Máy Tính An Phát
26/11/2020

Tại sao nên nâng cấp màn hình máy tính cũ của bạn ngay bây giờ

Công nghệ màn hình hiện nay đã có những bước tiến rất đáng kể trong vài năm gần đây. Nhưng nếu bạn lại quá tập trung vào nâng cấp các linh kiện khác mà bỏ quên màn hình thì sẽ là một điều thiếu sót rất lớn. Trong bài viết này máy tính An Phát sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn là tại sao nên nâng cấp màn hình máy tính cũ của bạn ngay bây giờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về màn hình máy tính hiện nay nhé!

Màn hình máy tính hiện nay

Độ trễ của màn hình máy tính IPS chỉ còn 1ms


Tại sao nên nâng cấp màn hình máy tính cũ của bạn ngay bây giờ

Độ trễ của màn hình máy tính IPS chỉ còn 1ms

Nếu là trước đây khi muốn màn hình có độ trễ siêu thấp thì bạn sẽ phải mua tấm nền TN. Và đa số thì màn hình sẽ được trang bị 1 trong 3 loại tấm nền sau: TN, IPS, và VA. Mỗi một loại đều sẽ có các ưu và nhược điểm riêng.

Tấm nền TN được ưa chuộng vì chúng có thời gian đáp ứng siêu thấp, chỉ 1ms. Nhờ đó mà bạn sẽ không nhận ra độ trễ khi nhập liệu bằng bàn phím và nội dung được hiển thị trên màn hình, từ đó mà có thể giảm được những hiệu ứng như bóng mờ chuyển động. Nhược điểm duy nhất của tấm nền TN chính là có góc nhìn kém và khả năng tái hiện màu sắc không được tốt.

Tấm nền IPS sẽ giải quyết được 2 vấn đề đó. Bên cạnh việc tỉ lệ tương phản tốt hơn tấm nền TN thì chúng còn có góc nhìn tốt hơn. Vấn đề duy nhất chính là cho đến nay thì tấm nền IPS vẫn chỉ có độ trễ 4ms là thấp nhất.

Mọi thứ đã thay đổi từ tháng 6/2019, khi LG công bố dòng màn hình Nano IPS tại E3. Đây là tấm nền IPS đầu tiên trên thế giới có độ trễ 1ms. Nghĩa là game thủ sẽ không còn phải hi sinh khả năng tái tạo màu hay góc nhìn để có thể sở hữu một màn hình chơi game với hiệu năng cao nữa.

Tần số làm tươi tới đỉnh cao


Tại sao nên nâng cấp màn hình máy tính cũ của bạn ngay bây giờ

Tần số làm tươi tới đỉnh cao

Tần số làm tươi chính là số lần mà màn hình máy tính làm tươi mỗi giây. Tần số làm tươi 60Hz nghĩa là màn hình sẽ cập nhật những thứ đang hiển thị 60 lần mỗi giây. Dù 60Hz là rất phù hợp cho mục đích sử dụng thông thường, nhưng những màn hình có tần số làm tươi cao hơn đang trở nên phổ biến hơn.

Chỉ mới mấy năm trước thôi, 144Hz còn là một chuẩn mực mà những game thủ theo đuổi. Thì hiện nay 240Hz đã không còn quá xa lạ nữa mà có một số màn hình còn có tần số làm tươi đến 280Hz. Khi kết hợp với một bộ máy tính mạnh mẽ tương ứng thì màn hình có tần số làm tươi cao sẽ biến đổi hoàn toàn trải nghiệm chơi game của của các game thủ.

Độ mượt mà chính là mấu chốt của vấn đề. Nếu bạn muốn nâng cấp tần số từ 60 lên 240 Hz, thì màn hình mới của bạn sẽ phải cập nhật thường xuyên hơn gấp 4 lần. Bạn sẽ lập tức nhận ra được sự khác biệt trong khi sử dụng máy tính từ rê chuột cho đến cuộn trang web và chơi game.

Những màn hình có tần số làm tươi cao sẽ được quảng cáo là dành cho các game thủ, nhất là những game thủ thi đấu chuyên nghiệp.

May mắn chính là bạn sẽ không phải tốn quá nhiều tiền để có được màn hình có tần số làm tươi cao. Những màn hình TN có giá rẻ, tần số làm tươi cao nhất trên thị trường, nếu bạn không lo đến vấn đề khả năng tái tạo màu và góc nhìn. Nếu bạn có điều kiện tài chính và muốn sử dụng tấm nền IPS thì hãy chọn màn hình có độ trễ thấp nhất (1ms) để có thể tránh hiện tượng bóng mờ chuyển động.

Thay 2 màn hình bằng 1 màn hình rộng


Tại sao nên nâng cấp màn hình máy tính cũ của bạn ngay bây giờ

Thay 2 màn hình bằng 1 màn hình rộng

Màn hình rộng ở đây chính là màn hình có tỉ lệ 21:9. Để có thể tiện so sánh thì một màn hình rộng truyền thống sẽ có tỉ lệ 16:9, iPad thì có tỉ lệ 4:3.

Một màn hình rộng này sẽ có thể thay thế được 2 màn hình thông thường. Vì sẽ không còn phần viền ở giữa 2 màn hình nữa và trải nghiệm cũng sẽ có thể liền lạc hơn nhờ vào thiết kế cong.

Những màn hình siêu rộng hiện nay đã rất phổ biến hơn và rẻ hơn. Bạn cũng có thể chọn được 1 màn hình với tỉ lệ 21:9 chất lượng khá. Bạn cũng có thể tiết kiệm được một chút nếu như không quan tâm đến các tính năng như độ trễ siêu thấp.

Samsung, Dell, ASUS và nhiều nhà sản xuất khác đều đã tung ra thị trường các màn hình siêu rộng từ năm ngoái những màn hình rộng hơn bình thường của họ cũng sẽ hi sinh tần số làm tươi và độ trễ thấp để đổi lấy diện tích màn hình, vì thế bạn cần chú ý đến vấn đề này nếu muốn mua màn hình máy tính chơi game.

Nếu bạn muốn sở hữu một màn hình siêu rộng thì cũng nên biết thêm là không gian trên bàn làm việc. Có nhiều loại chân đế đi kèm với màn hình siêu rộng sẽ khá lớn, đòi hỏi bàn làm việc phải có chiều rộng và sâu. Cách đơn giản để có thể giải quyết được vấn đề này chính là đặt màn hình lên chân đế chuẩn VESA – loại chân đế giúp giảm độ rung lắc của màn hình .

Giá màn hình 4K đã giảm đi rất nhiều


Tại sao nên nâng cấp màn hình máy tính cũ của bạn ngay bây giờ

Giá màn hình 4K đã giảm đi rất nhiều

Nếu bạn muốn sở hữu màn hình lớn thì độ phân giải 4K sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Nó không chỉ có độ phân giải cao mà diện tích màn hình cũng nhiều hơn, khi sử dụng màn hình lớn từ 27 – 32 inch với độ phân giải 4K thì chất lượng của hình ảnh cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Nhờ vào mật độ điểm ảnh cao thì màn hình sẽ trông sắc nét hơn và bạn sẽ khó mà thấy được mỗi điểm ảnh đơn lẻ.

Nếu bạn không có điều kiện về tài chính thì bạn không nhất thiết phải có 4K miễn là phải chấp nhận hy sinh một số thứ. Những màn hình 4K mà giá rẻ thì có thời gian đáp ứng 5ms và 60Hz.

Dù vậy, bạn vẫn cần phải quan tâm đến các thứ khác nữa khi mua màn hình 4K giá rẻ, gồm độ chính xác về màu sắc. Nếu bạn muốn sử dụng màn hình vào các công việc liên quan màu sắc như chỉnh sửa ảnh, video, đồ họa thì bạn nên cân chỉnh màn hình bằng các thiết bị căn chỉnh màu sau khi mua.

Nếu bạn chấp nhận chi thêm một ít nữa hay thử các lựa chọn như màn hình 4K LG 27UK850 với chứng nhận HDR10. Ở mức giá khoảng 12 triệu bạn sẽ có một độ sáng ưu việt, độ chính xác về màu sắc tuyệt vời và chất lượng tốt hơn so với các nhãn hiệu giá rẻ khác.

Bạn nên nhớ rằng ngay cả khi màn hình 4K tốt nhất cũng có những nhược điểm khi so với các mẫu 1080p và 1440p.

FreeSync và G-Sync đã phổ biến


Tại sao nên nâng cấp màn hình máy tính cũ của bạn ngay bây giờ

FreeSync và G-Sync đã phổ biến

FreeSync và G-Sync là 2 công nghệ tương được nhau, có thể giảm hiện tượng xé hình. Xé hình chính là khi các đường ngang xuất hiện trên màn hình khi tần số làm tươi của màn hình không thể đồng bộ với máy tính. Khi tần số làm tươi giữa màn hình và máy tính được đồng bộ trong khi hoạt động thì vấn đề này cũng sẽ không còn nữa.

Hai công nghệ trên được triển khai theo nhiều cách khác nhau. G-Sync là công nghệ độc quyền, nó thuộc sở hữu của NVIDIA, đã được triển khai thông qua chip phần cứng riêng biệt trong màn hình để có thể giảm bớt gánh nặng cho GPU.

FreeSync là công nghệ của AMD, không dùng chip. Thay vào đó thì nó dựa vào công nghệ Adaptive Sync đã được tích hợp vào chuẩn DisplayPort. Nó cũng đòi hỏi GPU làm việc nhiều hơn công nghệ G-Sync. Bạn còn buộc phải sử dụng DisplayPort mới có thể tận dụng được công nghệ này.

Có rất nhiều màn hình sử dụng FreeSync bởi vì công nghệ này sẽ dễ triển khai hơn và những nhà sản xuất màn hình cũng sẽ không phải trả phí bản quyền cho NVIDIA.

Nhưng FreeSync sẽ gây ra hiện tượng bóng ma trên các mẫu màn hình. Cả 2 công nghệ trên đều sẽ giúp giảm hiện tượng xé hình và chúng cũng có những ưu điểm hơn nhiều so với công nghệ VSync lỗi thời.

Nếu bạn là game thủ, bạn cũng sẽ muốn sở hữu màn hình đạt chứng nhận FreeSYnc hay G-Sync. Công nghệ này cũng đã được mang lên nhiều dòng màn hình ở các phân khúc giá. Nếu bạn không dư dả về tài chính thì nên tìm màn hình FreeSync. Còn không thì màn hình G-Sync sẽ có hiệu năng tốt hơn.

Có nên nâng cấp màn hình máy tính không?


Tại sao nên nâng cấp màn hình máy tính cũ của bạn ngay bây giờ

Có nên nâng cấp màn hình máy tính không?

Đương nhiên câu trả lời sẽ là có. Việc nâng cấp sẽ không đơn thuần là cải thiện hiệu năng của máy tính. Sẽ có đôi lúc bạn phải tốn tiền cho những thứ bên ngoài thùng máy. Màn hình mới sẽ mang lại những nét tươi mới cho cả bộ máy tính và giúp bạn làm việc năng suất hơn. Nó cũng sẽ mang lại trải nghiệm liền lạc hơn nhiều, dù bạn có chơi game, chỉnh sửa ảnh, lướt web đi chăng nữa.

Trên đây là những chia sẻ của An Phát về việc tại sao nên nâng cấp màn hình máy tính cũ ngay bây giờ. Hiện nay công nghệ màn hình đã thay đổi và phát triển và rẻ hơn rất nhiều. Vì thế không có lý do gì khiến cho bạn vẫn cứ sử dụng màn hình cũ như thế cả.

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát