Máy Tính An Phát
04/10/2018

Những điều cần làm trước khi bán máy tính cũ

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc máy tính mới và muốn “nhượng lại” máy tính cũ cho người khác thì bạn cần chú ý đến một số điều dưới đây, để tránh các rủi ro sau khi bán.

Có nhiều người bán lại máy tính cũ mà không để ý đến các dữ liệu trong máy khiến cho lộ thông tin cá nhân, dữ liệu bị “chủ mới” phát hiện. Nếu người tốt sẽ giúp bạn xóa nó đi những gặp những chủ không tốt thì hậu họa khôn lường.

>> xem thêm: 
Tìm nơi bán máy tính cũ uy tín như thế nào?

Những việc cần làm khi thanh lý máy tính cũ

Những việc cần làm dưới đây không chỉ giúp bạn tránh rủi ro về lộ thông tin, dữ liệu cá nhân mà còn giúp ích cho bạn nhiều điều khác nữa.

Sao lưu dữ liệu có trong máy

Để tránh tình trạng hối tiếc sau khi bán máy, chúng tôi muốn nhắc nhở bạn là nên sao lưu dữ liệu quan trọng lên các driver online hay ra các ổ khác trước khi muốn format ổ cứng. Nếu bạn vội vàng quá mà format hết ổ thì sẽ khó có thể lấy lại những dữ liệu quan trọng, hoặc các dữ liệu bạn nghĩ sau này có ích.

Việc sao lưu dữ liệu cũng rất dễ dàng, bạn chỉ cần làm một số bước dưới đây:

Bước 1: Vào setting của hệ điều hành

Bước 2: Chọn Update and Security

Bước 3: Chọn backup vào ổ chưa dữ liệu riêng của bạn.
 Những điều cần làm trước khi bán máy tính cũ  2

Kiểm tra phần mềm đang có trong hệ điều hành

Có rất nhiều phần mềm khi bạn đăng ký tài khoản bản quyền, nếu bạn không đăng xuất khỏi tài khoản đăng ký ở máy tính thì sẽ không thể nào mà đăng nhập được vào phần mềm ở thiết bị mới, việc bạn format mà không đăng xuất sẽ dễ dẫn tới tình trạng này.

Những điều cần làm trước khi bán máy tính cũ  1

Còn nhiều phần mềm tương thích với máy, hay không cần đăng nhập bản quyền thì bạn dễ dàng hơn, bạn chỉ cần format ổ cứng là được không cần đăng xuất tài khoản khỏi phần mềm.

Tiến hành reset lại như ban đầu cho hệ điều hành

Sau khi sao lưu dữ liệu và giải quyết các vấn đề về phần mềm có trên máy thì điều bạn cần làm tiếp theo là tiến hành reset máy trở về trạng thái như ban đầu. Quá trình này bạn thực hiện rất dễ dàng dù cho bạn là người không sành sỏi về máy tính.

Tuy nhiên, bạn cần biết là quá trình xóa dữ liệu này vẫn có thể bị lấy lại dữ liệu được, sẽ chỉ có ích cho những người dùng bình thường, chứ nếu gặp người sảnh sỏi về máy tính thì có thể lấy lại dữ liệu bằng nhiều cách khác nhau.

Chúng tôi chỉ thêm bạn một cách để tránh lộ những thông tin hay dữ liệu quan trọng đó là sau khi bạn tiến hành format hết các ổ thì bạn copy những dữ liệu “rác” vào từng ổ, vì khi dữ liệu bị xóa mà bị đè lên bởi các dữ liệu khác thì việc lấy lại dữ liệu trước đó gần như là không thể.

>> xem thêm: 
Mách bạn cách để có thể bán máy tính cũ giá cao

Những điều cần làm trước khi bán máy tính cũ

Tiếp đến thì bạn hoàn toàn yên tâm mà reset lại máy theo các bước dưới đây:

Bước 1: Vào Settings

Bước 2: Chọn Update and Security

Bước 3: Chọn Recovery

Bước 4: Chọn Get Started (phía dưới phần Reset this PC)

Bước 5: Chọn Delete Everything và làm theo hướng dẫn

Sau khi các quá trình trên hoàn tất thì việc nữa bạn cần làm đó là truy cập vào trang quản lý tài khoản Microsoft: account.microsoft.com/devices, tiếp đến chọn Remove tên PC để gỡ nó ra khỏi tài khoản Microsoft của bạn.

Để chắc chắn một lần nữa thì bạn kiểm tra lại toàn bộ máy xem còn dữ liệu nào hay không? Nếu không thì bạn hoàn toàn có thể giao bán máy tính cũ này được rồi.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát