Máy Tính An Phát
22/02/2021

Màn hình máy tính cũ LCD hay LED chất lượng hơn?

Bạn đang muốn mua một màn hình máy tính cũ để có thể tiết kiệm chi phí mà chất lượng của nó cũng giống như những màn hình mới. Nhưng hiện nay có 2 loại màn hình máy tính đang rất phổ biến chính là màn hình LCD và LED. Mà bạn lại không biết phải chọn loại nào? Thế nên bạn cần phải tham khảo bài viết dưới đây của An Phát để biết được rằng nên chọn màn hình máy tính cũ LCD hay LED?

1. Màn hình LCD là gì?


Màn hình máy tính cũ LCD hay LED chất lượng hơn?

Màn hình LCD là gì?

Màn hình máy tính LCD là một loại màn hình được cấu tạo bởi những điểm ảnh tinh thể lỏng. Chúng có ưu điểm là một màn hình phẳng, có chất lượng hình ảnh sáng, chân thực và tiết kiệm được điện năng.

Ưu điểm: màn hình phẳng, mỏng nhẹ. Màn hình máy tính LCD có thể hiển thị được những hình ảnh có chất lượng cao, độ sáng và chân thực.

Nhược điểm: thời gian phản ứng chậm, có góc nhìn rất hạn chế, những hình ảnh hiển thị rõ nét chỉ khi bạn điều chỉnh đúng theo độ phân giải của nhà sản xuất. Độ tương phản của màn hình cũng không thực sự tốt.

2. Màn hình LED là gì?


Màn hình máy tính cũ LCD hay LED chất lượng hơn?

Màn hình LED là gì?

Màn hình máy tính LED thì sử dụng công nghệ đèn điốt phát quang để có thể tạo ra nguồn ánh sáng có chất lượng hình ảnh rõ nét.

Ưu điểm: màn hình LED có những ưu điểm giống như màn hình LCD nhưng khả năng tiết kiệm còn tốt hơn cả LCD.
Nhược điểm: Hạn chế duy nhất của màn hình LED chính là giá của chúng cao hơn nhiều so với màn hình LCD nên bạn cần phải xem xét cẩn thận.

3. Chất lượng của màn hình LCD và LED


Màn hình máy tính cũ LCD hay LED chất lượng hơn?

Chất lượng của màn hình LCD và LED

Thực tế thì màn hình máy tính LED không khác gì so với màn hình máy tính LCD. Nhưng vì màn hình máy tính LED đang sử dụng công nghệ đèn điốt phát quang để tạo ra nguồn điện thế nên chất lượng của hình ảnh cũng sẽ tốt hơn nhiều so với màn hình LCD.

Màn hình LED có hiệu năng cao hơn khoảng 30% so với màn hình LCD. Tuy là màn hình LED có hiệu năng cao hơn thế nhưng lại tiêu thụ ít điện năng hơn, thế nên màn hình LED được đánh giá cao hơn hẳn về chất lượng so với màn hình LCD.

Nhưng cũng có nhiều người dùng quan tâm xem màn hình nào sẽ hại mắt hơn. Hiện nay cũng chưa có thử nghiệm thực tế nào cho thấy trong 2 màn hình này màn hình nào gây hại hơn mà thường là do người dùng sử dụng không đúng cách.

4. Nên chọn màn hình LCD hay màn hình LED?


Màn hình máy tính cũ LCD hay LED chất lượng hơn?

Nên chọn màn hình LCD hay màn hình LED?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người dùng, vì thế chúng tôi sẽ phân tích cho bạn để bạn có thể tự đưa ra câu trả lời cho chính mình.

Thực ra thì màn hình LCD hay màn hình LED cũ cũng sẽ tương tự nhau chỉ khác nhau mỗi bộ sáng nguồn để chất lượng của những hình ảnh sắc nét và có thể tiết kiệm điện năng hơn thôi.

Nhưng giá thành của chúng mới là điều mà nhiều người dùng quan tâm. Màn hình LED có chất lượng cao hơn thì đương nhiên là giá của chúng cũng sẽ cao hơn. Vì thế nên người dùng cũng cần phải xem xét để lựa chọn một màn hình vừa phù hợp với nhu cầu lại vừa túi tiền của mình.

Để có thể chọn được một màn hình máy tính cũ giá rẻ hiện nay không phải là điều quá khó. Nhưng quan trọng là bạn cần phải tìm được một địa chỉ cung cấp màn hình máy tính cũ chất lượng và uy tín.

5. Kinh nghiệm lựa chọn màn hình máy tính cũ

Để có thể chọn được một màn hình máy tính chất lượng không phải là điều dễ dàng vì thế bạn cần phải tìm hiểu thêm những kinh nghiệm dưới đây:

Loại màn hình và độ phân giải


Màn hình máy tính cũ LCD hay LED chất lượng hơn?

Loại màn hình và độ phân giải

Hiện nay thì màn hình máy tính LCD và LED đang rất phổ biến những theo những phân tích của chúng tôi ở trên thì tốt nhất là bạn nên chọn màn hình máy tính cũ LED để đảm bảo về mặt chất lượng mà vẫn có thể tiết kiệm điện.

Ngoài ra thì độ phân giải cũng là yếu tố mà bạn cần phải xem xét. Hiện nay thì độ phân giải thường thấy là 1080p sẽ rất phù hợp với những màn hình 21 – 24 inch, còn với 1440p thì sẽ rất lý tưởng đối với những game thủ lại có mức giá rất vừa phải, cao cấp hơn nữa chính là màn hình có chất lượng 4K cho độ chi tiết lên đến: 3840x2160pi.

Kích thước và tỷ lệ khung hình


Màn hình máy tính cũ LCD hay LED chất lượng hơn?

Kích thước và tỷ lệ khung hình

Hiện nay thì kích thước màn hình máy tính bàn cũ thường là từ 21 – 29 inch, nếu kích thước màn hình mà càng lớn thì càng cần phải có độ phân giải cao thì hình ảnh mới sắc nét.

Tỷ lệ khung hình cũng sẽ ảnh hưởng đến hình dáng màn hình. Hiện nay thì tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn chính là 16: 9. Nhưng cũng có một số những màn hình có tỷ lệ đặc biệt phục vụ cho những công việc đặc thù như 21: 9 hoặc 16:10.

Tốc độ làm mới hình ảnh

Yếu tố này cũng vô cùng quan trọng bởi vì tốc độ làm mới hình ảnh cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của hình ảnh. Những màn hình máy tính thông thường sẽ có tốc độ làm mới là 60Hz. Những màn hình cao cấp nhất hiện nay còn có tốc độ làm mới lên đến 200Hz.

Tấm nền màn hình


Màn hình máy tính cũ LCD hay LED chất lượng hơn?

Tấm nền màn hình

Tấm nền cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giao diện cũng như là cách thức hoạt động của của màn hình. Hiện nay có 3 loại tấm nền phổ biến nhất là:

Thương hiệu uy tín

Bạn cần phải chọn mua màn hình từ các thương hiệu nổi tiếng nữa thì mới có thể đảm bảo được về chất lượng cũng như độ bền. Ngoài ra thì cũng cần phải chú ý nhiều đến chế độ bảo hành của nó nữa thì mới có thể xác định được nso có thực sự chất lượng hay không.

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi về việc bạn nên mua màn hình máy tính LCD hay LED. Mỗi loại màn hình cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng thế nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ khi quyết định. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn sẽ có thể tự mình đưa ra được quyết định xem nên mua loại màn hình nào.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo chọn CPU máy tính cũ chất lượng nhất dành cho bạn
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát