Máy Tính An Phát
11/01/2021

Cách lựa chọn linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất

Bạn đang muốn nâng cấp một số linh kiện trong máy tính nhưng lại không có nhiều tiền, vì thế linh kiện máy tính cũ chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Nhưng bạn cũng không có nhiều kinh nghiệm về máy tính. Vì thế bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách để lựa chọn linh kiện máy tính cũ giá rẻ chất lượng nhất. Hãy cùng An Phát tìm hiểu về các mẹo này dưới đây nhé!

1. Những linh kiện máy tính cũ cơ bản


Cách lựa chọn linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất

Những linh kiện máy tính cũ cơ bản

Với những người thường xuyên phải sử dụng máy tính thì việc tự chọn các linh kiện để thay thế hay nâng cấp cũng không phải là việc quá khó khăn.

Nhưng điều quan trọng ở đây là bạn cần phải hiểu rõ về những linh kiện và phải chọn được các sản phẩm chất lượng để vừa tiết kiệm chi phí và còn gây hỏng hóc về sau.

Để có thể làm được như vậy thì đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản về máy tính và linh kiện để đưa ra những sự lựa chọn hợp lý. Vì thế mà bạn phải biết được cách kiểm tra những linh kiện máy tính cũ giá rẻ.

Trước hết thì bạn cần phải nắm được các thông tin cơ bản về những bộ phận cấu thành nên một bộ máy tính hoàn chỉnh:

2. Những lưu ý khi chọn linh kiện máy tính cũ giá rẻ


Cách lựa chọn linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất

Những lưu ý khi chọn linh kiện máy tính cũ giá rẻ

Việc chọn linh kiện máy tính nhất là những linh kiện máy tính đã qua sử dụng thì sẽ không chỉ đòi hỏi người dùng cần phải có kiến thức về máy tính mà còn yêu cầu người dùng phải đảm bảo các nguyên tắc khi lựa chọn.

Nguyên tắc chung

Lưu ý khi chọn từng linh kiện

Bộ vi xử lý:


Cách lựa chọn linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất
Bộ vi xử lý

Đây là một bộ phận rất quan trọng của máy tính nên sẽ có độ bền khá cao và ít khi bị hỏng. Vì thế khi thay chip bạn cũng chỉ cần lưu ý những thông tin kỹ thuật và kiểm tra xem bề mặt của chúng có bị trầy xước không là được.

Ram

Cách lựa chọn linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất
Ram

Khi chọn thanh Ram cũ thì bạn cũng nên chọn của những thương hiệu nổi tiếng như Kingmax, Transcend, Kingston, … và sử dụng những phần mềm để kiểm tra toàn bộ Ram trước.

Card màn hình:


Cách lựa chọn linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất
Card màn hình

Trước khi mua thì bạn cũng nên kiểm tra hoạt động của card ngay tại cửa hàng. Để đảm bảo những jack cắm còn sử dụng tốt, những kết nối sẽ không bị gián đoạn. Bạn có thể xem những video hay hình ảnh online với độ phân giải HD để kiểm tra xem chất lượng hình ảnh như thế nào, có bị giật, lag, rung hoặc đứng hình không.

Ổ cứng


Cách lựa chọn linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất
Ổ cứng 

 
Bạn nên kiểm tra kỹ những số Serial trên thiết bị và trang chủ của hãng sản xuất để có thể chắc chắn rằng đó là hàng chính hãng, không qua sửa chữa và thay thế hay đổi nhãn mác.

Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để quét lỗi ở chế độ kiểm tra. Nếu sau khi bạn kiểm tra mà vẫn thấy xuất hiện bad thì cần đổi ngay ổ khác bởi vì ổ đĩa đã bad thì nghĩa là thời gian sử dụng còn không nhiều.

Bo mạch chủ:


Cách lựa chọn linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất
Bo mạch chủ

Bạn nên kiểm tra kỹ bộ phận này bằng mắt thường, cần xem xem chúng có dấu hiệu bị cong vênh hay các nút hàn có bị hở không,...

Ngoài ra thì bạn cũng nên chọn mainboard của hãng nổi tiếng như Asus, Gigabyte, Intel… và không nên mua những linh kiện máy tính cũ không rõ nguồn gốc hay xuất xứ từ Trung Quốc.

Khi vận chuyển mainboard thì cần phải yêu cầu có tấm kim loại che những cổng phía sau main và dùng giấy để che bề mặt socket gắn chip CPU để đảm bảo cho thiết bị này không bị cong vênh hay gãy chân.

Trên đây là những cách để lựa chọn linh kiện máy tính cũ chất lượng mà An Phát vừa mới chia sẻ cho các bạn. Khi lựa chọn linh kiện máy tính đã khó nay chọn linh kiện cũ sẽ càng khó hơn. Vì thế nên bạn cần phải chọn một cách kỹ lưỡng và cẩn thận. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn đã có thêm những kinh nghiệm khi lựa chọn linh kiện máy tính cũ.

>>> Bài viết liên quan: 9 phần mềm cần thiết đối với máy tính văn phòng

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát