Máy Tính An Phát
07/04/2021

Các yếu tố bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính bàn cũ

Máy tính của bạn đã sử dụng quá lâu vì thế nên hiệu suất cũng sẽ bị giảm đi nên việc nâng cấp máy tính cũ lúc này là vô cùng cần thiết. Nhưng phải nâng cấp máy tính như thế nào và nâng cấp những bộ phận gì thì không phải ai cũng biết. Đương nhiên là không phải cứ đi mua linh kiện về là xong mà bạn cần phải là người am hiểu về máy tính. Trong bài viết dưới đây máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho bạn những yếu tố mà bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính bàn cũ.

Hiệu suất của máy tính hoạt động yếu là vì sao?

Đối với máy tính thì hiệu quả hoạt động sẽ dựa trên phần cứng, hệ điều hành và điều kiện vệ sinh của bộ máy tính. Đó chính là những yếu tố có quyết định đến hiệu năng của cả hệ thống máy tính. Dưới đây là những lỗi phát sinh vì hiệu suất của máy tính càng ngày càng yếu:

Lỗi do linh kiện phần cứng


Các yếu tố bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính bàn cũ

Lỗi do linh kiện phần cứng

Cấu hình của phần mềm và ứng dụng nặng hơn

Đây chính là vấn đề mà máy tính hay gặp phải nhất khiến cho máy tính của bạn bị yếu dần theo thời gian. Những phần mềm và các ứng dụng được nâng cấp thêm nhiều các tính năng mới nhưng máy tính của bạn lại không được nâng cấp thường xuyên thế nên sự chênh lệch về cấu hình đó đã dẫn đến việc hoạt động của máy tính không mượt mà như trước nữa.

Những cập nhật mới của ứng dụng hoặc là phần mềm thì sẽ cần bổ sung thêm một khối lượng thông tin lớn, vì thế nên qua một thời gian dài sẽ làm cho máy tính của bạn bị tắc nghẽn để bắt buộc người dùng phải nâng cấp thì mới có thể giải quyết được vấn đề.

Hệ điều hành bị lỗi


Các yếu tố bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính bàn cũ

Hệ điều hành bị lỗi

Trong khi sử dụng thì máy tính cũng có rất nhiều nguyên nhân sẽ dẫn đến việc máy tính bị lỗi hệ thống hệ điều hành đã được cài sẵn. Cái tên mà người dùng thường gọi chính là lỗi Win. Nếu xảy ra vấn đề này thì tốt nhất là bạn nên cài những dữ liệu quan trọng đến nơi an toàn và cài lại hệ điều hành. Hệ điều hành được nhiều người dùng nhất hiện nay chính là Windows 10.

Những yếu tố gây ra lỗi hệ điều hành:

Điều bạn cần quan tâm khi nâng cấp máy tính

Khi nâng cấp máy tính thì bạn cần phải lưu ý đến những điều gì? Bạn cần nâng cấp linh kiện nào? Đó là những điều mà bạn cần phải tìm hiểu nếu muốn nâng cấp máy tính:

CPU và mainboard


Các yếu tố bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính bàn cũ

CPU và mainboard

CPU là một linh kiện rất quan trọng đối với một bộ máy tính, bạn cần phải xác định xem CPU đó đã đáp ứng được những nhu cầu của các phần mềm và ứng dụng hay chưa? Nếu như bạn nâng cấp những linh kiện khác lên một phân khúc mới mà không quan tâm đến CPU thì cũng coi như công cốc.

Khi mà bạn đã chọn được CPU thì cần phải nâng cấp mainboard, đó chính là yếu tố mà bạn cần phải quan tâm tiếp theo. Vì nếu muốn CPU có thể hoạt động được thì chúng cần phải cắm trên một mainboard tương thích với CPU. Bạn cũng có thể chọn được một mainboard giá rẻ hay cao cấp thì còn tùy thuộc vào khả năng kinh tế của bản thân.

Ram và ổ cứng


Các yếu tố bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính bàn cũ

Ram và ổ cứng

Ram và ổ cứng cũng là những linh kiện rất quan trọng của phần cứng máy tính. Nên chọn những Ram có tốc độ tương thích với CPU, dung lượng Ram cũng cần phải lớn hơn nhu cầu tối thiểu một chút. Nếu bạn có nhu cầu chơi game hay làm đồ họa thì cũng cần có Ram từ 16Gb trở lên.

Ổ cứng hiện nay thì nên nâng cấp lên SSD có dung lượng từ 120 - 240GB. Ổ cứng SSD có tốc độ nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Ổ cứng SSD thì dùng để lưu hệ điều hành và các ứng dụng bạn thường dùng còn dữ liệu thì lưu trong ổ cứng HDD.

VGA

Nếu bạn muốn nâng cấp lên máy tính chơi game hay đồ họa thì cần phải trang bị thêm VGA. Những hình ảnh dù là trong game hay card đồ họa thì cũng cần phải có chất lượng rất tốt. Vì thế nên cũng cần phải có một VGA có chất lượng thì sẽ khiến cho những trải nghiệm của bạn trở nên tốt hơn bao giờ hết.

Nguồn máy tính PSU


Các yếu tố bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính bàn cũ

Nguồn máy tính PSU

Sau khi bạn đã chọn được những linh kiện cần nâng cấp rồi thì cần phải xem xem nguồn máy tính có đáp ứng được công suất cho những linh kiện đó không? Một bộ nguồn máy tính mà có công suất đủ thì sẽ giúp cho máy tính hoạt động rất ổn định và không ảnh hưởng đến độ bền của những linh kiện khác.

Cài hệ điều hành


Các yếu tố bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính bàn cũ

Cài hệ điều hành

Hiện tại đã là năm 2021 thế nên người dùng tốt nhất là sử dụng hệ điều hành Windows 10 bởi vì hệ điều hành này là hệ điều hành mới nhất tại thời điểm này của Windows và cũng được đa số người dùng đánh giá rất cao.

Nếu có điều kiện nữa thì bạn nên sử dụng hệ điều hành có bản quyền, không nên sử dụng những bản đã được Crack hay tự cài Win sẽ rất dễ nhiễm virus.

Bài viết trên đây của An Phát đã nêu ra được những vấn đề cơ bản mà người dùng cần nắm được trước khi nâng cấp máy tính bàn cũ. Để có thể tiết kiệm được chi phí khi nâng cấp máy tính thì đầu tiên người dùng cần xác định được nhu cầu của bản thân là gì mà máy tính của bạn đã có những gì. Hy vọng với những thông tin chia sẻ đó thì bạn đã có thể nâng cấp được một bộ máy tính chất lượng nhất.

>>> Bài viết liên quan: 6 laptop văn phòng 13 inch mỏng nhẹ và được ưa thích nhất hiện nay
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát