Máy Tính An Phát
11/06/2021

Nguyên nhân và hậu quả khi CPU máy tính cũ bị nóng

CPU là một trong các linh kiện quan trọng nhất trong máy tính. Máy tính mà làm việc trong thời gian dài thì rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng CPU máy tính bị nóng. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến quá trình hoạt động của máy tính. Bài viết này thì chúng tôi cũng sẽ giúp cho người dùng hiểu được nguyên nhân và hậu quả khi mà CPU máy tính bàn cũ bị nóng. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng CPU máy tính bị nóng


Nguyên nhân và hậu quả khi CPU máy tính cũ bị nóng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng CPU máy tính bị nóng

Tình trạng CPU máy tính bị nóng chính là do lượng điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng của CPU máy tính khi xử lí các thông tin không được xử lí một cách đúng đắn. Nếu như lượng nhiệt tỏa ra mà quá nhiều có thể cũng sẽ khiến cho các vi mạch bên trong bị lỏng, và điều này cũng đồng nghĩa với việc CPU máy tính bị hỏng.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng nguyên nhân trực tiếp mà dẫn đến tình trạng CPU máy tính bị nóng chính là do quạt hay bộ tản nhiệt bằng chất lỏng cho CPU máy tính. Quạt hay bộ phận tản nhiệt bằng chất lỏng chính là bộ phận chính để đảm nhiệm chức năng làm mát cho CPU máy tính.

Bộ phận này nếu như hoạt động không hiệu quả thì là do chúng không có đủ năng suất khi nhiệt lượng toả ra quá nhiều và bị bụi bẩn bám lâu ngày. Keo tản nhiệt cũng sẽ giữ nhiệm vụ đó chính là hỗ trợ tản nhiệt cho CPU máy tính. Khi mà keo tản nhiệt khô thì quá trình tản nhiệt cũng sẽ không còn hiệu quả.

Nguyên nhân và hậu quả khi CPU máy tính cũ bị nóng
CPU máy tính bị quá nóng

Ngoài các nguyên nhân trực tiếp ở trên thì còn có các nguyên nhân khác ảnh hưởng đến nhiệt độ CPU của máy tính như nhiệt độ của môi trường xung quanh và cách khi bạn bố trí thùng máy. Đây cũng là các nguyên nhân mà người dùng thường không quan tâm nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ của CPU máy tính.

Nhiệt độ của môi trường có thể gây ảnh hưởng từ 5 - 10 độ C đến nhiệt độ của CPU. Khi mà nhiệt độ của môi trường tăng (giảm) 1 độ C thì CPU cũng sẽ tăng (giảm) 1 - 1,5 độ C. Ngoài ra thì cách sắp xếp thùng máy cũng sẽ hết sức quan trọng. Để có thể hỗ trợ cho bộ phận tản nhiệt thì cần một không gian thoáng mát để giúp cho việc lưu thông nhiệt độ được dễ dàng.

Tốt nhất là bạn vẫn nên sắp xếp những linh kiện, bộ phận bên trong thùng máy khoa học, gọn gàng, các hệ thống dây cáp cũng cần phải được phân loại và cố định lại bằng băng keo. Người dùng cũng đừng quên là cần phải vệ sinh các bộ phận này thường xuyên để máy tính có thể hoạt động một cách tốt nhất.

2. Hậu quả mà tình trạng này gây ra cho máy tính


Nguyên nhân và hậu quả khi CPU máy tính cũ bị nóng

Hậu quả mà tình trạng này gây ra cho máy tính

Khi mà CPU máy tính vượt quá ngưỡng cho phép thì nó sẽ làm giảm tuổi thọ của CPU, máy tính cũng sẽ hay bị nóng, giật lag. Trường hợp CPU máy tính mà quá nóng thì những vi mạch cũng sẽ bị lỏng và dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Không những sẽ gây ra thiệt hại cho máy tính mà còn ảnh hưởng đến những linh kiện khác của máy tính, trong trường hợp xấu nhất thì có thể sẽ gây ra tác hại trực tiếp đến với người sử dụng.

Không một người dùng nào lại mong muốn trường hợp này xảy ra cả. Nó vừa làm mất thêm chi phí sửa chữa hay mua mới lại vừa ảnh hưởng và làm gián đoạn đến những công việc, học tập hay là giải trí của bạn. Mỗi CPU máy tính đều đã được những nhà sản xuất trang bị thêm khả năng chịu nhiệt khác nhau.

Khả năng chịu nhiệt tối đa chính là thông số tối đa mà tại đó CPU máy tính vẫn sẽ hoạt động bình thường. Thông số này thường thì sẽ được ghi trực tiếp lên sản phẩm và có những thông tin trong hướng dẫn sử dụng.

Người dùng có thể cần xem xét và chọn ra một sản phẩm phù hợp. Bạn vẫn nên ưu tiên khi chọn các sản phẩm CPU máy tính có chất lượng cao đến từ các nhà sản xuất uy tín. Tuy là giá cao thế nhưng các trải nghiệm trên máy tính của bạn cũng sẽ không bị gián đoạn và bạn sẽ có thể hạn chế được các hư hại không đáng có ở trong quá trình sử dụng.

Để có thể hỗ trợ thêm cho việc tản nhiệt và hạn chế được tối đa tình trạng CPU máy tính bị nóng thì người sử dụng cũng nên lưu ý là trang bị và kiểm tra một cách thường xuyên quạt tản nhiệt, bộ tản nhiệt CPU máy tính và keo tản nhiệt.

Trên đây là các nguyên nhân và hậu quả mà khi nhiệt độ của CPU máy tính lên quá cao. Nhiệt độ CPU máy tính mà quá nóng thì không những sẽ ảnh hưởng đến thiết bị mà còn cản trở các công việc, gây hao phí tiền bạc cho những việc sửa chữa hay mua mới CPU. Vì thế nên người dùng cần lựa chọn CPU máy tính chất lượng đến từ các nhà sản xuất uy tín để có thể sử dụng máy tính một cách hiệu quả nhất và đương nhiên là sẽ hạn chế được tối đa những hư hỏng không đáng có. Hy vọng rằng với các thông tin mà maytinhanphat.vn đã chia sẻ trên đây thì bạn cũng đã biết được sự nghiêm trọng khi mà CPU máy tính bị nóng.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo gỡ những bản cập nhật trên máy tính cũ Windows 10
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát