Máy Tính An Phát
28/04/2021

Những lưu ý khi chọn linh kiện máy tính cũ

Bạn muốn mua linh kiện máy tính cũ để có thể nâng cấp hay thay thế cho những linh kiện hỏng là sự lựa chọn rất kinh tế trong thời điểm hiện nay. Nhưng làm thế nào để lựa chọn linh kiện đúng cách và bảo đảm giá cả tốt, linh kiện chất lượng nhất là điều không hề dễ dàng. Trong bài viết này thì sẽ chia sẻ cho bạn một số lời khuyên nếu bạn muốn chọn mua linh kiện máy tính bàn cũ.

1. Nguyên tắc khi chọn mua linh kiện máy tính cũ


Những lưu ý khi chọn linh kiện máy tính cũ

Nguyên tắc khi chọn mua linh kiện máy tính cũ

2. Nguyên tắc cho từng linh kiện cụ thể

Ổ cứng – HDD


Những lưu ý khi chọn linh kiện máy tính cũ

Ổ cứng – HDD

Với ổ cứng máy tính thì bạn cần kiểm tra ngay số Serial trên trang chủ hãng. Dù ổ cứng đó đã không còn bảo hành nhưng cũng sẽ giúp bạn chắc chắn đó là hàng chính hãng, không phải hàng đã qua sửa chữa, thay thế hay đổi nhãn mác.

Sau đó bạn cần quét bad bằng HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot. Bạn nên quét ở chế độ kiểm tra chứ không nên là Fix, nếu xuất hiện bad thì bạn cần yêu cầu người bán đổi ổ cứng khác vì những ổ cứng đã bad thì tuổi thọ sẽ rất ngắn

RAM

Bạn nên chọn Ram của những thương hiệu nổi tiếng như Kingmax, Kingston, Transcend. Hạn chế mua RAM của những thương hiệu không có tên tuổi. Sau khi mua về thì tốt nhất là bạn nên gắn ngay vào sử dụng. Và sử dụng những phần mềm để kiểm tra toàn bộ RAM.

Mainboard – Bo mạch chủ


Những lưu ý khi chọn linh kiện máy tính cũ

Mainboard – Bo mạch chủ

Bạn cần phải quan sát tổng thể mainboard thật kỹ càng để không mua phải các main có dấu hiệu sửa chữa. Những main đã bị cong vênh thì cũng không nên mua. Nếu có thể thì bạn cũng nên yêu cầu người bán đưa cho bạn miếng kim loại che ở cổng phía sau main.

Bạn cần phải sử dụng giấy che bề mặt socket gắn chip CPU, để đảm bảo cho chúng không bị cong, gãy chân socket lúc di chuyển sau khi mua.

Cũng giống với Ram thì đối với mainboard bạn cũng nên mua của những thương hiệu nổi tiếng như Gigabyte, Asus, Intel… nên hạn chế mua main có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chip xử lý – CPU


Những lưu ý khi chọn linh kiện máy tính cũ

Chip xử lý – CPU

Bạn cần phải kiểm tra các mặt tiếp xúc với socket xem có bị trầy xước gì không, ở mặt trên còn đầy đủ các thông tin là được, CPU là linh kiện có độ bền cao và rất ít khi bị hỏng hóc.

Card màn hình, âm thanh, mạng

Sau khi mua thì tốt nhất là bạn nên gắn vào để sử dụng ngay. Với card âm thanh thì bạn nên kiểm tra vào các giắc cắm để đảm bảo xem chúng có sử dụng tốt không.

Với card màn hình thì sau khi bạn đã cài driver thì nên tải ngay các video phim ảnh ở độ phân giải HD 720p, nếu bạn không thấy bị giật hay đứng hình thì ổn. Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng các chân cắm không bị trầy xước, rỉ sét.

Nguồn, cây máy, chuột, bàn phím


Những lưu ý khi chọn linh kiện máy tính cũ

Nguồn, cây máy, chuột, bàn phím

Những linh kiện đó rất rẻ dù bạn có mua mới vì thế nên khi mua đồ cũ bạn cũng không cần phải chọn quá kỹ càng.
Chuột: bạn cần di chuyển khắp màn hình xem chúng có không bị khựng hay đơ gì không?

Bàn phím: Bạn mở Word ra và bấm thử các phím xem có phím nào bị liệt không, các nút bấm có bị cứng quá không?

Nguồn: xem xét kỹ hệ thống dây xem có bị đứt, những đầu tiếp xúc có bị rỉ sét không?

Thùng máy: bề ngoài không được quá trầy xước, cổng USB, âm thanh ở mặt trước còn sử dụng được tốt, nút reset, power bấm không bị kẹt.

Ổ CD/DVD

Bạn nên kiểm tra xem khay đĩa có còn hoạt động trơn tru không? Nhét đĩa vào để chạy xem có vấn đề gì không ổn xảy ra không?

Hy vọng bài viết trên đây có thể đã giúp ích cho bạn trong quá trình chọn linh kiện máy tính cũ, và cũng sẽ giúp bạn có được dàn máy tính có cấu hình ổn mà không quá tốn kém. Bạn cần phải xem xét lại kỹ những lưu ý mà chúng tôi đã đưa ra ở trên đây để có thể chọn được những linh kiện vừa ý nhất.

>>> Bài viết liên quan: 9 lưu ý cho bạn khi mua màn hình máy tính cũ và mới

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát