Máy Tính An Phát
22/01/2021

7 thủ thuật giúp bạn nâng cấp máy tính cũ hiệu quả nhất

Máy tính cũ của bạn đã sử dụng quá lâu vì thế nên những hoạt động của chúng cũng bị chậm đi. Vì thế bạn đang có nhu cầu nâng cấp chúng lên, nhưng bạn lại không biết phải bắt đầu từ đâu để có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây thì máy tính An Phát sẽ giới thiệu tới bạn 7 thủ thuật giúp bạn nâng cấp máy tính cũ hiệu quả nhất

Mục đích bạn nâng cấp máy tính để làm gì?

Đầu tiên bạn cần phải xác định được mục đích sử dụng máy tính để làm gì: chơi game, làm việc văn phòng, đồ họa,... Khi bạn đã có thể xác định mục đích để nâng cấp máy tính thì việc nâng cấp máy tính sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn nhiều.

Dưới đây thì An Phát sẽ hướng dẫn bạn những cách để nâng cấp máy tính tiết kiệm và hiệu quả nhất.

1. Nâng cấp Ram


8 thủ thuật giúp bạn nâng cấp máy tính cũ hiệu quả nhất

Nâng cấp Ram

Khi máy tính của bạn có dấu hiệu hoạt động chậm lại khi mở nhiều tab, hay bạn vừa muốn nghe nhạc lại vừa chơi game,… thì có nghĩa là Ram của bạn đã không đủ để đáp ứng cho những nhu cầu của bạn vì thế nên việc nâng cấp Ram là rất cần thiết.

Nâng cấp thêm Ram chính là một cách để bạn có thể cải thiện được hiệu suất máy tính một cách dễ dàng nhất. Còn đối với những tác vụ mà tốn rất nhiều tài nguyên như chơi game hay đồ họa thì bạn cần phải có một dung lượng Ram lớn.

2. Nâng cấp SSD


8 thủ thuật giúp bạn nâng cấp máy tính cũ hiệu quả nhất

Nâng cấp SSD

Nếu máy tính hay laptop của bạn mà đang sử dụng ổ cứng HDD thì tốt nhất là bạn nên thay bằng một ổ cứng SSD. Nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD thì máy tính của bạn cũng sẽ có tốc độ và hiệu suất được cải thiện một cách rất nhanh chóng. cách tốt nhất khi nâng cấp chính là bạn có thể sử dụng ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu còn ổ cứng SSD thì để lưu hệ điều hành và những ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng.

3. Nâng cấp CPU


8 thủ thuật giúp bạn nâng cấp máy tính cũ hiệu quả nhất

Nâng cấp CPU

Thông thường thì nếu bạn bạn có ý định thay thế CPU thì sẽ phải thay luôn cả mainboard. Còn đối với CPU thì đây chính là linh kiện đắt nhất trong máy tính, hiện nay thì CPU của Intel đang là phổ biến nhất trên thị trường.

Bạn nâng cấp CPU lên thế hệ mới thì sẽ có thể mang lại rất nhiều lợi ích về hiệu năng. Bạn cũng không cần phải nâng cấp CPU quá thường xuyên bởi vì nó còn kéo theo cả chi phí của mainboard nữa. Trong trường hợp nếu CPU của bạn đã quá lỗi thời thì bạn cần mua cả CPU và mainboard để nâng cấp luôn.

4. Nâng cấp GPU


8 thủ thuật giúp bạn nâng cấp máy tính cũ hiệu quả nhất

Nâng cấp GPU

Nếu bạn là một game thủ thì nâng cấp GPU chính là một sự lựa chọn rất tuyệt vời, giá của nó cũng không quá đắt vì thế nên bạn có thể chơi game mượt hơn rất nhiều.

Bạn cũng phải lưu ý đến dòng CPU bởi vì mỗi máy tính sẽ thích hợp với những dòng khác nhau.

5. Nâng cấp phần mềm


8 thủ thuật giúp bạn nâng cấp máy tính cũ hiệu quả nhất

Nâng cấp phần mềm

Nâng cấp phần mềm cũng là giải pháp hiệu quả để có thể nâng cao hiệu năng hệ thống. Những phiên bản của hệ điều hành cũng có nhiều bản nâng cấp có thể giúp máy tính tăng cả tính năng lẫn hiệu năng.

Nhưng nếu bạn nâng cấp phần mềm thì cũng sẽ có 2 mặt của nó. Một mặt thì nó có thể giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn, nhưng cũng có thể là chậm đi. Có những bản nâng cấp đòi hỏi nhiều phần cứng hơn và vì thế nên máy tính của bạn sẽ trở nên kém hiệu quả hơn.

Thế nên nếu hệ điều hành của bạn mà không gặp lỗi nào thì bạn cũng nên giữ nguyên hệ điều hành đó và chọn những phần cứng theo gợi ý ở trên.

6. Hệ thống tản nhiệt


8 thủ thuật giúp bạn nâng cấp máy tính cũ hiệu quả nhất

Hệ thống tản nhiệt

Một nguyên nhân khiến cho máy tính nóng lên và làm cho máy tính không thể nào hoạt động được hết công suất chính là vì hệ thống tản nhiệt đã bị khô hoặc bám nhiều bụi.

Việc bạn cần làm ngay lúc này chính là bạn cần phải vệ sinh toàn bộ máy tính để có thể giúp hệ thống tản nhiệt hoạt động một cách hiệu quả nhất. Sau đó bạn hãy sử dụng keo tản nhiệt để có thể làm mát những linh kiện quan trọng như CPU – GPU.

Nếu những linh kiện đó quá nóng thì bạn cần phải sử dụng keo tản nhiệt và tìm những hướng dẫn ở trên mạng rồi bôi vào đó để nhiệt độ của chúng có thể giảm đi.

7. Thay màn hình máy tính


8 thủ thuật giúp bạn nâng cấp máy tính cũ hiệu quả nhất

Thay màn hình máy tính

Màn hình máy tính là một linh kiện rất quan trọng, nó chính là nơi để người dùng và máy tính có thể tương tác với nhau, vì thế nên bạn cũng cần phải đầu tư màn hình thật chắc chắn và chất lượng để có được những trải nghiệm tốt nhất.

Nếu máy tính của bạn đã có cấu hình chất lượng rồi thì việc sử dụng màn hình có độ phân giải thấp thì việc bạn chuyển sang màn hình có độ phân giải cao chắc chắn sẽ khiến cho bạn có những trải nghiệm khi chơi game hoặc là thiết kế đồ họa tuyệt vời nhất.

Trên đây là những thủ thuật giúp cho bạn có thể nâng cấp được máy tính cũ hiệu quả nhất. Bạn cần phải tham khảo những ý kiến mà chúng tôi đã đưa ra để có thể có được một bộ máy tính chất lượng nhất. Hy vọng với những chia sẻ đó thì bạn cũng đã có thể tự tin chọn cho mình những linh kiện nâng cấp máy tính hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Có nên sử dụng bàn phím không dây cho máy tính văn phòng?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát