Máy Tính An Phát
22/12/2020

6 thông số quan trọng của chuột máy tính chơi game mà bạn cần biết

Chuột gaming được coi là một công cụ rất đắc lực trong các trận chiến tàn khốc. Và nó cũng được coi là bí quyết dẫn đến các chiến thắng của các game thủ trên sàn đấu. Nhưng không phải ai cũng am hiểu về chúng để có thể chọn được một mẫu chuột phù hợp. Bài viết này máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho bạn 6 thông số quan trọng của chuột máy tính chơi game. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông số đó trong bài viết dưới đây nhé!

Chuột gaming có rất nhiều loại và đa dạng cả về mẫu mã và đối tượng hướng đến nên việc bạn cần phải nắm được các thông số cơ bản là điều rất cần thiết nếu muốn chọn sản phẩm ưng ý.

1. Cảm biến


6 thông số quan trọng của chuột máy tính chơi game mà bạn cần biết

Cảm biến

Đây còn được gọi là mắt đọc, cảm biến là linh hồn của chuột gaming. Để có thể hiểu được cảm biến thì các bạn cần phải hiểu về cơ chế hoạt động của nó như sau:
Hiện nay có hai cảm biến phổ biến chính là cảm biến quang học và laser.

Loại cảm biến này đang bị lép vế hơn nhiều so với cảm biến quang học bởi vì cảm biến laser đọc quá chi tiết phía dưới chuột nên chỉ có thể thích hợp với một vài pad chuột cứng, có bề mặt hoàn hảo.

Cảm biến quang học là cảm biến được sử dụng phổ biến trên chuột máy tính chơi game khủng hiện nay, chúng sử dụng những ánh sáng chiếu qua thấu kính để có thể phát hiện ra những chuyển động trên bề mặt. Với tính chất chiếu sáng trên diện rộng nên những cảm biến quang học chỉ có thể phản chiếu được lớp trên cùng bề mặt di. Do đó những chuột gaming sử dụng loại cảm biến này sẽ phù hợp với tất cả các loại pad chuột.

Ngoài ra thì còn 1 loại cảm biến mà những người dùng từ thời 8x 9x đều biết. Chính là chuột bi hay còn được gọi chuột cơ học. Loại chuột đó có độ chính xác rất cao, thường được dùng trong đồ họa.

Hiện nay thì đa số các chuột gaming và bàn phím cơ đều đang sử dụng giao tiếp USB thay cho PS/2 nên những game thủ có thể yên tâm về các cổng kết nối khi mua những sản phẩm này.

2. Độ nhạy (DPI)


6 thông số quan trọng của chuột máy tính chơi game mà bạn cần biết

Độ nhạy (DPI)

DPI là đơn vị đo lường để người dùng có thể biết được độ nhạy của chuột. DPI chuột gaming càng cao thì con trỏ chuột trên màn hình sẽ di chuyển càng xa. Những chuột gaming có cài đặt DPI cao sẽ phát hiện và phản ứng với những chuyển động nhỏ hơn.

Không phải chuột gaming nào có DPI cao thì cũng tốt, chỉ cần DPI từ 1000 - 10000 là đủ để chơi game rồi.

3. FPS


6 thông số quan trọng của chuột máy tính chơi game mà bạn cần biết

FPS

Đã được nhắc đến ở phần trước của bài viết, FPS là số khung hình trên 1 giây, là khả năng xử lý các dữ liệu mà cảm biến có thể thu được. Chỉ số FPS càng cao thì số lượng hình ảnh nhiều hơn và thao tác của người chơi cũng chính xác hơn.

Đây chính là thông số rất quan trọng trong mỗi chuột gaming, có thể quyết định đến sự chính xác khi di chuột và góp phần dẫn tới chiến thắng sau cùng

4. LOD (Lift of Distance)


6 thông số quan trọng của chuột máy tính chơi game mà bạn cần biết

LOD (Lift of Distance)

Đây chính là một thông số gaming mà các bạn cần quan tâm nếu muốn chơi những tựa game FPS. LOD chính là độ cao đã được đo giữa chuột và bề mặt di chuyển mà người dùng nâng chuột lên thì cảm biến sẽ không còn hoạt động được nữa, tính bằng đơn vị mm.

Trong khi chơi game, nhất là những game bắn súng, người chơi sẽ phải nhấc chuột lên và hạ chuột xuống nhiều lần. Vì thế thông số LOD càng thấp thì càng tốt. Điều này để đảm bảo không có sự dao động nào xảy ra khi các bạn chơi game.

5. Tần số phản hồi


6 thông số quan trọng của chuột máy tính chơi game mà bạn cần biết

Tần số phản hồi

Tần số phản hồi (Refresh Rate, tuỳ thuộc vào từng hãng sản xuất) sẽ cho biết tần số cảm biến lấy mẫu trong vòng 1 giây. VD như chuột gaming có thông số Polling Rate là 1000Hz nghĩa là chuột sẽ gửi thông tin về máy chủ 1000 lần trong 1 giây.

Tần số này phản hồi càng cao thì chuột gaming sẽ càng di chuyển mượt hơn do máy chủ sẽ nhận được nhiều thông tin hơn.

6. Form cầm


6 thông số quan trọng của chuột máy tính chơi game mà bạn cần biết

Form cầm

Thông số này cho biết thiết kế của chuột sẽ hợp hơn với người thuận tay nào. Đa số những loại chuột trên thị trường đều thiết kế và tối ưu hóa cho người sử dụng tay phải. Những người dùng thuận tay trái sẽ sử dụng những chuột gaming có thiết kế đối xứng.

Ngoài ra thì kích thước chuột cũng rất quan trọng. Tùy vào kích thước tay của mỗi người mà lựa chọn cho mình một form cầm thích hợp.

Trên đây là 6 thông số quan trọng của chuột máy tính chơi game mà bạn cần phải biết. Mỗi thông số đều có những ý nghĩa nhất định và bạn cần phải lựa chọn nhu cầu của mình dựa trên những thông số ấy. Hy vọng với những chia sẻ của máy tính An Phát thì bạn sẽ có thể tìm được một mẫu chuột phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo chọn máy tính văn phòng đảm bảo được hiệu suất công việc


 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát