Máy Tính An Phát
27/02/2021

Những kinh nghiệm cần có khi lựa chọn linh kiện máy tính cũ

Khi máy tính của bạn bị hư hỏng và cần phải thay thế linh kiện thì mới có thể sử dụng được nữa thì việc lựa chọn linh kiện cũ để thay thế là một sự lựa chọn khá kinh tế được nhiều người tin dùng. Nhưng không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm để biết lựa chọn linh kiện cũ. Bài viết sau đây của máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để bạn chọn được những linh kiện máy tính cũ chuẩn nhất.

Nguyên tắc khi chọn linh kiện máy tính cũ

Khi lựa chọn linh kiện máy tính cũ thì bạn cần phải có những nguyên tắc gì thì hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé: 

Linh kiện và bảo hành


Những kinh nghiệm cần có khi lựa chọn linh kiện máy tính cũ

Linh kiện và bảo hành

 

Đầu tiên khi chọn mua linh kiện cũ thì bạn nên tìm những địa điểm bán linh kiện có bảo hành ít nhất 1 tháng. Không nên lựa chọn cửa hàng linh kiện máy tính cũ test 3 – 7 ngày. Vì linh kiện cũ rất hay hỏng hóc có thể 3 – 7 ngày đầu bạn sử dụng mượt nhưng đến ngày thứ 8, 9 lại phát sinh lỗi.

Bạn cũng nên tham khảo thông số của linh kiện trước khi mua để tránh trường hợp khi mua rồi mới biết không khớp làm máy không chạy được. Hoặc những linh kiện không tương thích lại xảy ra tình trạng cháy nổ, hỏng hóc. Lúc đấy lại hỏng luôn cả máy tính.

Thử linh kiện

Với linh kiện cũ cần quan sát kỹ bề ngoài và thử sau khi kiểm tra. Nếu thấy linh kiện đã qua sửa chữa thì tốt nhất không nên mua. Dù có bảo hành thì bạn cũng sẽ tốn thời gian sửa chữa thôi.

Sau khi đã chọn được linh kiện máy tính cũ giá rẻ chất lượng thì bạn nên gắn vào và sử dụng thường xuyên. Trong 1 tháng bảo hành, nếu có hỏng hóc thì còn kịp thời sửa chữa.

Địa chỉ bán linh kiện cũ


Những kinh nghiệm cần có khi lựa chọn linh kiện máy tính cũ

Địa chỉ bán linh kiện cũ


Nên ưu tiên linh kiện cũ từ các hãng nổi tiếng. Dù mua linh kiện cũ nhưng thương hiệu cũng sẽ khẳng định được độ bền. Bạn đừng ham rẻ mà chọn nhà sản xuất với thông số tương đương nhưng lại không có tên tuổi, không rõ nguồn gốc và xuất xứ.

Một điều quan trọng nữa là khi mua linh kiện máy tính cũ. Bạn nên tìm ở những cửa hàng chuyên mua bán. Để nếu có hỏng hóc còn có thể đổi trả nhanh hơn. Hạn chế mua của cá nhân hoặc cửa hàng có ít linh kiện.

Những kinh nghiệm khi mua linh kiện máy tính cũ

Đây là bước rất quan trọng nhất khi mua linh kiện máy tính cũ. Mỗi linh kiện sẽ có một cách thức kiểm tra khác nhau. Hãy cùng theo dõi cách kiểm tra những linh kiện cụ thể sau đây:

VGA


Những kinh nghiệm cần có khi lựa chọn linh kiện máy tính cũ

VGA

 

Với VGA cũ, dành ít nhất 30 phút để kiểm tra và thực hiện những bài test. Bạn nên yêu cầu người bán chạy những phần mềm: Heaven Engine, Furmark… Các phần mềm này sẽ làm cho VGA được chạy hết công suất. Sau khi chạy tầm 10 – 15 phút bạn nên kiểm tra nhiệt độ, tiếng ồn và khung hình có ổn định không.

Có một số trường hợp, khi test Furmark rất mượt nhưng khi bạn chơi game lại phát sinh lỗi. Vì vậy sau khi test bạn nên chơi game ở mức cao để có thể có phát hiện ra nếu có lỗi.

Bạn cần kiểm tra chi tiết những cổng xuất hình để đảm bảo các cổng đều hoạt động.

Mainboard


Những kinh nghiệm cần có khi lựa chọn linh kiện máy tính cũ

Mainboard


Với những linh kiện máy tính cũ, mainboard là một linh kiện ẩn chứa nguy cơ hỏng hóc nhiều nhất. Nếu bạn không có kinh nghiệm để lựa chọn linh kiện thì bạn không nên mua mainboard đã hết hạn bảo hành để tránh những hỏng hóc không lường trước được.

Sau khi đã loại bỏ được các lỗi có thể phát hiện được như han rỉ, cong chân socket, mức độ mới cũ của phụ tùng… thì bạn nên kiểm tra chi tiết.

Kiểm tra hết các khe cắm PCI để đảm bảo là các khe cắm đó hoạt động tốt. Bạn có thể kiểm tra khe cắm Ram bằng cách cắm Ram vào những khe khác nhau để biết chúng đều hoạt động.

Sau đó kiểm tra những cổng kết nối phía sau để đảm bảo tất cả mọi thứ hoạt động trơn tru.

Ram

Bạn nên sử dụng công cụ test Ram như Windows Memory Diagnostic, nếu không có vấn đề gì xảy ra thì bạn đã tìm được một thanh Ram tốt.

CPU


Những kinh nghiệm cần có khi lựa chọn linh kiện máy tính cũ

CPU


Đầu tiên bạn hãy quan sát mặt ngoài của CPU xem chân có bị cong hay gãy không. Nếu cong hay gãy thì chúng sẽ không đảm bảo được vận hành tốt trong thời gian dài.

Sau khi đã kiểm tra mặt ngoài, bạn nên tiến hành những bài test cơ bản. Bạn cần yêu cầu người bán sử dụng phần mềm test CPU-Z để hiển thị các thông số chi tiết của CPU.

HDD, SSD


Những kinh nghiệm cần có khi lựa chọn linh kiện máy tính cũ

HDD, SSD


Đối với HDD, bạn hãy sử dụng CrystalDiskInfo để kiểm tra. Nếu các hạng mục không có cảnh báo thì ổ cứng này còn sử dụng tốt.

Đối với SSD, bạn hãy sử dụng phần mềm CrystalDiskMark để kiểm tra. Đây là một phần mềm rất thông dụng để có thể kiểm tra tốc độ xử lý dữ liệu của SSD.

Trên đây là những kinh nghiệm mà bạn cần có khi lựa chọn linh kiện máy tính cũ và nó thực sự rất hữu ích cho bạn khi bạn muốn có một bộ máy tính cũ chất lượng. Bạn cần phải nắm rõ những kinh nghiệm này để có thể chọn được những linh kiện chuẩn và phù hợp nhất. Hy vọng với những chia sẻ của máy tính An Phát thì bạn sẽ là người mua hành thông thái để có thể lựa chọn được cho mình những sản phẩm tốt nhất.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu về sự khác nhau của máy tính văn phòng và chơi game
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát