Máy Tính An Phát
03/07/2021

5 mẹo giúp kiểm tra ổ cứng máy tính cũ nhanh chóng và hiệu quả nhất

Ổ cứng là một phần cứng vô cùng quan trọng của máy tính, nó cũng sẽ giúp cho chúng ta có thể lưu trữ được các dữ liệu quan trọng. Vì vậy mà bạn cần phải thường xuyên quan tâm đến nó để có thể đảm bảo cho ổ cứng luôn hoạt động một cách bình thường. Nếu như bạn chưa biết cách để có thể kiểm tra ổ cứng máy tính cũ chính xác nhất thì hãy theo dõi bài viết dưới này của chúng tôi, chúng vô cùng là dễ thực hiện.

1. Kiểm tra và chống phân mảnh cho ổ cứng


5 mẹo giúp kiểm tra ổ cứng máy tính cũ nhanh chóng và hiệu quả nhất

Kiểm tra và chống phân mảnh cho ổ cứng

Hiện nay thì ổ cứng máy tính đã được chia làm hai loại là HDD và SSD. Nhưng ổ cứng HDD thì sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng phân mảnh còn ổ cứng SSD thì lại không. Hiện tượng phân mảnh dữ liệu có dấu hiệu là khi ổ cứng hoạt động một cách chậm chạp và những ứng dụng khởi động trong một thời gian rất lâu.

Nếu như bạn thấy máy tính của mình đang xảy ra hiện tượng như vậy thì cần áp dụng những mẹo kiểm tra ổ cứng máy tính và tận dụng các công cụ để chống phân mảnh dữ liệu có sẵn trong máy tính Windows 10. Mẹo thực hiện nó cũng rất đơn giản:

Vào Start Menu > nhập “defrag” > chọn “Defragment and Optimise Drives”. Cửa sổ ứng dụng đã mở ra thì bạn cần chọn “Analyze” và quan sát cột “Current status ”. Nếu như chỉ số phân mảnh quá cao thì bạn có thể bấm vào “Optimize” và đợi khi đã hoàn tất quá trình làm việc.

2. Sử dụng công cụ kiểm tra của nhà sản xuất

Cách thứ 2 đó chính là bạn cần sử dụng các công cụ kiểm tra ổ cứng do chính nhà sản xuất ổ cứng đã cung cấp. Bạn chỉ cần nắm được tên và mã của ổ cứng mà máy tính của bạn đang sử dụng là bạn đã có thể kiểm tra được nó qua các địa chỉ trang web của nhà sản xuất.

3. Sử dụng công cụ Check Disk của Windows


5 mẹo giúp kiểm tra ổ cứng máy tính cũ nhanh chóng và hiệu quả nhất

Sử dụng công cụ Check Disk của Windows

Cách kiểm tra ổ cứng máy tính thứ 3 đó chính là sử dụng công cụ Check Disk của máy tính Windows. Đây cũng là một công cụ vô cùng hữu ích và đã được nhiều người dùng biết đến, nó cũng sẽ quét ổ cứng và tìm ra được các lỗi của hệ thống hay những bad sector và hiển thị ra. Ngoài ra thì nó cũng còn có khả năng là sửa chữa các lỗi mà nó đã phát hiện và thông báo đến cho bạn biết những lỗi khi công cụ này không sử được.

Để có thể sử dụng thì máy tính của bạn cũng cần cài Windows 10, sau đó thì bạn cần chọn “This PC” > bấm chuột phải > chọn “Properties” cho mỗi phân vùng ở trên ổ cứng và chuyển qua tab Tools > chọn Check tại “Error checking”. Sau đó thì một hộp thoại cũng sẽ hiện ra, nếu như bạn muốn kiểm tra sâu hơn thì chỉ cần chọn “Scan driver” và chờ đến khi quá trình đã được hoàn tất.

4. Sử dụng lệnh WMIC


5 mẹo giúp kiểm tra ổ cứng máy tính cũ nhanh chóng và hiệu quả nhất

Sử dụng lệnh WMIC

Cách thứ 4 để có thể kiểm tra ổ cứng máy tính đó chính là sử dụng dòng lệnh “WMIC”. Dòng lệch này thì sẽ sử dụng tính năng S.M.A.R.T (công nghệ quản lý phân tích và báo cáo) cho mỗi ổ cứng để có thể kiểm tra trạng thái hoạt động và đưa ra kết luận về tình trạng sức khỏe của ổ cứng.

Để có thể thực hiện thì bạn hãy bấm tổ hợp phím “Windows + R” > mở hộp thoại Run và nhập “cmd”. Sau đó thì bạn có thể gõ tiếp “wmic” > nhập “diskdrive get status”. Thông báo cũng sẽ được hiện lên để có thể báo cáo về tình trạng sức khỏe của ổ cứng.

5. Sử dụng công cụ của hãng thứ ba

Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng các công cụ của bên thứ 3 có tính năng kiểm tra S.M.A.R.T ví dụ như: CrystalDiskInfo, HDDScan hay Hard Disk Sentinel. Nó cũng sẽ giúp bạn có thể kiểm tra được tình trạng của ổ cứng máy tính để xử lý khi cần thiết.

CrystalDiskInfo


5 mẹo giúp kiểm tra ổ cứng máy tính cũ nhanh chóng và hiệu quả nhất

CrystalDiskInfo

Bạn cần thực hiện theo những thao tác dưới đây:

Truy cập vào trang CrystalDiskInfo > bấm CrystalDiskInfo Standard Edition > Chọn thư mục để lưu file cài đặt > bấm Save > bấm vào file .exe > Chọn I accept the agreement.

Chọn Next > Browse để chọn được thư mục lưu trữ nếu như bạn muốn > Chọn Next > Chọn Next hai lần > Install > Finish.

HDDScan

Để có thể kiểm tra được Bad ổ cứng thì bạn cần làm theo những bước sau:


Cửa sổ mới sẽ xuất hiện và bạn sẽ thấy là phần mềm đang quét ổ cứng. Mỗi ô vuông xuất hiện thì sẽ thể hiện vùng dữ liệu trên ổ cứng, màu của ô vuông cũng sẽ thể hiện được sức khoẻ của vùng dữ liệu đó. Bạn có thể nhìn được chú thích màu sắc ở bên tay phải, nếu như có vùng dữ liệu bị bad thì ô vuông đó có màu xanh nước biển.

Với 5 cách để kiểm tra ổ cứng máy tính trên thì chúng tôi cũng hi vọng là các bạn sẽ có thể kiểm soát được máy tính của mình. Để tránh tình trạng máy tính bị đơ, hoạt động chậm chạp và bị hỏng ổ cứng sẽ dẫn đến mất hết dữ liệu.

>>> Bài viết liên quan: Tại sao bạn không cần vội nâng cấp máy tính cũ?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát