Máy Tính An Phát
04/02/2021

Sự khác nhau giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game

Có rất nhiều người dùng bị nhầm giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game vì nghĩ rằng chúng có cấu hình khủng giống nhau. Nhưng thực tế thì 2 loại máy tính này cũng có rất nhiều điểm khác biệt, và mỗi loại máy tính chuyên biệt sẽ có những chức năng riêng. Hãy cùng máy tính An Phát tìm hiểu về sự khác nhau giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game nhé!

Máy tính đồ họa là gì?


Sự khác nhau giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game

Máy tính đồ họa là gì?

Đây là một loại máy tính chuyên đồ họa, có cấu hình sử dụng cao và sử dụng trong các lĩnh vực chuyên môn như đồ họa, phim ảnh và xử lý video âm thanh…

Những ưu điểm của Workstation chính là có CPU mạnh mẽ, GPU khủng, dung lượng bộ nhớ Ram và ổ cứng lớn hơn so với những máy tính thông thường. Máy tính này còn được thiết kế một cách đặc biệt để duy trì hiệu suất theo thời gian. Những linh kiện phần cứng này đều có thể đạt được sự hoàn hảo về chất lượng, ổn định và có độ bền cao.

Máy tính chơi game là gì?


Sự khác nhau giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game

Máy tính chơi game là gì?

Cũng giống như máy tính đồ họa thì máy tính chơi game cũng có cấu hình mạnh hơn những loại máy tính thông thường. Nó được thiết kế tối ưu để có thể phục vụ cho việc chơi game. Những linh kiện phần cứng này cũng được trang bị để phù hợp nhất với những tựa game, và chơi game một cách mượt mà.

Những trò chơi hiện nay thì càng ngày càng đòi hỏi mức cấu hình cao. Vì thế nên máy tính chơi game cũng cần phải sản xuất những linh kiện mạnh mẽ hơn nhiều trước đây. Những tựa game cũng giống như các ứng dụng và chương trình đặc thù thế nên máy tính chơi game cũng phải được tối ưu để có thể đáp ứng được các nhu cầu cụ thể.

Sự khác nhau giữa máy tính chơi game và máy tính đồ họa


Sự khác nhau giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game

Sự khác nhau giữa máy tính chơi game và máy tính đồ họa

Đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về những điểm giống nhau giữa 2 loại máy tính này chính là đều là những bộ máy tính có những thiết kế về cấu hình dựa trên các yêu cầu sử dụng riêng. Cả 2 loại máy tính trên cũng được điều chỉnh để phù hợp với mỗi nhiệm vụ mà chúng đảm nhận. Mục đích của các cây máy tính này chính là hoạt động tốt nhất những ứng dụng mà người dùng cần.

Sự khác biệt lớn nhất giữa máy tính chơi game và máy tính đồ họa đầu tiên chính là mục đích sử dụng. Máy tính chơi game chính là hướng đến những game thủ và thiên về giải trí. Máy tính đồ họa lại hướng đến những đối tượng người dùng có cường độ làm việc cao. Máy tính đồ họa đó được thiết kế để giải quyết những công việc yêu cầu đa nhiệm cao, có thể xử lý và tính toán một khối lượng lớn thông tin trong một thời điểm.

Những cũng còn tùy vào nhu cầu của mỗi người mà máy tính chơi game hay đồ họa cũng sẽ được xây dựng theo nhiều quy chuẩn khác nhau. Có những cây máy tính chơi game có thể chuyển sang làm đồ họa và ngược lại. Điều mà người dùng cần lưu ý ở đây chính là chi phí và mục đích sử dụng của người dùng.

So sánh phần cứng của máy tính đồ họa và máy tính gaming

Phần cứng của từng máy sẽ được trang bị để có thể tối ưu hiệu năng của nó. Nên đối với 2 dòng máy này thì phần lớn những phần cứng sẽ có sự chênh lệch lớn. Hãy cùng An Phát theo dõi xem sự chênh lệch đó là gì nhé:

CPU


Sự khác nhau giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game

CPU

Máy tính đồ họa thường sẽ được trang bị CPU có nhiều nhân/luồng xử lý dữ liệu. Điều này cũng sẽ giúp cho máy tính này dễ dàng xử lý đa nhiệm các tác vụ và quản lý nhiều user cùng lúc. Với những case máy tính chơi game thì CPU không nhất thiết phải có nhiều nhân/luồng mà vẫn xử lý mượt những tác vụ trong game. Những tựa game hiện nay thường chỉ yêu cầu CPU có 4 nhân.

Một điểm quan trọng ở CPU là: CPU máy tính đồ họa có tốc độ xử lý không cao được như những CPU trong máy tính chơi game. CPU mà được tối ưu nhất cho máy tính đồ họa hiện nay lên tới 64 nhân/128 luồng 4.3 GHz. Trong đó thì máy tính chơi game lại chỉ có tối đa CPU 10 nhân/20 luồng 5.3GHz.

GPU


Sự khác nhau giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game

GPU

GPU hay card đồ họa là linh kiện cũng có sự khác biệt trong cây máy tính đồ họa và máy tính chơi game. GPU của máy tính đồ họa sẽ được trang bị thông số cao hơn các case máy tính chơi game thường. Nó vừa có thể hỗ trợ xử lý đồ họa, vừa có thể hỗ trợ những tính toán đặc thù khác trong việc thiết kế. Được điều chỉnh cho phù hợp với những ứng dụng phần mềm trong làm việc hơn. Một cây máy tính đồ họa cần trang bị hơn 1 card đồ họa rời.

Còn đối với máy tính chơi game thì lại khác, các điều chỉnh sẽ hướng đến những người dùng chơi game và phải tương thích với các tựa game hiện nay. Những điều đó sẽ làm tăng trải nghiệm chơi game chứ không chú trọng nhiều vào tính hiệu quả trong khi làm việc. Và để có thể chơi game thì 1 card đồ họa rời cũng đã đủ cho các game thủ chơi game rồi.

Ram


Sự khác nhau giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game

Ram

Đối với máy tính chơi game thì cũng chỉ cần Ram có dung lượng 8-16GB là cũng có thể chơi mượt các game máy tính hiện nay. Nhưng với máy tính đồ họa thì nó lại yêu cầu mức dung lượng Ram lớn hơn để xử lý các dữ liệu đa nhiệm, chuyên sâu. Máy tính đồ họa thường có Ram từ 16 - 64B và ở các dòng máy cao cấp sẽ đạt 128GB và còn hơn thế nữa.

Ngoài ra thì những máy tính đồ họa có xu hướng sử dụng các Ram khác gọi là bộ nhớ sửa lỗi (ECC). Đây là Ram có thể cải thiện được sự ổn định trong những chương trình để ngăn chặn lỗi dữ liệu. Ở những máy tính chơi game thì không cần sử dụng đến nó, nó cũng đắt hơn những Ram thường và có đôi khi còn hoạt động yếu hơn ở những trường hợp khác nhau.

Bo mạch chủ


Sự khác nhau giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game

Bo mạch chủ

Bởi vì sự khác nhau cả về các linh kiện CPU - Ram - Card đồ họa trong 2 loại máy tính trên nên bo mạch chủ cũng không giống nhau. Mainboard được thiết kế một cách kỳ công hơn nhiều, trang bị các tính năng chuyên dụng hơn trên mỗi bo mạch chủ sử dụng cho máy tính đồ họa và chơi game. Nhưng chúng tôi có thể chắc chắn là mainboard dành cho máy tính đồ họa sẽ lớn hơn máy tính chơi game.

Trên đây là các điểm khác nhau giữa máy tính đồ họa và máy tính chơi game. Để có thể sở hữu được những chiếc máy tính đồ họa hay chơi game chất lượng, thì bạn hãy liên hệ với An Phát Computer nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy rất hài lòng với chất lượng và giá cả sản phẩm tại An Phát.

>>> Bài viết liên quan: 9 lợi ích khi chọn máy tính, laptop cũ giá rẻ tại máy tính An Phát

 

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát