Máy Tính An Phát
04/01/2021

6 sai lầm khi sử dụng laptop cũ khiến hiệu suất máy tính bị giảm nhiều

Laptop sau một thời gian sử dụng thì cũng sẽ rất hay gặp phải những hiện tượng như máy nhanh bị nóng, chạy rất chậm, thỉnh thoảng bị đơ,... Bạn nghĩ đó là những lỗi do hệ điều hành hay tại phần cứng nào đó và bạn mang đi sửa và tốn rất nhiều tiền. Thế nhưng có thể bạn không biết đó là do những sai lầm khi sử dụng laptop cũ của bạn làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Vậy những sai lầm đó là gì thì hãy cùng An Phát Computer tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Không vệ sinh máy định kỳ


6 sai lầm khi sử dụng laptop cũ khiến hiệu suất máy tính bị giảm nhiều

Không vệ sinh máy định kỳ

Việc bạn vệ sinh và bảo dưỡng laptop bao gồm rất nhiều các công việc: Vệ sinh thân vỏ bên ngoài, các linh kiện bên trong, thay keo tản nhiệt, tra dầu vào bản lề và quạt. Việc vệ sinh những thiết bị này cũng rất đơn giản và nhanh chóng nhưng nhiều bạn lại ít khi vệ sinh vì thế nên hiệu suất của máy tính cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Máy tính nhìn bề ngoài thì có vẻ rất sạch sẽ thế nhưng với khí hậu nóng ẩm và ô nhiễm tại Việt Nam hiện nay thì bụi bẩn sẽ bám vào máy tính của bạn, chui vào các khe tản nhiệt, cổng kết nối, khe rãnh, bàn phím,... Nhất là khi chúng chui vào các khe máy làm cho việc lưu thông bị khó khăn và cản trở việc máy tính tản nhiệt, nếu để lâu thì những linh kiện máy tính khác cũng sẽ bị ảnh hưởng và gây ra các hiện tượng chậm, treo máy và sập nguồn đột ngột,...

Nếu bạn không xử lý ngay những sự cố đó thì bạn sẽ bị mất rất nhiều tiền để thay thế các linh kiện trong máy. Ngoài ra thì keo tản nhiệt sau mấy tháng sử dụng cũng sẽ bị khô, để có thể đảm bảo được hiệu năng sử dụng thì bạn cần phải thay định kỳ cả keo tản nhiệt và dầu cánh quạt để chúng có thể vận hành một cách êm ái và mượt mà.

>>> Tham khảo: Địa chỉ bán máy tính cũ giá rẻ chất lượng tốt cấu hình cao

2. Cấu hình máy thấp và thiếu dung lượng ổ cứng


6 sai lầm khi sử dụng laptop cũ khiến hiệu suất máy tính bị giảm nhiều

Cấu hình máy thấp và thiếu dung lượng ổ cứng

Nếu hiện nay mà bạn vẫn còn sở hữu một máy tính có Ram dưới 4GB hoặc là những CPU đời thấp và ổ cứng HDD cũ mà chỉ cần sử dụng mấy tiếng đồng hồ là đã bị treo máy. Thì hiện nay cấu hình đó đã không thể đáp ứng cho những nhu cầu của bạn nữa dù là đối với những tác vụ văn phòng cơ bản.

Ổ cứng HDD chứa quá nhiều dữ liệu hay sau thời gian dài sử dụng tốc độ máy tính cũng sẽ bị giảm đáng kể. Việc nâng cấp ổ cứng SSD sẽ có thể giúp bạn giảm được thời gian khởi động máy, truy xuất dữ liệu sẽ rất nhanh và an toàn, ngoài ra thì còn giúp tăng tốc độ sử dụng máy lên gấp chục lần so với bình thường. Đó chính là giải pháp rất hiệu quả giúp máy tính của bạn tránh được tình trạng chạy chậm, đơ và lag.

3. Máy tính bị cài sai hệ điều hành, driver


6 sai lầm khi sử dụng laptop cũ khiến hiệu suất máy tính bị giảm nhiều

Máy tính bị cài sai hệ điều hành, driver

Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp máy tính của khách hàng sử dụng những chip đời thấp như CPU Core 2 Duo hay Core i3 đời thấp mà lại cài hệ điều hành Win 10. Mà nhiều người máy tính có cấu hình cao nhưng lại cài phiên bản hệ điều hành đời thấp.

Bạn cần phải biết rằng việc cài đặt phần mềm cũng cần phải tương thích với cấu hình máy thì chúng mới có thể phát huy được hết những tính năng của nó.

Việc bạn tải những driver từ các trang web không phải trang chủ chính hãng cũng sẽ khiến cho máy tính rất dễ bị treo và bị đơ.

4. Máy tính bị nhiễm phần mềm rác và virus


6 sai lầm khi sử dụng laptop cũ khiến hiệu suất máy tính bị giảm nhiều

Máy tính bị nhiễm phần mềm rác và virus

Cách sử dụng của máy tính của bạn cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của máy tính. Máy tính của bạn sẽ rất dễ bị nhiễm virus, vì thế khi sử dụng bạn không nên mở những email lạ, hoặc tải các phần mềm từ trang web không chính thống. Khi virus xâm nhập vào máy tính thì máy tính có thể chạy càng ngày càng chậm và dữ liệu của bạn cũng sẽ không được an toàn nữa.

5. Chạy nhiều các phần mềm và ứng dụng cùng lúc


6 sai lầm khi sử dụng laptop cũ khiến hiệu suất máy tính bị giảm nhiều

Chạy nhiều các phần mềm và ứng dụng cùng lúc

Việc bạn mở quá nhiều những tab trong trình duyệt mà lại không quá cần thiết sẽ làm tốn rất nhiều bộ nhớ và dễ gây quá tải. Nhiều người dùng cũng có thói quen chạy nhiều ứng dụng khởi động cùng lúc, điều này cũng sẽ là cho máy tính của bạn bị chậm và đơ là chuyện hết sức bình thường.

Điều bạn cần làm chính là nên tắt bớt những ứng dụng không cần thiết đi để máy tính có thể hoạt động một cách mượt mà hơn.

6. Sử dụng sai sạc pin


6 sai lầm khi sử dụng laptop cũ khiến hiệu suất máy tính bị giảm nhiều

Sử dụng sai sạc pin

Khi bạn đi mua sạc pin cho laptop thì thường chỉ cần lên điện là được mà hầu như không để ý đến những thông số khác. Đây chính là sai lầm của bạn vì nếu sạc và máy tính không cùng loại điện áp thì khi sử dụng lâu sẽ rất dễ xảy ra tình trạng nóng máy và đơ lag. Có nhiều sạc máy tính được thiết kế chân sạc giống nhau vì thế nên nhiều người dùng nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau nhưng điều này cũng không hẳn là đúng.

Tốt nhất là bạn nên tránh 6 sai lầm trên để có thể sử dụng máy tính một cách hiệu quả nhất. Mỗi sai lầm trên đều đã được An Phát tổng hợp và đưa ra nên bạn cũng cần tìm hiểu kỹ xem máy tính của mình có đang bị ảnh hưởng bởi sai lầm nào không. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sử dụng laptop, một cách an toàn, đúng cách.

>>> Bài viết liên quan: Nên sử dụng laptop hay máy tính bàn văn phòng?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát