Máy Tính An Phát
09/12/2020

Chơi game bằng màn hình máy tính CRT hay LCD tốt hơn?

Nếu bạn tìm kiếm trên Internet về hướng dẫn khi mua màn hình máy tính thì rất có thể bạn đã nhìn thấy những thông tin và tài liệu ca ngợi công nghệ màn hình CRT. Nghe thì có vẻ sai sai khi so sánh công nghệ CRT với LCD hiện nay, chứ còn chưa nói đến việc đánh bại LCD. Thực tế thì công nghệ LCD lại có vấn đề rất nghiêm trọng về chất lượng. Hãy cùng máy tính An Phát so sánh để xem màn hình CRT hay LCD tốt hơn khi chơi game nhé!

Màn hình CRT thắng lớn về chi tiết màu đen


Chơi game bằng màn hình máy tính CRT hay LCD tốt hơn?

Màn hình CRT thắng lớn về chi tiết màu đen

Gần đây thì lầu 5 góc đã phải thay thế Helmet-Mounted Display - Màn hình được gắn trên thiết bị bằng tấm nền OLED.

Những tấm nền LCD giúp chuyển tiếp dữ liệu từ hệ thống điều khiển và thu thập mục tiêu từ điện tử hàng không quan trọng đến mũ của phi công, đã xuất hiện ánh sáng xanh lục gây cảm giác mất tập trung. Vấn đề này đã ảnh hưởng đến mức Hải quân Hoa Kỳ hạn chế hạ cánh ban đêm trên những hàng không mẫu hạm.

Hiện tượng này là do tính chất truyền qua của LCD. Những pixel riêng lẻ sẽ không phát ra ánh sáng. LCD sẽ tạo thành hình ảnh bằng cách điều khiển những tinh thể lỏng trong các pixel riêng lẻ để truyền hay chặn backlight.

Có những backlight có xu hướng bị rò rỉ ánh sáng ra ngoài. Trong khi màn hình phát xạ như CRT hay OLED chỉ cần bật hay tắt những pixel riêng lẻ mà thôi.

LED backlight có độ chính xác màu sắc kém


Chơi game bằng màn hình máy tính CRT hay LCD tốt hơn?

LED backlight có độ chính xác màu sắc kém

CRT có thể tái tạo màu sắc bằng cách bắn những electron để làm phát sáng nguyên tố phốt pho đỏ, xanh dương xanh lá cây và phủ lên đế thủy tinh.

Độ chính xác này cho phép CRT đạt mức tái tạo màu và chỉ bị giới hạn do phần cứng xử lý video tại lúc đó. Những nhà sản xuất LCD sẽ chỉ định bao nhiêu phần trăm gam màu tiêu chuẩn mà màn hình có thể tái tạo. Mà phạm vi bao phủ gam màu của CRT sẽ hoàn toàn đánh bại LCD.

Đèn LED vốn đã không tinh khiết và có khả năng tái tạo ánh sáng trắng chính xác. Đó cũng chính là lý do tại sao đèn LED lại có độ chính xác màu cao, được sử dụng bởi những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Những bóng LED màu xanh dương phủ bằng phốt pho đỏ hay xanh lá cây để tạo ánh sáng trắng tinh khiết. Phốt pho rất quan trọng trong việc có thể tái tạo màu chính xác.

Đèn hình của CRT cũng được phủ bằng chất đó và rất quan trọng với việc kết xuất hình ảnh hiển thị. Cũng không có gì đáng để ngạc nhiên nếu màn hình OLED cũng đã sử dụng ánh sáng dựa trên phốt pho để có thể đạt được khả năng tái tạo màu sắc rất tuyệt vời.

Công nghệ chấm lượng tử dần tốt hơn nhưng vẫn không đủ


Chơi game bằng màn hình máy tính CRT hay LCD tốt hơn?

Công nghệ chấm lượng tử dần tốt hơn nhưng vẫn không đủ

Màn hình LCD chấm lượng tử đạt được gam màu rộng và độ chính xác được cải thiện theo những cách tương tự. Đèn LED màu xanh dương chiếu vào tấm nhựa chứa những hạt nano phát ra ánh sáng màu đỏ và xanh lục khi được chiếu bởi LED backlight màu xanh lam. Nhưng để đạt được backlight trắng tinh khiết thì như thế vẫn chưa đủ.

Ngay cả với màn hình LCD chấm lượng tử cũng tái tạo màu sắc với công nghệ LCD cũ và không thể tái tạo màu sắc trung thực. Và tệ hơn nữa thì việc bẻ cong ánh sáng của tấm nền tinh thể lỏng khi đi qua những mảng màu và bộ lọc phân cực khiến màn hình LCD dễ gặp hiệu ứng Parallax, dẫn đến thay đổi màu sắc và tạo ra góc nhìn kém.

Việc tái tạo màu sẽ ảnh hưởng nếu bạn không lựa chọn màn hình LCD chấm lượng tử có giá trị cao. Hơn nữa thì backlight trong màn hình LCD truyền thống cũng không phải là màu trắng tinh khiết. Những yếu tố này càng làm tăng sự thiếu chính xác về màu sắc của LCD.

Chuyển động là một điểm yếu của màn hình LCD


Chơi game bằng màn hình máy tính CRT hay LCD tốt hơn?

Chuyển động là một điểm yếu của màn hình LCD

Nếu màu đen và màu sắc đẹp là những thứ mà màn hình OLED đạt được thì tại sao những game thủ vẫn trung thành với màn hình CRT? Thì câu trả lời chính là phần chuyển động.

Ngay cả đối với màn hình CRT rẻ nhất cũng dễ xử lý tốc độ refresh 85Hz, với các màn hình trung bình hoạt động với tần số 100Hz. CRT cao cấp dễ dàng đạt được 160Hz ở độ phân giải 1920x1200. Tốc độ refresh cao rất cần thiết cho những trải nghiệm chơi game mượt mà và thú vị hơn.

Nhưng CRT đã không đổi chất lượng hình ảnh để đạt tốc độ refresh cao. Mặt khác thì LCD không tốt khi xử lý nội dung chuyển động nhanh. Những tinh thể lỏng trong màn hình LCD rất chậm, dẫn đến thời gian phản hồi dài. Điều đó làm cho việc chơi game với tốc độ refresh cao thành vấn đề rất khó khăn.

Màn hình LCD chất lượng sở hữu tấm nền IPS thì không thể đạt thời gian phản hồi nhanh mà không làm ảnh hưởng đến gam màu và độ chính xác. Đó là lý do mà màn hình máy tính chơi game sử dụng tấm nền TN LCD, để thể hiện góc nhìn kém và làm mất màu sắc và cho tỷ lệ tương phản thấp. Những game thủ có thể sử dụng màn hình LCD mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Bản chất quét raster của màn hình CRT phù hợp với quán tính thị giác của con người và loại hiện tượng mờ khi chuyển động theo cách tự nhiên. Hay CRT sẽ không bị giới hạn ở độ phân giải gốc và thay đổi linh hoạt mà không làm mất sự rõ nét của hình ảnh, không giống như màn hình phẳng hiện nay.

Đồng thời, cũng không nên phủ nhận các ưu điểm của công nghệ LCD như: độ sáng, độ phân giải cao, mật độ điểm ảnh cao đã được cải thiện và độ sắc nét, tuổi thọ dài hơn. Nhưng OLED vẫn có các lỗ hổng để ngăn nó trở thành sự thay thế khả thi. Nhưng hy vọng MicroLED sắp tới sẽ kết hợp được những khía cạnh tốt nhất của LCD và OLED sớm ra mắt.

Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn quyết định được nên sử dụng màn hình CRT hay LCD để chơi game. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Mỗi loại màn hình đều có những ưu nhược điểm riêng và bạn cần dựa vào đó để lựa chọn. Hy vọng với những chia sẻ của máy tính An Phát thì bạn có thể lựa chọn được một màn hình phù hợp với bản thân mình nhất.

>>> Bài viết liên quan: 3 yếu tố bạn cần quan tâm khi mua màn hình máy tính văn phòng
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát