Máy Tính An Phát
28/01/2021

Mẹo nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất

Máy tính của bạn sau thời gian hoạt động có thể sẽ bị lạc hậu so với công nghệ hiện nay hay đơn giản là bạn muốn máy tính của mình chạy nhanh hơn. Vì thế nên đây lúc các bạn cần nâng cấp máy tính để bàn của mình lên. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn những mẹo để nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất. Hãy cùng máy tính An Phát tìm hiểu về vấn đề này sau đây nhé!

Những lưu ý khi bạn nâng cấp máy tính bàn cũ

Để nâng cấp được một cấu hình máy tối ưu thì bạn cần nâng cấp, kiểm tra những linh kiện chủ yếu sau:

1. Nâng cấp ổ SSD


Mẹo nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất

Nâng cấp ổ SSD

Khi nhắc đến cách nâng cấp máy tính bàn, không thể không nhắc đến việc nâng cấp SSD. SSD là ổ lưu trữ thế hệ mới có tốc độ truy xuất nhanh gấp 3-4 lần so với HDD. Vì thế nó sẽ làm cho máy tính chạy nhanh hơn nhiều sau khi bạn nâng cấp ổ SSD.

Hiện nay, việc nâng cấp máy tính bàn cũ bằng ổ cứng SSD cũng được nhiều người lựa chọn. Bạn cần bỏ ra một khoản phí là có thể tăng tốc độ hoạt động cho máy tính của mình.

Lưu ý: khi nâng cấp ổ SSD thì bạn phải cài hệ điều hành trên đó thì mới có thể cải thiện được tốc độ của máy.

2. Thay ổ cứng HDD có dung lượng cao hơn


Mẹo nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất

Thay ổ cứng HDD có dung lượng cao hơn

Ổ cứng HDD là giải pháp rất hoàn hảo trong trường hợp mà bạn cần lưu trữ mà không quan tâm đến tốc độ của máy tính. Vì thế nếu bạn muốn nâng cấp máy tính bàn trong trường hợp này, thì bạn chỉ cần nâng cấp HDD là được.

3. Nâng cấp Ram để chạy đa nhiệm


Mẹo nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất

Nâng cấp Ram để chạy đa nhiệm

Có một cách để nâng cấp máy tính bàn trong trường hợp cần chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, đó là thêm Ram.
Ram có dung lượng 2GB là mức dung lượng tối thiểu mà một máy tính cần phải có. Nhưng có một vài ứng dụng đòi hỏi dung lượng Ram phải lớn hơn. Và giá của Ram hiện nay cũng không phải quá cao, chỉ từ vài trăm nghìn tùy vào dung lượng và tùy hãng.

Và giá thành của Ram hiện tại cũng đã khá rẻ. Vì thế việc nâng cấp Ram cho máy tính bàn cũng đã đơn giản và không tốn nhiều chi phí nữa

4. Nâng cấp CPU


Mẹo nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất

Nâng cấp CPU

Chip là đơn vị xử lý trung tâm và bộ não của máy tính. Khi bạn muốn nâng cấp chip thì cần kiểm tra xem mainboard bạn đang dùng có tương thích với dòng chip trước khi nâng cấp không.

Muốn nâng cấp máy tính bàn cũ mà không phải mua mới thì bạn cần lựa chọn nâng cấp cấu hình máy tính bằng cách nâng cấp CPU. Việc nâng cấp CPU tự động sẽ đi đôi với việc thay bo mạch chủ. Nhưng có một vài hãng sản xuất phần cứng như AMD thì không đòi hỏi thay thế bo mạch chủ.

Điều quan trọng nhất khi nâng cấp máy tính là đảm bảo việc sử dụng CPU mới hoàn toàn tương thích với bo mạch chủ và socket của máy tính. Tốt nhất là hãy dùng CPU –Z để xem những thông tin hiển thị ở phần Package và lựa chọn CPU phù hợp nhất.

5. Nâng cấp card màn hình


Mẹo nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất

Nâng cấp card màn hình

Đối với những game thủ thì tối ưu card màn hình để có những trải nghiệm tốt nhất trong game là điều bạn cần lưu ý. Game bây giờ càng ngày càng nhiều, vì thế nên card hình cũng cần update thường xuyên để đáp ứng tốt cho nhu cầu chơi game, làm đồ họa của bạn.

Bên cạnh đó, dòng GPU cao cấp dành cho những người có nhu cầu. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng dòng cao cấp thì cần phải có chân cắm nguồn 6 chân hoặc 8 chân.

Nghe thì hơi lạ nhưng đây là một phương pháp nâng cấp máy tính bàn cũ. Lý do là vì nếu bạn không thường xuyên vệ sinh máy tính thì sẽ dẫn đến việc bụi bẩn bám vào trong quạt tản nhiệt làm máy tính hoạt động chậm đi.

Lúc này bạn cần mua bình khí nén để vệ sinh máy tính. Sau khi vệ sinh xong, thì khi sử dụng máy tính sẽ có sự thay đổi về mặt hiệu suất. Với cách nâng cấp máy tính bàn rất đơn giản và nhanh chóng bạn có thể thực hiện những lúc cần.

7. Dùng keo tản nhiệt


Mẹo nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất

Dùng keo tản nhiệt

Nếu bạn đã dùng bình khí nén để lau chùi, vệ sinh máy tính nhưng máy tính của bạn vẫn còn nóng. Lúc này, cần dùng keo tản nhiệt để làm mát CPU hoặc GPU.

Để chắc chắn bạn cũng cần cài đặt phần mềm SpeedFan. Đây là phần mềm đo được nhiệt độ của CPU và GPU. Trong trường hợp CPU, GPU nóng thì cần dùng keo tản nhiệt sẽ giúp giảm nhiệt độ xuống đáng kể.

8. Thay màn hình mới


Mẹo nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất

Thay màn hình mới

Cách để nâng cấp máy tính bàn được các game thủ áp dụng hiện nay là thay thế màn hình máy tính mới.Việc chuyển sang màn hình máy tính mới có độ phân giải cao, sẽ giúp những game thủ có thể trải nghiệm được hình ảnh đẹp, sắc nét khi chơi game.

Hiện nay, màn hình máy tính có rất nhiều sự lựa chọn về giá cả cũng như nhà sản xuất. Nhưng vẫn có nhiều màn hình máy tính được trang bị thêm những chế độ chơi dành cho game thủ.

Trên đây là những mẹo nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất. Để có thể có được một bộ máy tính hoàn hảo mà đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân thì các bạn cần phải để ý nhiều chi tiết khi nâng cấp để không gây ra những sai lầm không đáng có. Hy vọng với những thông tin mà máy tính An Phát vừa chia sẻ thì các bạn đã có thể tự tin để nâng cấp máy tính rồi.

>>> Bài viết liên quan: 7 tiêu chí chọn bộ máy tính bàn cho văn phòng, gia đình
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát