Máy Tính An Phát
Dấu hiệu máy tính cũ đã bị hỏng nguồn mà bạn cần biết
09/03/2021

Dấu hiệu máy tính cũ đã bị hỏng nguồn mà bạn cần biết

Nguồn máy tính là một linh kiện rất quan trọng đối với hiệu suất của máy tính. Vì thế nên bạn cần phải quan tâm đến tình trạng của nó, nếu chúng có bất cứ dấu hiệu hỏng hóc nào thì bạn cần phải xử lý ngay tránh để ảnh hưởng đến những linh kiện khác trong máy tính. Trong bài viết dưới đây An Phát sẽ bật mí cho các bạn biết những dấu hiệu của bộ máy tính cũ khi hỏng nguồn mà bạn cần phải biết.

Laptop khi bị hỏng nguồn


Dấu hiệu máy tính cũ đã bị hỏng nguồn mà bạn cần biết

Laptop khi bị hỏng nguồn

Nguồn laptop là thiết bị cung cấp điện năng cho các thiết bị trong máy tính. Vì thế nên nếu nguồn máy tính có bất cứ trục trặc gì thì bạn cũng không thể khởi động được máy tính. Nếu bạn thấy đèn trên máy tính vẫn sáng mà máy tính không khởi động được hay màn hình không sáng thì đó cũng chính là những dấu hiệu cảnh bảo cho bạn biết nguồn máy tính đang có vấn đề.

Những dấu hiệu cho thấy máy tính cũ đang bị hỏng nguồn


Dấu hiệu máy tính cũ đã bị hỏng nguồn mà bạn cần biết

Những dấu hiệu cho thấy máy tính cũ đang bị hỏng nguồn

Máy tính của bạn khởi động lúc được lúc không: đây cũng là một dấu hiệu cho thấy nguồn máy tính bắt đầu bị hỏng hóc. Nguyên nhân chính là do các kết nối với nguồn điện không chắc hoặc nguồn của bạn đang xảy ra vấn đề khiến cho máy tính khởi động không lên hoặc mất nhiều thời gian để khởi động.
  • Gặp sự cố va đập và máy tính tự khởi động lại: Nếu bạn thấy máy tính tự khởi động lại khi máy tính gặp sự cố về va đập thì cũng chứng tỏ là nguồn máy tính gặp vấn đề.
  • Không kích hoạt được máy tính: nếu bạn đã bấm nút nguồn mà vẫn không kích hoạt được máy tính thì khả năng là IC đang có vấn đề hoặc là bị chập cháy, đó cũng chính là dấu hiệu cho thấy nguồn máy tính bị hỏng. Lúc đó thì dù máy tính cũng được sạc đủ pin nhưng vẫn không bật lên được.
  • Máy tính đang sử dụng bình thường tự nhiên bị treo hay sập nguồn đột ngột: Trong khi sử dụng mà đột nhiên máy tính bị sập nguồn thì đó là dấu hiệu cho thấy máy tính đã bị hỏng nguồn. Nếu máy tính của bạn bị treo liên tục thì cách hiệu quả nhất vẫn là ấn giữ nút nguồn đến khi máy tính tự khởi động lại.
  • Dây cắm sạc bị quá nóng hay phát ra mùi khét: Nếu laptop của bạn đang được cắm sạc mà dây sạc nóng bất thường và có mùi khét thì đó là dấu hiệu rất nguy hiểm. Có nguy cơ chính là IC bên trong đã bị chập cháy làm cho máy tính không thể sạc được. Điều bạn cần làm ngay lúc này chính là rút ngay dây sạc ra. Và nguyên nhân cũng có thể là do nguồn điện đang không được ổn định.

Lý do máy tính bị hỏng nguồn

Vậy có những lý do gì khiến cho máy tính bị hỏng nguồn, các bạn hãy cùng An Phát tìm hiểu dưới đây nhé

Dây nguồn có vấn đề


Dấu hiệu máy tính cũ đã bị hỏng nguồn mà bạn cần biết

Dây nguồn có vấn đề

Dây nguồn máy tính là thiết bị không thể thiếu được trong máy tính, chúng có chức năng truyền tải điện nhưng có rất nhiều người dùng lại không quan tâm đến việc bảo dưỡng dây nguồn.

Nếu dây nguồn trong máy tính của bạn mà không đảm bảo chất lượng thì chỉ cần qua một thời gian ngắn sử dụng sẽ gặp các vấn đề như là nóng dây, dây bị hở, chập mạch và gây cháy và có những tác động xấu tới nguồn. Vì thế nên bạn cần phải sử dụng những dây nguồn chính hãng an toàn để nếu có gặp các trường hợp trên thì cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Không quan tâm đến bảo dưỡng nguồn

Bảo nguồn máy tính là điều rất cần thiết dù là bạn đang sử dụng máy tính ở nhà hay là ở văn phòng. Ngoài việc vệ sinh máy tính định kỳ để tránh bị bám bụi lâu ngày sẽ khiến cho các linh kiện bên trong bị hư hỏng. Vì thế nên bạn cũng cần phải sử dụng một bộ công cụ để chuyên vệ sinh cho máy tính.

Đặt case máy tính ở sai vị trí


Dấu hiệu máy tính cũ đã bị hỏng nguồn mà bạn cần biết

Đặt case máy tính ở sai vị trí

Bạn nên chọn những vị trí đặt case thích hợp, tránh những nơi ẩm thấp và có nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ nguồn. Bạn nên đặt case máy tính ở những nơi khô ráo và thoáng mát, nhiệt độ độ phù hợp và an toàn.

Nguồn sử dụng quá công suất thực

Nếu bạn lắp đặt quá nhiều các thiết bị ngoại vi như quạt gió, ổ cứng, card đồ họa, mạng, âm thanh….mà công suất thực của bộ nguồn quá thấp thì khi đó máy tính của bạn sẽ bị quá tải.

Vì thế nên nguồn máy tính sẽ không đủ để vận hành máy, nếu tình trạng đó xảy ra liên tục thì sẽ làm cho nguồn máy tính nhanh chóng bị hỏng hơn. Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này chính là bạn cần phải thay thế bộ nguồn khác với công suất cao hơn hoặc là tìm cách để nâng cấp bộ nguồn đang dùng.

Lỗi do ổ điện


Dấu hiệu máy tính cũ đã bị hỏng nguồn mà bạn cần biết

Lỗi do ổ điện

Nếu ổ điện của bạn đã sử dụng trong một thời gian dài và chúng đã trở nên kém đi, không chắc chắn với phích cắm nữa thì sẽ dẫn đến bộ nguồn điện hoạt động không ổn định. Khi đó thì chỉ cần một va chạm nhỏ thôi thì cũng sẽ xảy ra mất nguồn điện và gây sập nguồn đột ngột, nếu hiện tượng đó xảy ra liên tục thì bộ nguồn bị hỏng cũng là điều dễ hiểu. Cách xử lý tốt nhất ở đây cũng là thay thế ổ điện khác an toàn hơn.

Trên đây chính là những dấu hiệu cho thấy máy tính cũ của bạn bị hỏng nguồn. Bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề nguồn máy tính bời vì chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của máy. Hy vọng An Phát đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các dấu hiệu hỏng nguồn để bạn có những giải pháp khắc phục nhanh chóng nhất.

>>> Bài viết liên quan: 9 laptop văn phòng có giá dưới 10 triệu chất lượng nhất 2021
Các tin tức khác
icon 5 việc làm sai lầm khi dọn dẹp máy tính cũ mà bạn cần biết
icon Lý do mà người dùng cần vệ sinh laptop cũ thường xuyên
icon Lý do khiến máy tính cũ của bạn chậm chạp và giải pháp khắc phục
icon Ép xung cho máy tính cũ có thực sự an toàn và hiệu quả?
icon Mẹo khắc phục lỗi màn hình máy tính cũ bị đen hiệu quả nhất
icon Bỏ túi các kinh nghiệm khi mua MacBook cũ mà bạn không nên bỏ qua
icon Mẹo loại bỏ phần mềm gián điệp trên máy tính cũ nhanh chóng nhất
icon Mẹo giải phóng dung lượng ổ C trên máy tính Windows cũ 7 và 10
icon Mẹo khóa màn hình máy tính cũ Windows 10 nhanh và đơn giản nhất
icon 5 mẹo giúp kiểm tra ổ cứng máy tính cũ nhanh chóng và hiệu quả nhất
Máy Tính An Phát