Máy Tính An Phát
25/06/2021

Dựa vào các yếu tố để quyết định chọn mua laptop hay máy tính bàn?

Khi bạn đang muốn lựa chọn cho mình một bộ máy tính mới thì sẽ có không ít người đang đau đầu với các sự lựa chọn là nên mua laptop hay là máy tính bàn. Thực tế thì mỗi thiết bị cũng sẽ có các ưu điểm và hạn chế riêng. Dưới đây thì chúng tôi cũng sẽ tổng hợp các yếu tố sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc chọn mẫu máy tính phù hợp nhất dành cho mình nhé!

1. Hiệu năng


Dựa vào các yếu tố để quyết định chọn mua laptop hay máy tính bàn?

Hiệu năng

Một trong các yếu tố đánh giá đầu tiên khi bạn muốn lựa chọn laptop hay PC chính là giá cả và hiệu năng. Thực tế thì đây cũng là một ưu điểm của máy tính khi đặt lên bàn cân để so sánh với laptop về sức mạnh, hiệu năng trong cùng một tầm giá. Với cùng mức giá thì máy tính bàn cũng sẽ có được hiệu năng mạnh hơn laptop.

Nguyên nhân của vấn đề này cũng không hẳn là do giá của laptop đắt hơn mà trên laptop đã được tích hợp đầy đủ những tính năng trong cùng một kích thước nhỏ gọn, từ pin, màn hình, bàn phím, loa, quạt tản nhiệt… thế nên giá bán cũng sẽ cao hơn cũng là một điều dễ hiểu. Trường hợp mà người dùng muốn sở hữu một máy tính có cấu hình mạnh nhưng giá cả phải chăng thì máy tính bàn cũng sẽ là một sự lựa chọn kinh tế hơn.

2. Khả năng nâng cấp và sửa chữa


Dựa vào các yếu tố để quyết định chọn mua laptop hay máy tính bàn?

Khả năng nâng cấp và sửa chữa

Thêm một ưu điểm nữa của máy tính bàn so với laptop chính là nhờ vào kết cấu từ các thành phần, vô cùng linh hoạt và thuận tiện để sửa chữa nếu như không may thiết bị hư hỏng. Một bộ máy tính bàn sẽ được cấu tạo từ rất nhiều các linh kiện tách rời đã được ghép lại với nhau thế nên người dùng cũng sẽ dễ dàng nâng cấp và thay thế khi cần thiết.

Ví dụ như màn hình không đi liền với CPU của máy như trên laptop thì bạn cũng có thể chọn được kích thước và kiểu dáng màn hình mong muốn.

Trong khi đó với các laptop thì kết cấu cũng phức tạp hơn, những linh kiện đã được thu nhỏ để đảm bảo tính cơ động. Đây cũng vừa là ưu điểm và hạn chế của laptop. Nhất là với các dòng laptop có CPU và mainboard liền nhau thì sẽ rất khó, thậm chí là bạn sẽ không thể thay thế nên khi bị hỏng những chi tiết này thì bạn chỉ còn cách là mua máy mới.

Khi chọn laptop thì đồng nghĩa với việc là bạn cũng phải chấp nhận để sử dụng một cấu hình có sẵn của nó và khó để nâng cấp, trừ ổ cứng và Ram. Để có thể sở hữu các mẫu laptop có hiệu năng CPU và GPU cao thì bạn cũng cần phải đầu tư một khoản lớn.

3. Thuận tiện khi di chuyển


Dựa vào các yếu tố để quyết định chọn mua laptop hay máy tính bàn?

Thuận tiện khi di chuyển

Một trong các lý do mà nhiều người chọn nên mua laptop hay là máy tính bàn chính là tính tiện dụng của nó, đây cũng chính là thế mạnh của laptop. Khi bạn sở hữu một mẫu laptop thì bạn có thể dễ dàng làm việc hay là giải trí ở bất cứ đâu.

Thiết bị cũng sẽ không chiếm nhiều không gian sử dụng nhờ vào kích thước nhỏ gọn, dễ bỏ vào túi xách hay balo để di chuyển.

4. Sự thoải mái trong khi sử dụng


Dựa vào các yếu tố để quyết định chọn mua laptop hay máy tính bàn?

Sự thoải mái trong khi sử dụng

Cũng tùy vào nhu cầu và sở thích sử dụng của mỗi người thì sẽ thích dùng laptop hay là máy tính bàn hơn. Nhưng nói chung thì laptop có tính cơ động, cho phép bạn có thể thoải mái làm việc được trong không gian nhỏ hay làm việc ở bất cứ đâu mà bạn thích vì đã được trang bị pin, thay vì dây nguồn phức tạp như máy tính bàn. Trên laptop cũng đã được tích hợp sẵn chuột cảm ứng, bàn phím nên bạn sẽ không cần thêm bất cứ phụ kiện hỗ trợ nào cho các nhu cầu sử dụng cơ bản.

Tuy vậy thì việc sử dụng máy tính bàn cũng có các ưu điểm riêng. Dễ thấy nhất đó chính là kích thước của màn hình rời vô cùng rộng rãi, đa dạng. Bàn phím rời cũng sẽ dễ dàng di chuyển. Chưa kể với các game thủ thì việc sở hữu góc giải trí riêng với dàn máy tính bàn hoành tráng cũng là điểm khá thú vị.

5. Độ bền bỉ


Dựa vào các yếu tố để quyết định chọn mua laptop hay máy tính bàn?

Độ bền bỉ

Nhiều người cũng nghĩ rằng laptop cũng có độ bền sẽ hạn chế hơn máy tính bàn nên cũng khá ngại khi chọn mua laptop hay máy tính bàn cho những nhu cầu sử dụng thường xuyên. Nhưng thực tế thì sự so sánh này cũng khá là khiên cưỡng khi với các đặc điểm của máy tính bàn là đặt cố định một chỗ còn laptop thì di chuyển và chịu nhiều tác động từ ngoại lực va đập hơn. Từ đó thì cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm.

Thực tế thì có những chi tiết trên laptop cũng không hoạt động được bền bỉ được như trên máy tính bàn vì cấu tạo đi liền, khó thay thế nên tuổi thọ cũng sẽ bị hạn chế, ví dụ như các chi tiết quạt tản nhiệt sẽ nhanh bị nóng hơn. Nhìn chung thì khi đánh giá độ bền 2 thiết bị cũng còn tùy thuộc và điều kiện, thói quen sử dụng của mỗi người dùng.

6. Nên mua máy tính bàn hay là laptop?


Dựa vào các yếu tố để quyết định chọn mua laptop hay máy tính bàn?

Nên mua máy tính bàn hay là laptop?

Từ các tiêu chí so sánh trên thì bạn cũng đã có thể kết luận là nên mua laptop hay máy tính bàn là tốt nhất? Thực tế thì mọi sự lựa chọn phù hợp đều xuất phát từ nhu cầu và các mục đích khi sử dụng thiết bị của bạn. Tùy thuộc vào các nhu cầu công việc, giải trí và điều kiện kinh tế thì mỗi người dùng cũng sẽ có những sự lựa chọn khác nhau.

Với những người dùng mà yêu cầu máy tính có cấu hình mạnh mẽ và dễ dàng nâng cấp thì nên chọn máy tính bàn. Trường hợp mà yêu cầu công việc của bạn cần phải liên tục di chuyển thì laptop mỏng nhẹ sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Quyết định chọn mua laptop hay máy tính bàn sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

Trên đây là những yếu tố sẽ quyết định đến việc chọn mua laptop hay là máy tính bàn. Nói chung chủ yếu là bạn cần phải dựa vào nhu cầu sử dụng của mình để có thể quyết định đúng đắn được. Hy vọng là với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn đã có thể chọn được một mẫu máy tính như mong muốn.

>>> Xem thêm: Mẹo khắc phục khi máy tính cũ của bạn không nhận USB

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát