Máy Tính An Phát
17/02/2021

Bỏ túi những cách kiểm tra hiệu quả nhất khi mua máy tính cũ

Để có thể chọn được máy tính cũ vừa chất lượng cấu hình mà giá cả lại phù hợp với ngân sách của bạn. Bạn cũng cần phải tìm hiểu cho mình một ít kinh nghiệm về máy tính. Bài viết dưới đây của máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho bạn những cách kiểm tra khi mua máy tính cũ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này sau đây nhé!

1. Test lỗi trên ổ cứng


Bỏ túi những cách kiểm tra hiệu quả nhất khi mua máy tính cũ

Test lỗi trên ổ cứng

Bạn cần khởi động máy bình thường sau đó cài phần mềm Victoria for Windows > Standard > Model ổ cứng hiển thị, trong tab Smart > Get SMART: nếu báo good là OK, BAD là ổ cứng có vấn đề, chuyển sang tab Test > Start: để quét bề mặt đĩa và cách nhận biết chất lượng của HDD.

2. Test Ram


Bỏ túi những cách kiểm tra hiệu quả nhất khi mua máy tính cũ

Test Ram

Dùng cách ép máy tính chạy cùng lúc nhiều phần mềm để máy sử dụng tối đa Ram đang có. Việc này sẽ kiểm tra được bộ nhớ có bị lỗi ở ô nhớ nào không.

Có thể bật nhiều cửa sổ Windows Explorer đến khi nào máy báo đầy bộ nhớ, nếu máy không bị khởi động lại hay màn hình xanh báo lỗi là ổn.

3. Test CPU


Bỏ túi những cách kiểm tra hiệu quả nhất khi mua máy tính cũ

Test CPU

CPU ít bị lỗi, khởi động vào Windows là được. Nên kiểm tra tốc độ thực của CPU. Tốc độ kiểm tra ở Properties trong My Computer chưa hẳn là đã chính xác vì có thể chỉnh sửa trong phần Registry của Windows. Bạn nên sử dụng phần mềm CPU-Z để thể kiểm tra những thông tin chuẩn nhất.

Với màn hình:


Bỏ túi những cách kiểm tra hiệu quả nhất khi mua máy tính cũ

Kiểm tra màn hình

Màn hình cũ thường gặp lỗi bị mờ, có độ sáng không ổn định, màn hình bị rung và chữ bị nhiễu. Bạn nên dùng phần mềm Monitor Test và bật các chế độ màu đen, trắng, xanh, đỏ để có thể nhìn thấy các lỗi kẻ sọc, nhòe màu, điểm chết. Sau khi kiểm tra nếu quyết định mua thì các bạn nên để máy chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc càng lâu càng tốt để xem có phát sinh thêm lỗi khi dùng không.

Các bạn cũng nên chọn máy tính cũ có linh kiện còn bảo hành từ 6 tháng trở lên hay máy tính đồng bộ Dell cũ, FUJITSU, HP, NEC, … được nhập khẩu từ Mỹ và Nhật.

Cách test laptop cũ

Làm thế nào để mua được laptop cũ mà chất lượng tốt? Dưới đây là những cách test laptop cũ chi tiết giúp bạn mua được máy tính cũ tốt và chất lượng nhất.

1. Kiểm tra tổng thể

Kiểm tra tổng thể bên ngoài cẩn thận có thể biết rất nhiều điều về laptop cũ bạn định mua. Hãy nhìn xem máy có bị nứt vỡ chỗ nào không, nhìn cạnh viền xem có hở không? Hãy chú ý các góc máy và bản lề, đó là các vị trí quan trọng thường bị bỏ qua.

2. Kiểm tra màn hình

Hãy yêu cầu người bán phải lau sạch màn hình và kiểm tra màn hình có bị xước không.
Các bạn cũng nên dùng phần mềm để kiểm tra màn hình xem có bị kẻ vạch hay điểm chết không. Khi chạy phần mềm thì màn hình chuyển nền lần lượt thành các màu khác nhau. Mỗi khi chuyển sang 1 màu, bạn hãy nhìn kỹ màn hình xem có điểm chết hay kẻ vạch không. Bạn nên lưu ý những đường kẻ ở cạnh màn hình sẽ rất khó nhìn ra.

3. Kiểm tra loa

Cách đơn giản chỉ cần mở nhạc và kiểm tra xem loa có rè không. Nên lưu ý kiểm tra cả 2 bên loa xem có bên nào bị rè hay mất tiếng không.

4. Kiểm tra ổ đĩa quang

Khi đi chọn laptop cũ, bạn nên mang theo đĩa CD và DVD để thử. Có trường hợp máy bị lỗi đọc được đĩa CD mà không đọc được DVD hay ngược lại.

5. Kiểm tra bàn phím


Bỏ túi những cách kiểm tra hiệu quả nhất khi mua máy tính cũ

Kiểm tra bàn phím

Đầu tiên cần kiểm tra xem có phím nào bị liệt không. Bạn nên thử gõ tất cả các phím.
Hay đơn giản là cài KeyboardTest và bấm lần lượt từng phím, bạn miết tay từ phím đầu tiên đến cuối cùng trên cùng một hàng. Nếu phím màu xanh lá là được, phím bị lỗi hay kẹt có màu xanh dương, đỏ.

6. Kiểm tra chuột cảm ứng

Bạn dùng thử bàn di chuột xem chuột có bị nhảy lung tung hay có hiện tượng di mãi chuột không chạy không. Có một số máy khi cắm sạc vào sẽ có hiện tượng nhảy chuột và nguyên nhân chủ yếu là do cục sạc không chuẩn.

7. Kiểm tra pin

Bạn nên dùng phần mềm Batterymon để có thể kiểm tra dung lượng pin. Bạn cần bật phần mềm > chọn info > battery information. Có 2 thông số ở đây bạn cần chú ý là Design Capacity và Full Charge Capacity. Design capacity là dung lượng pin mới xuất xưởng, full charge capacity là dung lượng hiện tại còn khi sạc đầy.

8. Kiểm tra ổ cứng

Bạn nên kiểm tra bằng phần mềm mHDD trong bộ đĩa Hiren Boot CD là tốt nhất nếu bạn là dân kỹ thuật. Nếu không, bạn cũng có thể dùng phần mềm Hard Disk Sentinel sẽ cho kết quả đúng 80%.

Rất đơn giản là bạn chỉ cần cài và bật phần mềm lên, nếu mục Health báo Excellent/Good là ổ cứng còn tốt, nếu cảnh báo Fail/Critical là ổ cứng bị lỗi.

9. Kiểm tra Webcam

Bạn có thể truy cập vào trang web testwebcam.com để kiểm tra tình trạng hoạt động hiện tại của webcam nhé

10. Kiểm tra cổng kết nối

Bạn nên cắm thử những cổng USB, cổng mạng… xem các cổng kết nối có hoạt động không

11. Kiểm tra Wifi

Đầu tiên bạn hãy test xem máy tính bắt sóng wifi có tốt không, khi sử dụng mạng có nhanh không. Nếu bạn dùng smartphone, hãy bật wifi trên smartphone lên và so sánh với laptop cũ bạn định mua. Nếu laptop bắt sóng wifi chậm hơn smartphone thì nên cân nhắc

12. Kiểm tra cấu hình

Bạn nên kiểm tra cấu hình máy xem có đúng với những gì mà người bán miêu tả không. Nếu người bán nói Ram 4GB mà bạn kiểm tra chỉ là 2GB thì bạn đã bị mất vài trăm nghìn cho bên bán laptop cũ rồi.

13. Chọn địa chỉ bán Laptop cũ uy tín

 

Bỏ túi những cách kiểm tra hiệu quả nhất khi mua máy tính cũ

Chọn địa chỉ bán Laptop cũ uy tín

Khi bạn đã nắm rõ các phương pháp kiểm tra Laptop trên, nhưng mà ngay cả các chuyên gia giỏi nhất cũng không dám khẳng định 100% laptop là không có lỗi gì nếu không dùng thử vài ngày. Thế nên tuyệt đối không mua Laptop tại nơi không có bảo hành, bởi vì nếu không có bảo hành tức là laptop có vấn đề.

Trên đây là những cách kiểm tra khi bạn muốn mua máy tính cũ. Để có thể chọn được một thiết bị vừa có chất lượng mà giá cả lại hợp lý thì cần phải có kinh nghiệm hoặc là dẫn người có kinh nghiệm đi cùng. Hoặc chính là chọn một địa chỉ bán máy tính uy tín như máy tính An Phát - chuyên cung cấp máy tính, linh kiện uy tín tại Hà Nội.

  >>> Bài viết liên quan: Tại sao laptop văn phòng mỏng nhẹ được người dùng ưa thích
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát