Máy Tính An Phát
19/12/2023

Cách sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài rời di động SSD

Lỗi máy tính không nhận ổ cứng thứ 2 chính là vấn đề mà người dùng vô cùng quan tâm và lo ngại. Đây là thiết bị lưu trữ vô cùng tiện dụng mà nhiều người dùng hiện nay ưu tiên sử dụng để phục vụ cho nhu cầu lưu trữ của mình. Nếu máy tính không nhận ổ cứng ngoài thì sao? Bạn cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

 

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một vài thông tin cơ bản để bạn nắm được cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng như thế nào nhé. Mời bạn cùng theo dõi bài viết.

 

Những cách khắc phục tình trạng máy tính ko nhận ổ cứng

 

Cũng như nhiều thiết bị lưu trữ khác, ổ đĩa cứng gắn ngoài trong một vài tình huống không được Windows nhận ra. Khi máy tính không nhận ổ cứng ssd có thể là do thiết bị của bạn không được thiết lập hay định dạng đúng cách. Dưới đây là một số cách để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài:

 

Cách sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài rời di động SSD

Laptop không nhận ổ cứng ngoài

 

Cách 1:

 

Laptop máy không nhận ổ cứng ngoài thì việc đầu tiên mà bạn cần làm chính là hãy kiểm tra xem cổng, cáp, giắc có bị lỏng hay han gỉ không? Chuyển kết nối đang thực hiện sang một cổng khác, bạn nên lưu ý khi kết nối ổ cứng ngoài với máy tính để bàn nên cắm cổng sau của case. Tình trạng nay xuất hiện cũng có thể là do cáp kết nối quá dài dẫn đến không đủ tải, hãy chọn thử một cáp ngắn hơn để kiểm tra lại nhé.

 

Cách 2:

 

Với mỗi hãng ổ cúng ngoài khác nhau thì sẽ có một driver tương ứng, cập nhật driver mới nhất để có thể tương thích với ổ cứng di động đang sử dụng. Bởi nếu drive không tương thích cũng có thể là nguyên nhân gây nên lỗi máy tính không nhận ổ cứng.

 

Cách 3:

 

Nếu 2 cách trên vẫn không giúp bạn khắc phục tình trạng máy tính không nhận ổ cứng di dộng thì cũng đừng quá lo lắng. Có thể nguyên nhân gây nên hiện tượng này chính là ổ cứng di động không được hệ điều hành Windows gán cho tên thiết bị. Với nhiều thiết bị khác nhau kết nối với máy tính của bạn, Windows sẽ tự động gán tên cho mỗi thiết bị bằng một ký tự để có thể dễ dàng quản lý thiết bị đó.

 

Nhưng trong một vài tình huống thì Windows lại “quên” việc gán tên cho thiết bị đó, nhất là với các ổ cứng di động. Do đó ổ cứng không hiển thị trong My Computer của máy tính bạn đang dùng. Để có thể gán tên cho ổ đĩa bạn tiến hành các bước sau:

 

Cách sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài rời di động SSD

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ ssd

 

- Nhấp chuột phải vào My computer – Bấm chọn Manage

 

- Khi có một cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn Management

 

- Tiếp đến nhấp chuột phải vào biểu tượng ổ cứng di động trên cửa sổ chọn vào mục Change Drive Letters and Paths.

 

- Khi hiện ra cửa sổ mới bạn hãy chọn Change để có thể thay đổi tên ổ cứng. Tên ổ cứng được đặt theo ký tự bảng chữ cái từ A đến Z, lưu ý tránh việc đặt tên ổ cứng trùng với các ổ đã có trong máy tính.

 

- Sauk hi đặt tên bạn bấm OK, rồi vào lại My Computer xem ổ cứng đã xuất hiện chưa.

 

Cách 4:

 

Máy tính không nhận ổ cứng rời cũng có thể do chưa tạo được phân vùng, tình trạng này thường gặp ở những ổ mới. Để khắc phục lỗi này thì bạn cần tiến hành việc phân vùng cho ổ cứng di động trong mục Disk Management. Cách tiến hành cũng khá nhanh chóng, đơn giản.

 

Bạn nhấp vào My computer – Bấm chọn Manage - chọn Disk Management, tiếp đến chọn New Simple Volume và thực hiện theo hướng dẫn là được. Cuối cùng quay lại My Computer kiểm tra xem đã nhận ổ cứng di động chưa.

 

Cách sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài rời di động SSD

Máy tính đang dùng không nhận ổ cứng di động

 

Cách 5:

 

Nếu như tất cả những cách trên vẫn không thể giúp khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ đĩa thì việc bạn cần làm lúc này chính là tiến hành định dạng lại ổ cứng. Bạn vào Disk Management, nhấp chuột phải vào phân vùng ổ di động chọn mục Format, tiếp đến thực hiện việc định dạng lại theo chuẩn NTFS.

 

Lưu ý: Cách làm nào chỉ áp dụng với ổ cứng không có những dữ liệu quan trọng, vì sau khi format sẽ gặp khó khăn trong việc lấy lại dữ liệu. Nếu chiếc ổ cứng đó đang lưu các data quan trọng thì hãy tìm cách có được dữ liệu bên trong chiếc ổ cứng đó trước khi định dạng lại.

 

Ổ cứng di động hiện nay được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính tiện lợi cũng như có không gian lưu trữ dữ liệu lớn. Tuy nhiên một vài trường hợp gặp phải lỗi máy tính không nhận ổ cứng. Với những cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ở trên chắc hẳn bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng máy tính. Nhưng những cách này thường chỉ áp dụng với lỗi ổ cứng di động phần mềm, còn nếu ổ cứng lỗi phần cứng thì lúc này bạn lại cần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát