Máy Tính An Phát
29/05/2021

Các yếu tố quan trọng khi mua laptop đồ họa và kỹ thuật

Hiện nay hầu như các công việc đều sẽ cần sử dụng đến laptop, và công việc đồ họa hay kỹ thuật cũng không phải là ngoại lệ. Công việc này cũng là công việc đặc thù thế nên cần phải sử dụng laptop có những yếu tố khác với các laptop sử dụng cho mục đích thông thường như laptop văn phòng,.... Trong bài viết này thì chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho các bạn những yếu tố quan trọng khi mua máy tính đồ họa và kỹ thuật.

1. Hệ điều hành MacOS hay Windows


Các yếu tố quan trọng khi mua laptop đồ họa và kỹ thuật

Hệ điều hành MacOS hay Windows

Hiện nay thì có 2 hệ điều hành đang rất phổ biến với người dùng chính là MacOS sử dụng trên những dòng Macbook của Apple và Windows trên những laptop của HP, Dell, Asus,....

Người dùng cũng cần phải xác định được đúng mong muốn của mình là cần sử hệ điều hành nào, bởi vì mỗi hệ điều hành thì chúng sẽ không chỉ khác nhau về phần mềm, mà còn khả năng nâng cấp đến những phím tắt cũng sẽ có sự khác nhau.

Với các sự khác biệt trên thì nếu bạn không quen sử dụng thì sẽ rất dễ để ảnh hưởng đến hiệu suất khi làm việc:

2. Vi xử lý và card đồ họa rời


Các yếu tố quan trọng khi mua laptop đồ họa và kỹ thuật

Vi xử lý và card đồ họa rời

Với nhu cầu làm việc đồ họa, thiết kế hay lập trình thì yếu tố quan trọng để quyết định trên laptop đó chính là cần có hiệu năng xử lý mạnh mẽ. Vì thế nên những dòng laptop có CPU i5, i7 cũng sẽ là sự lựa chọn rất thích hợp cho bạn.

Bên cạnh đó thì những dòng CPU mới hiện nay đều đã được tích hợp thêm card đồ hoạ, để giúp hiệu năng xử lý của chúng được tốt hơn. Nhưng với các nhu cầu sử dụng cao như dựng phim, thiết kế 3D, chơi game,... thì bạn nên lựa chọn card đồ hoạ rời để có thể bổ trợ cho công việc cũng khá cần thiết.

>>> Xem thêm: Những yếu tố quan trọng khi chọn máy tính bàn cũ

3. Màn hình và cổng kết nối


Các yếu tố quan trọng khi mua laptop đồ họa và kỹ thuật

Màn hình và cổng kết nối

Màn hình mà có màu sắc chính xác là điều kiện vô cùng quan trọng khi muốn bạn muốn học tập và làm việc trong ngành thiết kế. Bên cạnh đó thì độ phân giải cũng cần phải ở mức HD, độ bao phủ màu cao.

Với kích thước màn hình thì nếu như bạn không thường phải mang theo thì nên chọn những laptop có màn hình 15 inch, nếu như cần sự tiện lợi để di chuyển thì 13 inch cũng có thể là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

Ngoài ra thì nếu như có nhu cầu để sử dụng màn hình lớn hơn thì bạn có thể kết nối màn hình được với máy tính qua những cổng kết nối như HDMI, thunderbolt hay Type C.

4. Lựa chọn bộ nhớ Ram


Các yếu tố quan trọng khi mua laptop đồ họa và kỹ thuật

Lựa chọn bộ nhớ Ram

Tuỳ vào số lượng ứng dụng đang chạy cùng lúc khi thiết kế đồ hoạ để có thể lựa chọn bộ nhớ Ram thích hợp là từ 4-8GB, nếu như cần dung lượng Ram lớn hơn thì tốt nhất là bạn nên chọn máy tính có Ram 8GB và có thể gắn thêm Ram để nâng cấp. Điều này cũng sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc chọn thiết bị có dung lượng Ram cao ngay từ khi mua máy.

4GB cũng là một dung lượng vừa đủ cho laptop chỉ để thiết kế đồ hoạ, vì thế nên nếu như bạn có điều kiện về tài chính thì nên chọn những máy tính có Ram 8GB để có thể thoải mái hơn khi làm việc.

5. Lựa chọn ổ cứng SSD


Các yếu tố quan trọng khi mua laptop đồ họa và kỹ thuật

Lựa chọn ổ cứng SSD

Việc chọn ổ cứng SSD cũng sẽ giúp cho việc sử dụng các ứng dụng đồ họa nhanh chóng hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Bên cạnh đó thì ổ cứng SSD còn có thể giúp máy tính tiết kiệm được nhiều pin hơn, dữ liệu cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn vì khả năng chống sốc của ổ cứng SSD cũng cao hơn.

Nhưng với những ổ SSD thì thường sẽ có mức dung lượng vừa phải là 128 hay 256Gb, nên nếu như bạn cần phải lưu trữ nhiều thì rất có thể là cần phải trang bị thêm ổ cứng di động có mức dung lượng từ 500Gb trở lên và như thế thì cũng còn phụ thuộc vào nhu cầu của mình.

Hiện nay thì hầu như các laptop đều đã được tích hợp với ổ cứng SSD để có thể tối ưu được hiệu suất sử dụng của laptop. Nhất là đối với những laptop chuyên biệt như laptop đồ họa và kỹ thuật.

Trên đây là những gợi ý để các sự lựa chọn về những mẫu laptop có thể hỗ trợ tốt cho công việc thiết kế đồ họa và kỹ thuật. Những yếu tố mà chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cũng rất quan trọng, bạn cần phải dựa vào các thông tin đó để chọn được một laptop đồ họa phù hợp với túi tiền và nhu cầu của mình nhất.

>>> Bài viết liên quan: 5 bàn phím máy tính chơi game tốt nhất có giá dưới 1 triệu
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát