Máy Tính An Phát
16/01/2021

Kinh nghiệm bạn cần có khi chọn linh kiện máy tính cũ

Nếu người dùng đang có nhu cầu về nâng cấp và thay thế linh kiện hỏng hay hết hạn sử dụng thì việc lựa chọn linh kiện máy tính cũ chính là sự lựa chọn rất kinh tế. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm để chọn được những linh kiện máy tính cũ có chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn các kinh nghiệm khi chọn linh kiện máy tính cũ.

Nguyên tắc chung khi chọn linh kiện máy tính cũ


Kinh nghiệm bạn cần có khi chọn linh kiện máy tính cũ

Nguyên tắc chung khi chọn linh kiện máy tính cũ

Khi chọn linh kiện máy tính cũ thì bạn cũng cần phải dựa vào các nguyên tắc để có thể tìm được những linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất.

Chế độ bảo hành

Đầu tiện khi muốn mua linh kiện cũ thì bạn cần phải tìm những địa chỉ bán máy tính cũ uy tín để có chế độ bảo hành phải được ít nhất 1 tháng. Bạn cũng không nên chọn những cửa hàng chỉ có bao test từ 5 - 7 ngày. Bởi vì những linh kiện cũ thì có thể hỏng hóc bất cứ lúc nào. Bạn có thể sử dụng mượt trong 1 tuần đầu thế nhưng sau đó lại hỏng hóc liên tục thì cũng sẽ khiến bạn mất tiền oan.

Xem xét kỹ những thông số trên linh kiện

Bạn cũng cần phải xem xét kỹ đến các thông số của linh kiện trước khi mua. Để tránh những trường hợp không may khi mua về lại không khớp với những linh kiện khác. Lúc đấy vừa gây ra hư hỏng mà lại còn mất tiền.

Sử dụng thử linh kiện


Kinh nghiệm bạn cần có khi chọn linh kiện máy tính cũ

Sử dụng thử linh kiện

Với những linh kiện cũ thì việc bạn chỉ nhìn vẻ bề ngoài là chưa đủ, mà bạn còn cần phải thử chất lượng của nó nữa. Bạn cần kiểm tra thử luôn, nếu bạn phát hiện thấy linh kiện đó đã qua sửa chữa thì tốt nhất cũng không nên mua. Và sau khi bạn đã mua linh kiện cũ đó về rồi thì cũng nên gắn vào để sử dụng chúng thường xuyên để nếu có hỏng hóc gì thì còn trong chế độ bảo hành. Bạn hãy cố gắng để sử dụng nhiều nhất có thể để sớm phát hiện ra lỗi nhé.

Địa chỉ mua bán linh kiện cũ


Kinh nghiệm bạn cần có khi chọn linh kiện máy tính cũ

Địa chỉ mua bán linh kiện cũ

Bạn cũng nên ưu tiên để mua những linh kiện máy tính tại các địa chỉ bán linh kiện máy tính uy tín. Dù là đồ đã cũ đi chăng nữa thì của những địa chỉ uy tín và thương hiệu nổi tiếng cũng sẽ rất chất lượng. Bạn không nên ham rẻ mà chọn những linh kiện cũ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Những kinh nghiệm bạn cần có khi mua linh kiện máy tính cũ

Ngoài những nguyên tắc chung mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì bạn còn cần phải có những kinh nghiệm khác nữa để có thể chọn được những linh kiện chất lượng.

Mục đích sử dụng

Trước khi chọn linh kiện máy tính thì bạn cần phải biết được mục đích mình sử dụng máy tính để làm gì? Khi đã nắm rõ được điều đó rồi thì bạn sẽ có thể chọn được những linh kiện phù hợp nhất.

Sau đó thì bạn cần quan tâm tới vấn đề tài chính xem bạn có thể bỏ ra bao nhiêu để mua những linh kiện đó. Sau khi làm được việc đó thì bạn đã có thể rất dễ dàng thu hẹp được phân khúc của linh kiện.

Đây cũng là những bước quan trọng khi mua linh kiện của máy tính cũ. Dù mỗi loại linh kiện sẽ có những cách kiểm tra khác nhau. Hãy tham khảo những cách kiểm tra dưới đây nhé!

Kiểm tra VGA cũ


Kinh nghiệm bạn cần có khi chọn linh kiện máy tính cũ

Kiểm tra VGA cũ

Với VGA thì bạn cần phải dành ra 30 phút để có thể kiểm tra và thực hiện những. Bạn cần chạy những phần mềm đặc trưng để VGA có thể chạy hết công suất, sau đó kiểm tra xem nhiệt độ có quá nóng không, máy chạy có quá ồn ko?

Cũng có những trường hợp khi bạn test thử thì chạy rất mượt nhưng đến khi chơi game thì lại phát hiện ra lỗi. Vì thế nên sau khi test thì bạn nên chơi game ở mức cao nhất xem chúng có xảy ra lỗi gì không?

Bạn cũng cần kiểm tra những cổng xuất hình để có thể đảm bảo được chúng đều hoạt động tốt. Nếu khi đã kiểm tra mà không thấy xảy ra bất cứ vấn đề gì thì bạn có thể yên tâm mua sản phẩm đó.

Kiểm tra mainboard cũ

Đối với những linh kiện máy tính cũ thì mainboard chính là linh kiện chứa nhiều nguy cơ gây ra hỏng hóc nhất. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn linh kiện thì tốt nhất là bạn không nên mua những mainboard đã hết thời gian bảo hành để sử dụng để tránh những vấn đề rắc rối xảy ra mà bạn cũng không thể nào lường trước được.

Kiểm tra Ram cũ

Bạn nên sử dụng các công cụ để test Ram như Windows Memory Diagnostic, nếu không có bất cứ vấn đề gì thì có nghĩa là bạn đã tìm được Ram tốt.

Kiểm tra CPU cũ


Kinh nghiệm bạn cần có khi chọn linh kiện máy tính cũ

Kiểm tra CPU cũ

Đầu tiên là bạn cần phải nhìn xem chân của CPU có bị cong vênh hay bị gãy không? Nếu có thì tốt nhất là bạn nên chọn một CPU khác, bởi vì như thế chứng tỏ là CPU này không có chất lượng tốt.

Sau khi đã kiểm tra bề ngoài thì bạn có thể test những bài cơ bản đối với CPU. Bạn nên sử dụng những phần mềm test CPU để có thể biết được CPU này còn chất lượng hay không?

Kiểm tra ổ cứng cũ


Kinh nghiệm bạn cần có khi chọn linh kiện máy tính cũ

Kiểm tra ổ cứng cũ

Nếu bạn sử dụng ổ cứng HDD thì nên sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo trên Windows để có thể kiểm tra. Nếu các hạng mục trong đó đều không có cảnh báo thì ổ cứng này đang sử dụng tốt.

Còn nếu bạn đang sử dụng ổ cứng SSD thì nên sử dụng phần mềm CrystalDiskMark để kiểm tra. Đây là một phần mềm thông dụng để có thể kiểm tra tốc độ xử lý dữ liệu của ổ cứng SSD.

Trên đây là các kinh nghiệm chọn linh kiện máy tính cũ mà An Phát chúng tôi đã tổng hợp được. Bạn cần phải là những người mua hàng thông thái để có thể lựa chọn được cho mình một sản phẩm tốt nhất. Hy vọng với những thông tin chia sẻ đó thì bạn sẽ có thể chọn được cho mình những linh kiện máy tính cũ cần thiết nhất.

>>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn diệt virus triệt để cho máy tính văn phòng
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát