Máy Tính An Phát
20/01/2021

Khi nào thì nên thay ổ cứng máy tính cũ của bạn?

Sau một thời gian dài sử dụng thì linh kiện máy tính nào cũng sẽ có dấu hiệu bị hỏng và ổ cứng máy tính cũng không phải là một ngoại lệ. Thời gian tuổi thọ trung bình của một ổ cứng là khoảng 6 năm nhưng không ai có thể biết được là chúng có thể sử dụng được bao lâu vì cũng còn tùy thuộc vào cách bảo quản và sử dụng của mỗi người. Vậy đâu là những dấu hiệu cho biết khi nào thì bạn nên thay ổ cứng máy tính cũ của mình? Hãy cùng An Phát Computer tìm hiểu về các dấu hiệu đó trong bài viết dưới đây nhé!

Theo kết quả nghiên cứu được thì trong khoảng 1 năm rưỡi đầu tiên kể từ khi chúng được sử dụng thì hoạt động sẽ rất tốt nhưng hiệu quả sẽ bị giảm dần trong 3 năm tiếp theo và chỉ còn khoảng 90% hiệu suất.

Ngoài ra nếu bạn rất hay gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì nghĩa là ổ cứng của bạn đã đến lúc cần phải thay mới rồi. Thêm nữa thì bạn cũng nên sao lưu những dữ liệu trong ổ cứng ra một ổ cứng khác hoặc lên các dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến khác.

1. Thông báo lỗi "Corrupted" thường xuyên xuất hiện


Khi nào thì nên thay ổ cứng máy tính cũ của bạn?

Thông báo lỗi "Corrupted" thường xuyên xuất hiện

Trong quá trình bạn truy xuất dữ liệu và thường xuyên gặp phải thông báo "Corrupted" khi mở tập tin mà bạn có thể chắc chắn rằng những tập tin đó hoàn toàn không có vấn đề gì về việc bị virus xâm lấn và phá hoại.

Ngoài ra, nếu bạn gặp tình trạng những dữ liệu vừa lưu lại mà khi tìm lại không thấy đâu mà bạn cũng không có bất cứ tác động gì thì chắc chắn là máy tính của bạn đã có vấn đề và vấn đề cụ thể ở đây chính là bắt nguồn từ ổ cứng trong case máy tính cũ.

2. Lỗi "Bad sector" xuất hiện


Khi nào thì nên thay ổ cứng máy tính cũ của bạn?

Lỗi "Bad sector" xuất hiện

Trong quá trình bạn truy xuất dữ liệu từ ổ cứng thì có thể lỗi bàn thường gặp nhất chính là Bad Sector. Đây là dấu hiệu của việc có những vùng trong ổ cứng bị lỗi và không duy trì được tính toàn vẹn của dữ liệu nữa, chúng sẽ bắt đầu chiếm dung lượng của ổ cứng, nếu những dữ liệu của bạn được lưu vào vùng bad sector thì tính an toàn của nó sẽ rất khó có thể đảm bảo được.

Đây cũng chính là nguyên nhân của hiện tượng lỗi mà bạn gặp phải: ổ đĩa vẫn còn trong BIOS, DOS nhưng hệ thống lại bị treo cứng và không khởi động được; hệ thống có thể nhận diện được tên nhưng dung lượng lại báo sai hay sai tên; khi bạn thực hiện một lệnh đọc ghi tập tin nào đó thì hệ thống sẽ báo lỗi hoặc treo máy…

Bad sector cũng được chia làm 2 loại gồm: lỗi vật lý của ổ cứng (không sửa được) và lỗi phần mềm (sửa được). Cũng sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Bad sector này những mà nói chung thì khi ổ cứng máy tính cũ của bạn gặp những lỗi này thì tốt nhất là nên thay thế.

3. Ổ cứng phát ra những âm thanh lạ


Khi nào thì nên thay ổ cứng máy tính cũ của bạn?

Ổ cứng phát ra những âm thanh lạ

Những âm thanh lạ đó có lẽ là những triệu chứng giúp bạn có thể nhận biết rõ ràng nhất là ổ cứng của bạn cần phải thay thế nhanh nhất có thể. Khi bạn bắt đầu khởi động máy tính và lại nghe thấy những tiếng lạch cạch thì có lẽ ổ cứng của bạn đã gặp vấn đề gì đó thế nên bạn cũng cần xem xét để thay ổ cứng ngay nhé.

Những tiếng lạch cạch đó phát ra thường là do những đầu đọc đã cố gắng đọc những dữ liệu trong một ổ cứng đã bị lỗi và hỏng.

4. Dữ liệu S.M.A.R.T bị hỏng hoặc thiếu chính xác


Khi nào thì nên thay ổ cứng máy tính cũ của bạn?

Dữ liệu S.M.A.R.T bị hỏng hoặc thiếu chính xác

Ổ cứng máy tính thường sẽ sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. để có thể đánh giá về độ tin cậy và xác định xem ổ cứng có lỗi không. Vì thế nên bạn có thể xem những dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để có thể phát hiện ra những vấn đề sắp xảy ra đối với ổ cứng của mình.

Hiện có cũng có rất nhiều công cụ có thể đoán được lỗi ổ cứng thông qua việc đọc dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng đã được ghi lại do hệ điều hành. Cũng giống như các hiện tượng đã được liệt kê ở trên thì dữ liệu S.M.A.R.T. cũng sẽ có phát sinh lỗi trong khi hoạt động và những dấu hiệu đó đã được S.M.A.R.T. cảnh báo.

Nếu bạn muốn tự kiểm tra các dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng để có thể biết trước những dấu hiệu để thay ổ cứng thì bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm CrystalDiskInfo, HDD Health hay HDD Scan. Tất cả đa số đều miễn phí và có kết quả chính xác nên bạn cũng có thể an tâm khi sử dụng.

5. Máy tính đang sử dụng thì bị treo, màn hình xanh liên tục


Khi nào thì nên thay ổ cứng máy tính cũ của bạn?

Máy tính đang sử dụng thì bị treo, màn hình xanh liên tục

Ngoài những dấu hiệu trên thì còn có thể xuất hiện những dấu hiệu như máy tính thường xuyên bị treo hoặc là xuất hiện màn hình xanh, hiệu suất của máy tính chạy càng ngày càng chậm thì tốt nhất là bạn nên sao lưu dữ liệu ngay lập tức để chuẩn bị thay thế ổ cứng mới.

Nhưng bạn cũng có thể thử một cách chính là cài đặt lại hệ điều hành xem máy tính có còn xuất hiện những tình hình trên không, nếu có thì chắc chắn là do máy tính của bạn đã gặp vấn đề nghiêm trọng rồi và thay mới chính là điều mà bạn nên làm ngay lúc này.

Trên đây là những dấu hiệu sẽ cho bạn biết khi nào thì bạn cần thay ổ cứng của máy tính cũ. Nhưng bạn cũng nên sử dụng chúng đúng cách thì tuổi thọ của chúng mới có thể kéo dài lâu được. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn cũng đã có thể tự nhận biết được các dấu hiệu để có thể khắc phục được tình trạng của ổ cứng mà không để quá muộn.

>>> Bài viết liên quan: Bí quyết chọn laptop cho dân văn phòng tốt nhất 2021
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát