Máy Tính An Phát
26/04/2021

6 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình máy tính chơi game

Mỗi màn hình máy tính khi được đưa ra thị trường thì cũng đã được các nhà sản xuất tính toán rất kỹ. Ở mỗi phân khúc giá và cấu hình thì đều đã có sẵn kế hoạch cụ thể và hướng đến các phân khúc khách hàng cụ thể với nhu cầu đa dạng, phong phú. Cũng tương tự như thế thì màn hình máy tính chơi game cũng sẽ có những tiêu chí quan trọng khác nhau. Dưới đây thì maytinhanphat.vn sẽ chia sẻ cho bạn 6 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình máy tính chơi game chất lượng. 

1. Kích thước màn hình


6 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình máy tính chơi game

Kích thước màn hình

Nhiều người dùng vẫn luôn nghĩ rằng màn hình cho bộ máy tính chơi game mà càng to thì chơi game sẽ càng thích. Nhưng thực tế không phải vậy bởi vì khi chơi game thì khoảng cách giữa mắt và màn hình sẽ rất gần, vì thế nên khi bạn đang chơi game và cần tập trung cao độ về phía trung tâm màn hình mà màn hình lại quá lớn thì bạn không thể nào bao quát được hết.

Với các game Moba như Dota 2, LOL thì kích thước màn hình lớn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều nhưng với các game FPS thì lại ngược lại. Vì thế nên màn hình máy tính có kích thước từ 23 - 27 inch chính là sự lựa chọn phù hợp cho các game thủ trong khoảng cách từ 0.5 - 1m.

2. Tần số quét màn hình


6 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình máy tính chơi game

Tần số quét màn hình

Tần số quét chính là một điểm khác biệt rất lớn giữa màn hình chơi game và các màn hình thông thường. Tần số quét chính là con số để đếm số lần làm mới các hình ảnh sẽ hiển thị trên màn hình trong một giây. Tần số quét sẽ đo bằng Hertz (Hz). Tần số quét mà càng cao thì số lần các hình ảnh được làm mới trong một giây sẽ càng nhiều.

Nghĩa là các chuyển động trên màn hình cũng sẽ mượt mà và tình trạng lag cũng sẽ bị giảm đi một cách đáng kể.
Các màn hình văn phòng và đồ họa thì sẽ có tần số quét khoảng 60Hz, màn hình gaming sẽ thì có tần số quét là 144Hz và hiện nay cũng đã có các màn hình có tần số quét 300Hz.

3. Độ phân giải của màn hình


6 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình máy tính chơi game

Độ phân giải của màn hình

Màn hình máy tính hiện nay thì thường sẽ xoay quanh các độ phân giải như HD, FUll HD, 2K, 4K. Các chỉ số càng cao thì khả năng hiển thị cũng sẽ càng sắc nét. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý rằng độ phân giải cũng như cấu hình của máy sẽ tỉ lệ nghịch với nhau, độ phân giải của màn hình mà càng cao thì cấu hình máy cũng phải mạnh mẽ để có thể tương xứng và đảm bảo sự ổn định của chất lượng các hình ảnh hiển thị. Nếu như màn hình máy tính mà 4K mà tốc độ khung hình chỉ có 20 -30 fps thì màn hình Full HD có mức khung hình 60fps sẽ mang lại những trải nghiệm tốt hơn.

4. Thời gian đáp ứng

Thời gian đáp ứng chính là thời gian phản hồi và có đơn vị là ms. Đó là thời gian mà màn hình có thể hiển thị chế độ điểm ảnh từ chế độ màu sáng sang màu tối. Nếu như màn hình mà có tần số quét cao nhưng thời gian đáp ứng thấp thì sẽ có thể xảy ra tình trạng chồng ảnh, thuật ngữ “hiện tượng bóng ma” cũng chính là dùng để mô tả hiện tượng này. Vậy nên màn hình nếu như muốn đạt chuẩn gaming thì cần mức thời gian đáp ứng khoảng từ 1 - 4ms.

5. Tỉ lệ màn hình


6 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình máy tính chơi game

Tỉ lệ màn hình

Đa số các tựa game FPS trong 5 năm trở lại đây thì đều tương thích với tỉ lệ 16:9. Còn tỉ lệ 21:9 thì dù mới ra mắt nhưng những máy tính sử dụng tỉ lệ này cũng rất nhiều. Vì mới ra mắt nên sẽ không phải tựa game nào cũng tương thích với 21:9.

Vì vậy nếu như bạn muốn có sự an toàn và không ngại với các tựa game thì bạn nên chọn tỉ lệ 16:9. Còn nếu như bạn muốn trải nghiệm khi chơi game hay xem phim trên màn hình rộng thì 21:9 chính là sự lựa chọn tốt hơn cho bạn.

6. Công nghệ đồng bộ hình ảnh


6 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình máy tính chơi game

Công nghệ đồng bộ hình ảnh

Nếu như màn hình là một công cụ để hiển thị hình ảnh thì card đồ họa là công cụ để tạo ra các hình ảnh tới màn hình.

Đa số những sản phẩm màn hình gaming trên thị trường hiện nay đều đã được tích hợp một trong hai công nghệ đồng bộ của NVIDIA chính là G-Sync hay AMD FreeSync. Dù chúng có tên gọi khác nhau nhưng bản chất thì hai công nghệ này cũng gần như nhau.

Khi công nghệ này mới xuất hiện thì Nvidia G-sync khi đó sẽ yêu cầu là phải có 1 con chip đã được tích hợp trong màn hình thì mới hoạt động được tính năng này. Và ngược lại thì Freesync AMD sẽ cung cấp miễn phí tính năng này mà không yêu cầu như Nvidia. Vì thế nên giá bán của màn hình G-sync sẽ luôn có cao hơn và lý do GPU AMD đã lấy được thị phần của Nvidia.

Nhưng gần đây thì AMD đã thay đổi chóng mặt và ra mắt G-sync Compatible có tính năng giống hệt Freesync để có thể cân bằng về mặt giá cả màn hình chơi game với AMD. Vì thế nên sự lựa chọn màn hình G-sync, Freesync hay cả 2 thì đơn giản là bạn đang sử dụng GPU của hãng nào thôi.

Trên đây là 6 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình máy tính chơi game. Bạn cần phải dựa vào những yếu tố đó để có thể chọn được màn hình phù hợp. Hy vọng với các chia sẻ đó thì bạn cũng đã hiểu thêm nhiều điều về màn hình máy tính chơi game.

>>> Bài viết liên quan: 4 màn hình máy tính chơi game ViewSonic chất lượng dành cho game thủ
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát