Máy Tính An Phát
26/05/2021

Mẹo sửa lỗi máy tính cũ không bật được khi để chế độ Sleep

Chế độ Sleep là tùy chọn rất thuận tiện cho máy tính của bạn, vì nó sẽ cho phép bạn có thể tiếp tục sử dụng tại nơi mà bạn đã dừng lại. Thường thì bạn chỉ cần bấm một phím ở trên bàn phím hay di chuyển chuột để có thể đánh thức máy tính từ chế độ ngủ. Nhưng hôm nay bạn di chuột hay bấm bàn phím mà máy tính vẫn không lên, bạn cần làm như thế nào. Dưới đây là những điều mà bạn cần làm khi bàn phím và chuột không thể đánh thức được bộ máy tính cũ khi ở chế độ ngủ.

Cách đánh thức máy tính Windows 10 khi đang ở chế độ Sleep


Mẹo sửa lỗi máy tính cũ không bật được khi để chế độ Sleep

Cách đánh thức máy tính Windows 10 khi đang ở chế độ Sleep

Nếu như chuột hay bàn phím không thể đánh thức máy tính cũ của bạn ở chế độ ngủ được thì bạn cần chọn một tùy chọn khác để có thể xác nhận rằng chúng sẽ được phép làm như vậy. Bạn nên thực hiện các thao tác dưới đây:


Bạn cũng cần phải cẩn thận khi sử dụng những tùy chọn này đối với laptop. Nếu như bạn đã kết nối với chuột không dây và quên không tắt nó thì bạn có thể vô tình đã đánh thức laptop của mình trong ở chế độ ngủ khi nó đã để trong túi. Điều này thì sẽ tạo ra rất nhiều nhiệt và có thể làm hỏng máy tính của bạn như nếu để quên nó trong thời gian dài.

Mẹo sửa lỗi khi bàn phím và chuột không thể đánh thức máy tính


Mẹo sửa lỗi máy tính cũ không bật được khi để chế độ Sleep

Mẹo sửa lỗi khi bàn phím và chuột không thể đánh thức máy tính

Những bước trên thì sẽ cho phép máy tính của bạn khởi động từ chế độ Sleep trong các trường hợp. Nhưng trong trường hợp mà bạn vẫn gặp sự cố thì cũng sẽ có những điểm khác cần kiểm tra.

Nếu như bạn không thấy tab Power Management trên bàn phím hay chuột nào của mình thì rất có thể là phần cứng đó của bạn sẽ không hỗ trợ để đánh thức máy tính từ chế độ ngủ hay là bạn chưa cài driver thích hợp. Bạn cũng cần tìm hiểu thêm các thông tin về cách để cập nhật driver Windows.

Ngoài ra thì bạn cũng cần đảm bảo rằng bàn phím và chuột đang hoạt động một cách bình thường. Nếu như chúng có vấn đề thì đương nhiên là chúng sẽ không thể đánh thức máy tính của bạn ở chế độ Sleep.

Ngăn việc máy tính tắt cổng USB


Mẹo sửa lỗi máy tính cũ không bật được khi để chế độ Sleep

Ngăn việc máy tính tắt cổng USB

Cũng có thể là do máy tính của bạn bị giảm nguồn điện vào cổng USB khi ở chế độ Sleep. Trong các trường hợp này thì nó cũng sẽ không nhận được tín hiệu khi bạn di chuyển chuột hay bấm một phím. Để có thể khắc phục được sự cố này thì bạn cần quay lại Device Manager và mở rộng phần Universal Serial Bus controllers.

Cũng tương tự bạn đã làm trước đó thì bạn cần bấm đúp vào mỗi mục nhập và kiểm tra tab Power Management. Tắt tùy chọn Allow the computer to turn off this device to save power cho từng mục và xem xem điều đó đã được giải quyết chưa?

Bạn cũng nên kiểm tra cài đặt trong power plan của PC để có thể cho phép nó tắt cổng USB. Cần đi tới Settings > chọn System > chọn Power & sleep và bấm vào Additional power settings ở bên phải. Nếu như bạn không nhìn thấy nó thì nên mở rộng cửa sổ Settings theo chiều ngang đến khi nó xuất hiện.

Trên Control Panel thì bạn cần bấm vào Change plan settings. Sau đó thì bạn cần chọn Change advanced power settings để có thể mở cửa sổ với các tùy chọn hơn. Trong cửa sổ đó thì bạn nên mở rộng USB settings và chọn USB selective suspend setting. Thay đổi menu drop-down thành Disabled và bấm OK.

Điều này cũng sẽ giúp cho hệ thống của bạn không tắt cổng USB để có thể tiết kiệm điện và giúp máy tính thức dậy từ chế độ Sleep bằng bàn phím và chuột.

Nếu như bạn sử dụng chuột và bàn phím Bluetooth thì máy tính của bạn cũng có thể là không nhận được tín hiệu của Bluetooth khi ở chế độ ngủ. Bạn cũng không thể điều chỉnh được điều này trong Device Manager, vì thế tốt nhất là bạn vẫn nên cập nhật driver Bluetooth hay cân nhắc nên mua Bluetooth adapter mới có khả năng quản lý nguồn tốt hơn.

Trên đây là những mẹo để sửa lỗi máy tính cũ không bật được khi để chế độ Sleep. Bạn cần tham khảo kỹ các thông tin để có thể tự xử lý được vấn đề này mà không cần mang ra các cửa hàng sửa chữa. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng sẽ có thể biết thêm được nhiều thông tin hữu ích khác nữa.

>>> Bài viết liên quan: 9 mẹo giúp máy tính cũ của bạn bền và có hiệu suất cao
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát