Máy Tính An Phát
09/04/2021

Những rủi ro khi mua linh kiện máy tính cũ mà bạn cần biết

Mua những linh kiện máy tính cũ thì đương nhiên là giá của chúng sẽ rẻ hơn mà chất lượng vẫn đảm bảo những đó là đối với những người chuyên về máy tính. Nhưng thực tế thì những sản phẩm cũ nào cũng sẽ có những rủi ro, nhất là hàng điện tử. Trong bài viết này An Phát không phải khuyên bạn là không nên mua đồ cũ mà chỉ là đưa ra các rủi ro bạn có thể gặp phải khi mua linh kiện máy tính cũ mà thôi.

Những rủi ro của các linh kiện cũ

VGA


Những rủi ro khi mua linh kiện máy tính cũ mà bạn cần biết

VGA

Vào khoảng cuối năm 2018, khi các loại tiền ảo đang có dấu hiệu hạ nhiệt thì các loại linh kiện máy tính cũ cũng được mang ra bày bán rất nhiều. Vào thời điểm đó thì một chiếc RX580 vẫn chất lượng với mức giá khoảng 2 đến 2,5 triệu đồng, còn chưa bằng 1/3 so với giá mới. Nhưng có nhiều người dùng nếu không có kinh nghiệm sẽ rất dễ mua phải những VGA đã có thời gian sử dụng lâu năm và hết công suất. Nếu không may bạn chọn nhầm những linh kiện đó thì nó có thể sẽ gây nguy hiểm cho mainboard và những linh kiện xung quanh cũng sẽ nguy hiểm theo.

Ổ cứng


Những rủi ro khi mua linh kiện máy tính cũ mà bạn cần biết

Ổ cứng

Cả 2 ổ cứng SSD và HDD bạn đều có thể tìm được ở những ổ cứng với giá khoảng 2/3 ổ cứng mới có cùng thông số kỹ thuật. Nếu ổ cứng cũ xảy ra sự cố thì nó cũng sẽ ít gây nguy hiểm hơn cho hệ thống máy tính. Nhưng ổ cứng là nơi lưu trữ các dữ liệu của bạn, không ai có thể biết được ổ cứng của bạn đã được sử dụng bao lâu và còn bao nhiêu thời gian nữa là hỏng. Mà một khi ổ cứng đã xảy ra vấn đề thì những dữ liệu của bạn cũng mất luôn.

Bộ nguồn


Những rủi ro khi mua linh kiện máy tính cũ mà bạn cần biết

Bộ nguồn

Trong những linh kiện máy tính cũ thì bộ nguồn chính là linh kiện nguy hiểm nhất. Đây là bộ phận rất dễ trong việc chỉnh sửa và thay thế. Và nếu bạn mua phải một bộ nguồn không có chất lượng giá rẻ thì bạn cần phải xác định bởi vì chúng là linh kiện cung cấp năng lượng cho cả bộ máy tính, nếu có vấn đề gì xảy ra thì cả hệ thống máy tính có thể đi theo luôn.

Chế độ bảo hành và sự hỗ trợ của hãng


Những rủi ro khi mua linh kiện máy tính cũ mà bạn cần biết

Chế độ bảo hành và sự hỗ trợ của hãng

Ngoài những rủi ro phát sinh khi chọn linh kiện máy tĩnh cũ thì chế độ bảo hành cũng là điểm quan trọng mà bạn cần phải quan tâm. Khi mua các linh kiện mới, thì sẽ luôn có chế độ bảo hành, và sự hỗ trợ từ các nhà phân phối và cửa hàng bán lẻ trong thời gian nhất định để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Nhưng với linh kiện cũ thì dù ít hay nhiều chúng đã trải qua quá trình sử dụng và chế độ bảo hành còn lại cũng rất ngắn. Trong khi những linh kiện mới được hãng bảo hành từ vài năm thì linh kiện cũ nếu có thì chỉ được bảo hành vài tháng.

Công nghệ hiện nay được phát triển với tốc độ khủng khiếp, chúng càng ngày càng mạnh mẽ, rẻ hơn và được trang bị các công nghệ khác nhau. Vì thế mà các linh kiện máy tính mới cũng sẽ bị lỗi thời rất nhanh. Nếu bạn muốn sở hữu một bộ máy tính có hỗ trợ các công nghệ mới nhất thì chọn linh kiện máy tính cũ không phải là ý kiến hay, chưa tính đến hãng thường sẽ ưu tiên hỗ trợ phần mềm cho các linh kiện mới nhất của họ thôi.

Đây cũng là vấn đề đã tồn tại từ lâu khi mua linh kiện cũ, chúng chỉ được bán ra khi hàng mới với các tính năng vượt trội xuất hiện mà thôi. Có rất ít người lại bán đi những linh kiện mới khi mà vừa mới mua cách đây không lâu.

Những người có kinh nghiệm cũng không dám chắc 


Những rủi ro khi mua linh kiện máy tính cũ mà bạn cần biết

Những người có kinh nghiệm cũng không dám chắc 

Việc những linh kiện cũ vàng thau lẫn lộn đã không còn xa lạ gì với những người đam mê máy tính. Và những trình độ xào nấu của người bán thì có khi cả dân chuyên nghiệp cũng khó có thể nhận ra được. Những linh kiện cũ đã bị từ chối bảo hành do những hư tổn về mặt vật lý cũng có thể dễ dàng được các thợ cao tay sửa lại để sử dụng như bình thường với một vẻ bề ngoài rất hoàn hảo.

Lừa người dùng máy tính không chuyên


Những rủi ro khi mua linh kiện máy tính cũ mà bạn cần biết

Lừa người dùng máy tính không chuyên

Những người bán hàng sẽ lợi dụng sự không hiểu biết của người mới để bán cho họ những linh kiện kém chất lượng với giá cao.

Máy tính cũng là một lĩnh vực vô cùng lớn và để có thể nắm được các kiến thức cơ bản thì cũng phải có một thời gian dài. Đối với những đối tượng này thì người bán chỉ cần chém gió một lúc là đã có thể khiến họ phải bỏ ra một số tiền lớn hơn giá trị thông thường của một linh kiện máy tính rồi.

Nhưng cũng vẫn có những linh kiện máy tính có hiệu năng và chất lượng tốt nhưng chúng sẽ chỉ có thể đến được với những người dùng có kinh nghiệm và sự nhạy bén mà thôi.

Mua linh kiện máy tính cũ cũng có thể mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích. Nhưng nó cũng sẽ chỉ phù hợp với những người biết rõ về nhu cầu và các rủi ro mà họ sẽ phải đối mặt mà thôi.

Bài viết trên đây là những rủi ro mà bạn nên biết khi mua linh kiện máy tính cũ. Bạn cần phải cân nhắc thật cẩn thận về việc sở hữu những linh kiện máy tính cũ vì chất lượng của chúng chắc chắn không còn được như mới. Hy vọng với những chia sẻ của máy tính An Phát thì bạn có thể tự chọn cho mình những linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất.

>>> Bài viết liên quan: 7 laptop văn phòng chất lượng nhất đầu năm 2021
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát