Máy Tính An Phát
23/01/2021

Mẹo chọn card đồ hoạ để máy tính chơi game có hiệu suất cao

Khi đi mua card đồ họa có rất nhiều người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm bị người bán dắt mũi với những câu chuyện như hiệu năng ấn tượng với tầm giá, chế độ bảo hành dài hạn, công nghệ mới, …. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này của máy tính An Phát thì các bạn sẽ có thêm các kinh nghiệm để chọn được một card đồ họa máy tính chơi game khủng có hiệu suất cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây nhé!

Khái niệm về card đồ họa


Mẹo chọn card đồ hoạ để máy tính chơi game có hiệu suất cao

Khái niệm về card đồ họa

Những người dùng có kinh nghiệm thường nói rằng nếu muốn biết bộ máy tính chơi game hay đồ họa đó xịn đến cỡ nào thì chỉ cần nhìn vào card đồ họa của nó. Vậy card đồ họa ở đây là gì?

Card đồ họa (VGA) có nhiệm vụ chính là xử lý những hình ảnh trong máy tính về các yếu tố như độ phân giải, màu sắc, độ tương phản, chất lượng hiển thị lên màn hình… thông qua việc kết nối với màn hình. Từ đó mà người dùng có thể giao tiếp được với máy tính qua những hình ảnh được hiển thị.

Ngoài ra thì VGA còn có thể quyết định đến tốc độ nhanh hay chậm của máy tính, vậy nên những game thủ mới cần đặc biệt chú ý đến bộ phận này.

Những loại card đồ họa

Hiện nay thì có 2 loại card đồ họa chính là: card onboard và card rời. Vậy sự khác nhau giữa 2 loại card đồ họa này là gì thì bạn có thể tham khảo dưới đây nhé:

Card onboard


Mẹo chọn card đồ hoạ để máy tính chơi game có hiệu suất cao

Card onboard

Card onboard là loại card màn hình có sẵn trên bo mạch chủ của máy tính. Loại card đồ họa này được các nhà sản xuất tích hợp sẵn trên CPU của máy tính.

Để card onboard này có thể hoạt động tốt nhất thì cần phải dựa vào CPU và Ram. Nhờ việc tích hợp sẵn trên máy tính nên chi phí để sở hữu card onboard sẽ thấp hơn, nhưng cũng đồng nghĩa với việc tốc độ màn hình máy tính sẽ bị chậm đi. Nhưng hiện nay thì việc sản xuất card onboard đã được các nhà sản xuất chú trọng nâng cấp hơn rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể chơi được các game với hiệu năng rất tốt nhưng chỉ không mạnh bằng card rời mà thôi.

Card rời


Mẹo chọn card đồ hoạ để máy tính chơi game có hiệu suất cao

Card rời

Card VGA rời cũng có những tính năng giống với card onboard, nhưng nó chỉ khác mỗi là được thiết kế riêng và hoạt động một cách hoàn toàn độc lập. Card đồ họa rời thì sẽ chuyên xử lý hình ảnh và đồ họa, vì thế nên những anh em game thủ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của nó.

VGA rời còn được trang bị cả bộ tản nhiệt và GPU xử lý riêng, vì vậy nó cũng sẽ giúp cho máy tính chơi game hoạt động một cách mạnh mẽ hơn trong việc xử lý hình ảnh. Hiệu năng của card đồ họa rời vượt trội hơn nhiều so với card onboard, vì thế nên giá của nó cũng sẽ cao hơn nhiều.

Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp thì tốt nhất là bạn nên chọn những bộ máy tính chơi game có card rời để có thể trải nghiệm được những hình ảnh đồ họa hoàn hảo nhất mà không sợ bị giật, lag khi đang chơi.

Card đồ họa rời hiện nay được sản xuất hầu hết bởi 2 hãng nổi tiếng là nVIDIA, AMD. Chúng có chức năng giống card onboard nhưng lại hoạt động một cách hoàn toàn độc lập, chất lượng xử lý đồ họa cao hơn nhiều card onboard và thường được sử dụng trong những máy tính có cấu hình chơi game mạnh.

Mẹo chọn card đồ họa hiệu suất cao

Trong bài viết này thì An Phát sẽ chia sẻ cho các bạn cách để chọn card đồ họa rời cho bộ máy tính chơi game. Dưới đây là điều mà bạn cần phải lưu ý:

Chỉ cần 1 card đồ họa rời để chơi game

Có những game thủ sẽ có suy nghĩ rất lạ là mua một VGA để chơi game như GTX 1650, sau đó lại mua thêm 1 card tương tự như thế nữa, 2 GTX 1650 có giá 8 triệu sẽ mạnh bằng hoặc có khi còn hơn card GTX 1660 Ti có giá tầm 8 triệu.

Nhưng các bạn cũng nên biết rằng card đồ họa cũng là bộ phận rất ngốn điện và làm máy tính bị nóng lên nhanh nên các bạn tuyệt đối không nên làm như thế. Nếu bạn đang sử dụng card đồ họa cũ thì nên bán nó đi và mua một card đồ họa mới về để nâng cấp chứ không nên sử dụng kiểu chắp vá như thế.

Công suất nguồn khuyến nghị


Mẹo chọn card đồ hoạ để máy tính chơi game có hiệu suất cao

Công suất nguồn khuyến nghị

Vì card đồ họa là một bộ phận rất ngốn điện trong bộ máy tính chơi game thì khi chọn card đồ họa bạn cũng cần phải chắc chắn rằng bộ nguồn máy tính của bạn có công suất đủ mạnh để có thể cung cấp điện năng cho nó.

Nếu bộ nguồn của bạn quá yếu thì máy tính cũng sẽ bị giảm hiệu năng, có khi còn không bật được máy, nặng hơn nữa là có thể bị cháy chập linh kiện. Vì thế nên khi chọn card đồ họa bạn cần phải quan tâm đến thông số nguồn được ghi trên card.

Cần chú ý đến tên của card đồ họa 


Mẹo chọn card đồ hoạ để máy tính chơi game có hiệu suất cao

Cần chú ý đến tên của card đồ họa 

Tên của card đồ họa có thể rất dài nhưng sẽ luôn chứa những cụm như RX, RTX, GTX và đó chính là thứ mà bạn cần phải quan tâm. Những card chứa RX là GPU của AMD trong khi những card có chứa RTX, GTX là GPU của NVIDIA.

Những thông số còn lại thì cũng đơn giản hơn rất nhiều, những card đồ hoạ sử dụng GPU cùng hãng thì số càng lớn sẽ càng mạnh. Còn những card có cùng số thì card nào sử dụng đuôi XT, Ti, Super thì sẽ mạnh hơn những card không có đuôi đó.

Trên đây là những mẹo chọn card đồ họa để máy tính chơi game có hiệu suất suất cao nhất có thể. Bạn sẽ không còn gặp phải những tình trạng giật, lag khi chơi nữa và còn được trải nghiệm những trận game đỉnh cao với hình ảnh vô cùng sắc nét. Chúc các bạn có những trận gaming toàn thắng rực rỡ cùng dàn máy tính chơi game của mình nhé.

>>> Bài viết liên quan: 7 thủ thuật giúp bạn nâng cấp máy tính cũ hiệu quả nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát