Máy Tính An Phát
01/07/2021

Tại sao bạn không cần vội nâng cấp máy tính cũ?

Rất ít người dùng có thể cưỡng lại được sức quyến rũ của những thiết bị công nghệ mới nhưng điều đó cũng không có nghĩa rằng bạn muốn bỏ bộ máy tính cũ đi để có thể mua máy tính mới là một ý tưởng hay. Những game thủ hay là người dùng máy tính để có thể biên tập video thì luôn cần tăng cấu hình để cải thiện được hiệu năng. Tuy vậy thì những người dùng thông thường cũng có thể tiết kiệm được nhiều tiền bằng cách là vẫn sử dụng máy tính hiện có. Dưới đây thì chúng tôi sẽ đưa ra các lý do tại sao mà bạn không cần vội nâng cấp máy tính cũ.

Máy tính vẫn có thể hoạt động ổn


Tại sao bạn không cần vội nâng cấp máy tính cũ?

Máy tính vẫn có thể hoạt động ổn

Nếu như bạn là một người dùng máy tính bình thường thì bạn cũng không cần phải sử dụng đến máy tính mạnh để thực hiện những công việc hàng ngày. Thậm chí là những máy tính cấp thấp và cũ cũng có thể xem tốt được các video có độ phân giải Full-HD, email, soạn thảo trên Microsoft Office hay là lướt web để đọc tin tức và mua sắm.

Bạn cũng cần phải lưu ý rằng hiệu năng của CPU đang tăng ngày càng chậm. Trong nhiều năm trước thì hiệu năng của bộ vi xử lý tăng trung bình 30% mỗi năm. Nhưng bộ vi xử lý mới hiện nay thì thường sẽ chỉ tăng 5-10% so với thế hệ trước và tốc độ xung nhịp thì không thay đổi. Vì thế mà chúng ta sẽ sử dụng được máy tính từ 5 - 7 năm mà không xảy ra vấn đề gì. Tốc độ sẽ chậm hơn nhưng sẽ đủ dùng cho các nhu cầu hàng ngày.

Tăng tốc cho máy tính cũ


Tại sao bạn không cần vội nâng cấp máy tính cũ?

Tăng tốc cho máy tính cũ

Máy tính cũng sẽ chậm dần theo thời gian nhưng lý do là do các phần mềm nên những biện pháp như dọn dẹp các phần mềm trên máy tính hay cài lại những bản Windows mới sẽ cải thiện được hiệu năng trở lại.

Ổ cứng SSD


Tại sao bạn không cần vội nâng cấp máy tính cũ?

Ổ cứng SSD

Nâng cấp ổ cứng SSD cũng sẽ làm cho máy tính cũ mà đang sử dụng ổ cứng HDD sẽ chạy nhanh như máy mới. Nói vậy thì hơi quá thế nhưng thực tế chuyển từ ổ cứng HDD lên ổ cứng SSD sẽ làm tăng tốc rất nhiều các hoạt động từ thời gian khởi động cho đến mở những ứng dụng và di chuyển giữa nhiều thư mục bên trong máy tính. Ổ cứng SSD hiện nay đang được coi là biện pháp để nâng cấp máy tính thông minh nhất. Hơn nữa thì giá của ổ cứng SSD hiện tại cũng đang ngày càng hợp lý sẽ chứ không đắt đỏ như trước.

Windows 10 sẽ không yêu cầu cấu hình cao


Tại sao bạn không cần vội nâng cấp máy tính cũ?

Windows 10 sẽ không yêu cầu cấu hình cao

Trước đây nếu như bạn muốn nâng cấp lên bản Windows mới thì thường là phải nâng cấp cả phần cứng, nhưng Windows bây giờ sẽ không như vậy nữa. Microsoft cũng đang nỗ lực để đưa Windows vào những thiết bị giá rẻ với cấu hình không cao, vì vậy mà những phiên bản hệ điều hành mới của hãng cũng sẽ chạy tốt trên các phần cứng cũ. Bản Windows 8.1 cũng sẽ tương thích khá là tốt với những CPU và bo mạch cũ.

Linux nhẹ chưa từng có


Tại sao bạn không cần vội nâng cấp máy tính cũ?

Linux nhẹ chưa từng có

Những máy tính mà chạy Windows XP thì sẽ không được nâng cấp lên Windows 10 và hệ điều hành này cũng đã không còn được nhà sản xuất hỗ trợ nữa. Nhưng người dùng Windows XP cũng không cần phải thay máy mới để có thể chạy bản Windows mới hơn, thay vào đó thì bạn có thể chuyển sang Linux. Hiện tại thì có rất nhiều bản phân phối Linux như là Ubuntu, Zorin OS hay là LXLE sẽ có thể chạy tốt trên những máy tính phần cứng thấp.

Mọi thứ sẽ đều có trên web


Tại sao bạn không cần vội nâng cấp máy tính cũ?

Mọi thứ sẽ đều có trên web

Hiện nay thì chúng ta cũng không nhất thiết phải sử dụng những phần mềm đã được cài trên máy tính. Ngày càng có nhiều các dịch vụ theo xu hướng ưu tiên di động, nghĩa là chúng sẽ tiếp cận với những người dùng máy tính dưới dạng những ứng dụng web chứ không phải là các phần mềm máy tính như trước đây.

Email, file trình chiếu, chat video hay là các giao dịch ngân hàng… hiện nay thì đều thực hiện được trên trình duyệt. Điển hình của xu hướng này đó chính là Chromebooks, sẽ cho phép người dùng thực hiện được những công việc máy tính hàng ngày qua trình duyệt. Thậm chí là Office và Photoshop bây giờ cũng đã có một phiên bản trực tuyến để sử dụng qua mạng.

Nếu như bạn dành phần lớn thời gian để online thì máy tính mới của bạn cũng sẽ không cải thiện được nhiều các hiệu năng, trừ khi là máy tính của bạn cũng đã quá cổ. Như vậy thì thay vì bạn muốn đầu tư tiền cho máy tính mới thì bạn cũng nên cải thiện đường truyền Internet sẽ tốt hơn.

Công nghệ "In-Home Streaming"


Tại sao bạn không cần vội nâng cấp máy tính cũ?

Công nghệ "In-Home Streaming"

Tính năng In-Home Streaming trong game Steam của hãng Valve đã thổi luồng sinh khí mới cho những máy tính cũ. In-Home Streaming sẽ cho phép bạn mở game trên máy tính này và chơi được game đó trên máy tính khác, miễn là 2 máy đang được kết nối trong 1 mạng. Với giải pháp này thì bạn cũng có thể khởi động và chạy những game trên máy tính bàn có cấu hình mạnh và sau đó chơi game trên những laptop siêu mỏng và tiện dụng như ultrabook hay các máy tính có cấu hình yếu.

Trên đây là những lý do mà bạn sẽ không cần phải vội để nâng cấp máy tính cũ vì bạn sẽ còn có thể làm được rất nhiều thứ trong máy tính cũ của mình mà không cần tốn nhiều tiền để mua máy tính mới.

>>> Bài viết liên quan: Nên nâng cấp máy tính cũ sử dụng Win 32bit lên 64bit không?

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát