Máy Tính An Phát
07/06/2021

Mẹo kiểm tra nhiệt độ của CPU máy tính cũ hiệu quả nhất

Nếu như máy tính cũ của bạn mà tự động tắt hay hoạt động chậm chạp trong khi chạy nhiều tác vụ nặng thì CPU bị quá nóng có thể là nguyên nhân chính. Thế nhưng, kỳ lạ là Windows lại không cung cấp cách nào để có thể giúp người dùng kiểm tra nhiệt độ CPU. May mắn thay thì sẽ có một số những chương trình miễn phí sẽ giúp cho việc theo dõi nhiệt độ của CPU và các linh kiện khác trong bộ máy tính cũ của bạn. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn các mẹo để có thể kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính hiệu quả nhất.

Mẹo kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính


Mẹo kiểm tra nhiệt độ của CPU máy tính cũ hiệu quả nhất

Mẹo kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính

Cách dễ và nhanh nhất để có thể kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính của bạn là sử dụng phần mềm Core Temp. Sau khi đã cài đặt thì bạn hãy mở Core Temp lên để xem trạng thái của CPU, gồm cả thông số về nhiệt độ trung bình.

Nếu như bạn muốn chi tiết hơn nữa thì cần bấm vào nút Show hidden icons thì bạn sẽ thấy danh sách những nhiệt độ của từng nhân CPU trong máy tính.

Menu Settings của Core Temp cũng sẽ cho phép bạn có thể xác định được liệu CPU có đang bị quá nhiệt hay hoạt động được như mong đợi không.

Nhưng Core Temp cũng không phải là sự lựa chọn duy nhất. HWInfo là công cụ có thể giám sát hệ thống chuyên sâu, cung cấp những thông tin chi tiết về các phần cứng của máy tính.

Mức nhiệt độ nào là phù hợp với CPU máy tính?


Mẹo kiểm tra nhiệt độ của CPU máy tính cũ hiệu quả nhất

Mức nhiệt độ nào là phù hợp với CPU máy tính?

Nhiệt độ tối đa mà CPU chịu được thì cũng còn phụ thuộc vào mẫu CPU mà bạn đang sử dụng. Đa số những phần mềm miễn phí ở trên đều cung cấp các thông tin này là "Tj. Max". Đó là viết tắt của nhiệt độ hoạt động cao nhất của phần cứng. Nếu như bạn không tìm thấy thông tin này thì cần tìm trên trang web CPU World để có thể biết các thông tin về bộ xử lý mà bạn sử dụng.

Nhưng đó là mức nhiệt độ tối đa mà CPU của bạn có thể tự tắt để tránh những hư hỏng. Thường xuyên sử dụng CPU ở mức nhiệt độ đó cũng có thể có hại cho tuổi thọ về lâu dài của phần cứng. Thay vào đó thì bạn cần tuân theo những quy tắc này với nhiệt độ CPU khi không tải nặng.

Mẹo làm giảm nhiệt độ CPU


Mẹo kiểm tra nhiệt độ của CPU máy tính cũ hiệu quả nhất

Mẹo làm giảm nhiệt độ CPU

Nếu như máy tính của bạn thường xuyên gặp tình trạng nhiệt độ CPU tăng cao, thì bạn cần thực hiện một số bước để khắc phục ngay:

Đầu tiên bạn cần vệ sinh máy tính của bạn. Nhiệt độ CPU cao thường là do bụi bám nhiều trong PC, làm tắc nghẽn quạt. Bạn cần kiểm tra lại PC của mình để có thể đảm bảo các quạt bên trong vẫn hoạt động bình thường và không có lỗ thông hơi nào bị chặn.

Nếu không thể khắc phục được tình trạng đó thì bạn cần thực hiện các bước chuyên sâu hơn như thay keo tản nhiệt,.... Bạn cần tháo bộ tản nhiệt ra và làm sạch lớp keo tản nhiệt cũ đi. Sau khi đã sạch sẽ thì bạn cần bôi lớp keo tản nhiệt mới để có thể đảm bảo rằng nhiệt độ sẽ được giảm xuống. Arctic MX4 cũng là một sự lựa chọn được nhiều người tin dùng. Nếu muốn tốt hơn nữa thì bạn cũng có thể chọn các sản phẩm từ các thương hiệu khác như: Noctua, DeepCool, Cooler Master, Grizzly Kryonaut, …

Nếu như những điều đó đều không làm hiệu quả thì rất có thể giải pháp tản nhiệt hiện tại của bạn đã không đủ để làm mát cho CPU, đặc biệt là khi mà bạn sử dụng một bộ tản nhiệt gốc hay các bộ tản nhiệt giá rẻ cho con chip cao cấp của mình, thậm chí là nó còn tệ hơn nữa khi bạn ép xung. Tốt nhất vẫn là bạn nên mua bộ tản nhiệt mới cho CPU của mình.

Ngoài ra thì cũng có thể là do những chương trình mà bạn đang sử dụng trong máy tính đã chiếm quá nhiều dung lượng khiến cho CPU của máy tính phải hoạt động liên tục. Thế nên nhiệt độ của nó cao hơn cũng là điều hết sức bình thường, điều bạn cần làm bây giờ chính là tìm hiểu xem chương trình nào đang sử dụng CPU ở mức, nếu như không cần thiết thì bạn hãy tắt nó đi.

Hoặc cũng có thể là do máy tính của bạn đặt trong một môi trường quá nóng khiến cho CPU bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy nên bạn cũng cần phải chú ý đến vị trí đặt máy tính để có thể làm cho CPU có mức nhiệt độ vừa phải nhất.

Trên đây là những mẹo để có thể kiểm tra nhiệt độ của CPU máy tính một cách hiệu quả nhất. Nhiệt độ của CPU rất quan trọng bởi vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất sử dụng của máy tính. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã có thể làm cho CPU máy tính luôn mát mẻ và giữ được mức nhiệt độ ổn định nhất.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo giải phóng Ram để máy tính cũ chạy nhanh hơn(Phần 2)
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát