Máy Tính An Phát
11/03/2021

Mẹo giải quyết tình trạng laptop cũ bị chậm đơ hiệu quả nhất

Chỉ sau một thời gian sử dụng thì máy tính của bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng chậm và bị lag làm cho chất lượng công việc bị giảm đi rất nhiều. Nhưng nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và cách giải quyết như thế nào. Trong bài viết dưới đây An Phát Computer sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo để giải quyết tình trạng laptop cũ bị chậm đơ một cách hiệu quả nhất.

Laptop bị chậm và đơ cũng có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau thế nên bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ xem nguyên nhân xảy ra tình trạng đó đối với máy tính là do đâu. Vì mỗi nguyên nhân cũng sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra cho các bạn những nguyên nhân và cách khắc phục việc laptop bị chậm đơ:

Laptop chậm đơ do dữ liệu quá nhiều


Mẹo giải quyết tình trạng laptop cũ bị chậm đơ hiệu quả nhất

Laptop chậm đơ do dữ liệu quá nhiều

Bộ nhớ máy tính nào cũng có một mức giới hạn nhất định vì thế nên việc bạn có thể lưu trữ quá nhiều tài liệu trong máy tính có thể khiến cho bộ nhớ bị quá tải và bạn sẽ gặp khó khăn nếu muốn tìm tài liệu.

Cũng tương tự như thế thì nếu bộ nhớ lưu trữ quá nhiều dữ liệu cũng sẽ khiến cho hiệu suất của máy tính bị giảm đi nhiều và hoạt động chậm chạp hơn hẳn. Để có thể giải quyết được tình trạng đó thì bạn cần tham khảo những cách khắc phục dưới đây:

Để có thể làm cho laptop hoạt động được tốt hơn thì bạn cần phải xóa bỏ những dữ liệu không thực sự cần thiết trong máy tính. Có nhiều người dùng nghĩ rằng chỉ cần bấm xóa dữ liệu là chúng đã có thể bị loại bỏ. Nhưng nếu chỉ xóa thông thường thì các dữ liệu đó mới chỉ được cho vào thùng rác thôi. Để có thể xóa hoàn toàn thì bạn cần vào thùng rác và xóa các file trong đó đi thì mới có thể xóa sạch được các dữ liệu.

Bạn cần thường xuyên dọn thùng rác của mình thì sẽ giúp laptop có khoảng trống để lưu trữ tiếp các thông tin và làm cho máy tính hoạt động mượt mà hơn.

Máy tính hoạt động chậm do lỗi đa nhiệm


Mẹo giải quyết tình trạng laptop cũ bị chậm đơ hiệu quả nhất

Máy tính hoạt động chậm do lỗi đa nhiệm

Khi nhắc đến lý do làm cho laptop cũ bị chậm đơ thì không thể không nhắc đến việc máy tính bị lỗi đa nhiệm. Một cách đơn giản thì lỗi đa nhiệm xảy ra khi máy tính phải chạy cùng lúc quá nhiều các phần mềm và ứng dụng. Vì máy tính phải xử lý cùng lúc quá nhiều thông tin thế nên nó sẽ bị chậm đơ hơn bình thường.

Để có thể giải quyết được tình trạng này thì bạn nên tắt bớt các chương trình và ứng không cần thiết đi. Còn nếu công việc của bạn cần chạy cùng lúc nhiều phần mềm hay ứng dụng thì bạn nên nâng cấp Ram để máy tính có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Diệt virus cho máy tính thường xuyên


Mẹo giải quyết tình trạng laptop cũ bị chậm đơ hiệu quả nhất

Diệt virus cho máy tính thường xuyên

Khi sử dụng máy tính thì virus chính là nguyên nhân khiến cho máy tính bị chậm dần. Nếu bạn là một game thủ hay thường xuyên tải các phần mềm hay tài liệu ở trên mạng về thì sẽ rất dễ bị virus xâm nhập. Nếu bạn đang băn khoăn không biết tại sao máy tính bị chậm thì có thể kiểm tra xem gần đây bạn có tải game hay dữ liệu nào về máy không.

Tốt nhất là bạn hãy tải những phần mềm diệt virus về và thường xuyên diệt virus cho máy tính thì sẽ có thể giải quyết được tình trạng máy tính bị chậm, đơ.

Laptop chậm do bị phân mảnh ổ cứng


Mẹo giải quyết tình trạng laptop cũ bị chậm đơ hiệu quả nhất

Laptop chậm do bị phân mảnh ổ cứng

Nếu máy tính mà gặp phải tình trạng phân mảnh của ổ cứng thì cũng sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng chậm đơ. Vì thế nên bạn cần phải thực hiện các bước sau đây:

My Computer > ổ C > bấm chuột phải chọn Properties > Tools > Optimize > Analyze > Optimize để chống phân mảnh ổ cứng.

Tắt những phần mềm chạy ẩn

Nếu có nhiều ứng dụng hay các phần mềm chạy cùng lúc thì tình trạng máy tính bị chậm đơ sẽ xảy ra. Dù chúng không hoạt động nhưng chúng vẫn đang chạy ngầm thế nên bạn cần phải thực hiện một số các thao tác để tắt chúng đi:

Mở cửa sổ tìm kiếm Windows > Control Panel > Programs > Programs and Features > Tại đây bạn hãy tìm các ứng dụng không cần thiết để gỡ bỏ chúng bằng cách di chuột đến phần mềm mà bạn cần bỏ > nhấn chuột phải chọn Uninstall.

Update Windows thường xuyên để máy tính hoạt động tốt hơn


Mẹo giải quyết tình trạng laptop cũ bị chậm đơ hiệu quả nhất

Update Windows thường xuyên để máy tính hoạt động tốt hơn

Việc người dùng cập nhật Windows sẽ mất rất nhiều thời gian vì vậy có rất nhiều người sẽ bỏ qua việc này. Nhưng nếu máy tính của bạn không thể cập nhật thường xuyên thì chúng sẽ bị lỗi thời và đó cũng là nguyên nhân khiến cho laptop bị chậm đơ.

Cách giải quyết tốt nhất ở đây chính là bạn cần cập nhật ngay những phiên bản mới nhất cho hệ điều hành để có thể giúp máy tính trải nghiệm phiên bản mới nhất sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Trên đây chính là các mẹo để bạn có thể giải quyết được tình trạng laptop bị chậm đơ. Laptop mà bị chậm thì sẽ khiến cho hiệu suất công việc của bạn bị giảm đi rất nhiều vì thế bạn cần phải khắc phục được tình trạng này nhanh nhất có thể nhé. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn sẽ có thể giải quyết được tình trạng đó một cách hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Máy tính bàn văn phòng: Nên mua mới hay cũ?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát