâng cấp thêm Ram để có thẻ chạy đa nhiệm hiệu quả hơn


Bí quyết nâng cấp máy tính cũ rẻ nhất dành cho bạn

Nâng cấp thêm Ram để có thẻ chạy đa nhiệm hiệu quả hơn

Nếu bạn cảm thấy máy tính của bạn rất khó khăn khi chạy nhiều ứng dụng cùng lúc thì bạn nên thay luôn Ram cho máy tính cũ của mình.

Hiện nay thì 4GB Ram là một con số tối thiểu mọi máy tính đều cần đáp ứng, thậm chí nếu máy tính của bạn mà có sử dụng những ứng dụng nặng thì cần Ram phải có 8GB dung lượng.

Việc bạn quyết định nâng cấp Ram thì cũng không phải là quá khó khăn bởi vì giá của Ram cũng không quá đắt. Và khi chọn Ram thì bạn cũng cần phải quan tâm đến số bus và nguồn điện để Ram hoạt động ổn định. Bạn có thể sử dụng phần mềm CPU-Z, và mở phần Memory để xem những thông tin về loại Ram hiện tại để có thể lựa chọn đúng loại Ram cần thay thế và nâng cấp cho máy tính của mình.

3. Nâng cấp CPU


Bí quyết nâng cấp máy tính cũ rẻ nhất dành cho bạn

Nâng cấp CPU

Nếu bạn cảm thấy máy tính cũ của mình đã quá lỗi thời thì việc thay thế CPu là quá cần thiết. Nhưng dường như ý kiến này chỉ phù hợp với những người sử dụng máy tính bàn cũ hơn là laptop. Thông thường khi muốn nâng cấp CPU thì bạn sẽ phải thay cả mainboard. Nhưng cũng có một số hãng không cần thay.

Hiện nay thì có 2 hãng CPU nổi tiếng chính là Intel và AMD, nhưng Intel thì nổi tiếng về độ bền và chất lượng hơn. Với Intel thì cũng có nhiều loại socket và mainboard khác nhau, những CPU đời mới thì thường có giá đắt hơn nhiều đời cũ, Vì thế nên thay thế CPU Intel mới không phải là một phương án khả thi bởi vì giá của chúng là không hề rẻ.

Nếu không thực sự cần thiết thì bạn cũng không nên thay CPU, mà nếu có thay thì bạn cũng cần phải chắc chắn rằng CPU mới mua phải tương thích với mainboard và socket của hiện tại, bạn nên sử dụng CPU-Z để xem những thông tin ở phần Package và chọn được đúng loại CPU.

4. Nâng cấp GPU


Bí quyết nâng cấp máy tính cũ rẻ nhất dành cho bạn

Nâng cấp GPU

Nếu bạn là một game thủ thì tốt nhất là nên đầu tư một GPU thật chất lượng. Có nhiều người dùng nghĩ là nếu muốn chơi game tốt thì cần phải đầu tư một bộ máy tính chơi game thật khủng, điều đó cũng đúng nhưng nếu bạn chơi những game tầm trung mà không phải là thực tế ảo thì chỉ cần một GPU giá rẻ là đã đáp ứng được nhu cầu rồi.

5. Thay màn hình máy tính mới


Bí quyết nâng cấp máy tính cũ rẻ nhất dành cho bạn

Thay màn hình máy tính mới

Màn hình là nơi tương tác giữa người dùng và máy tính, chúng còn được và sử dụng nhiều nhất, vì thế nên việc đầu tư màn hình chất lượng tốt sẽ có thể cải thiện được những trải nghiệm khi sử dụng và làm việc lên rất nhiều.

Nếu bạn đã có một cấu hình máy tính mạnh nhưng lại sở hữu một màn hình máy tính có độ phân giải thấp thì tốt nhất là nên chuyển sang một màn hình có độ phân giải Full HD và tấm nền tốt, như thế thì bạn sẽ có thể trải nghiệm được những hình ảnh tuyệt vời nhất.

Giá của màn hình máy tính hiện nay cũng rất khác nhau và còn tùy vào thương hiệu và phân khúc. Nhưng chỉ với khoảng 4 triệu thì bạn đã có thể sở hữu được một màn hình Full HD với tần nền IPS chất lượng tốt rồi.

6. Vệ sinh máy tính


Bí quyết nâng cấp máy tính cũ rẻ nhất dành cho bạn

Vệ sinh máy tính

Nếu từ lúc sử dụng máy tính mà bạn chưa vệ sinh chúng 1 lần nào thì đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn bị chậm đi chứ không phải là do cấu hình máy tính có vấn đề. Có thể là do quạt tản nhiệt đã bị bám quá nhiều bụi nên không khí nóng trong máy tính không thể thoát ra được.

Nếu có kinh nghiệm vệ sinh máy tính tại nhà thì bạn có thể tự vệ sinh cũng được, bạn cần phải sử dụng bình xịt khí nén và keo tản nhiệt để vệ sinh máy tính cũng như làm mát những linh kiện phần cứng quan trọng. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm thì tốt nhất là nên ra trung tâm để nhân viên kỹ thuật họ vệ sinh sẽ đảm bảo hơn.

Trên đây là các bí quyết giúp nâng cấp máy tính cũ tiết kiệm nhất dành cho bạn. Bạn cần phải cân nhắc tình hình thực tế máy tính của mình để quyết định xem nên nâng cấp linh kiện nào. Như thế sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc thay cả bộ máy tính mới. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn sẽ có thẻ sở hữu được một bộ máy tính chất lượng nhất.

>>> Bài viết liên quan: 5 tai nghe không dây của máy tính chơi game chất lượng nhất
 
Các tin tức khác
icon 5 việc làm sai lầm khi dọn dẹp máy tính cũ mà bạn cần biết
icon Lý do mà người dùng cần vệ sinh laptop cũ thường xuyên
icon Lý do khiến máy tính cũ của bạn chậm chạp và giải pháp khắc phục
icon Ép xung cho máy tính cũ có thực sự an toàn và hiệu quả?
icon Mẹo khắc phục lỗi màn hình máy tính cũ bị đen hiệu quả nhất
icon Bỏ túi các kinh nghiệm khi mua MacBook cũ mà bạn không nên bỏ qua
icon Mẹo loại bỏ phần mềm gián điệp trên máy tính cũ nhanh chóng nhất
icon Mẹo giải phóng dung lượng ổ C trên máy tính Windows cũ 7 và 10
icon Mẹo khóa màn hình máy tính cũ Windows 10 nhanh và đơn giản nhất
icon 5 mẹo giúp kiểm tra ổ cứng máy tính cũ nhanh chóng và hiệu quả nhất
Máy Tính An Phát