Máy Tính An Phát
Mẹo chọn dung lượng Ram phù hợp nhất với laptop của bạn
04/10/2021

Mẹo chọn dung lượng Ram phù hợp nhất với laptop của bạn

Khi chọn laptop thì người dùng rất quan tâm đến những yếu tố như CPU, màn hình, trọng lượng và thiết kế của máy,… Đồng ý rằng các thông số này cũng vô cùng quan trọng. Nhưng có các thông số kỹ thuật khác cũng cần phải đặc biệt quan tâm đó chính là dung lượng Ram của máy tính. Vậy bạn cần chọn mua máy tính có bao nhiêu dung lượng Ram là đủ? Nếu chưa biết thì có thể theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Tìm hiểu về Ram


Mẹo chọn dung lượng Ram phù hợp nhất với laptop của bạn

Tìm hiểu về Ram

Xét về cơ bản thì khi đi mua máy tính mới thì người dùng sẽ chú ý đến 3 thông số là CPU, ổ cứng và Ram.
  • CPU: là bộ xử lý trung tâm của máy tính, để thực hiện những câu lệnh, những phép tính số học và hoạt động nhập/xuất dữ liệu.
  • Ổ cứng: Ổ cứng sẽ chứa mọi thứ mà CPU cần để có thể thực hiện các công việc của nó, gồm hệ điều hành, các ứng dụng và tệp.
  • RAM: là bộ nhớ, chỉ lưu trữ một phần của dữ liệu từ ổ cứng mà CPU sẽ cần tại bất cứ một thời điểm nào.

Hiểu một cách đơn giản thì khi mà bạn mở ra một phần mềm trên máy tính cũ thì dữ liệu đó sẽ được truyền từ ổ cứng lên Ram và truyền vào CPU để xử lý, sau đó thì sẽ lưu ngược lại vào ổ cứng bởi vì Ram có tốc độ nhanh hơn nhiều so với ổ cứng để có thể giúp bạn truy xuất các ứng dụng nhanh hơn.

2. Điều khác biệt giữa Ram và ổ cứng


Mẹo chọn dung lượng Ram phù hợp nhất với laptop của bạn

Điều khác biệt giữa Ram và ổ cứng

Nếu như bạn hiểu một cách đơn giản thì Ram và ổ cứng sẽ có các chức năng tương tự là lưu trữ thông tin. Trong đó thì ổ cứng sẽ được thiết kế để đọc, ghi một khối lượng lớn các thông tin với tốc độ chậm nhưng lại rất ổn định, Ram thì hoạt động nhanh hơn rất nhiều lần.

Bạn có nhiều Ram thì sẽ càng có nhiều thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ và cho tốc độ truy xuất nhanh gấp nhiều lần ổ cứng. Nói cách khác thì Ram cũng sẽ quyết định đến tốc độ truy xuất của máy.

Khi bạn mở nhiều ứng dụng cùng lúc hay những ứng dụng có cấu hình cao thì bạn sẽ thấy được sự khác biệt về dung lượng Ram máy tính cao hay thấp bạn có. Ví dụ: nếu bạn đang muốn sử dụng như một máy tính chơi game mà làm tốn nhiều tài nguyên hay sử dụng Illustrator, Photoshop, Ram mà càng ít thì máy tính sẽ càng chậm khi bạn muốn chơi game hay là chỉnh sửa bức ảnh đó.

Ngoài ra thì mối quan hệ giữa dung lượng bộ nhớ và dung lượng trống trên ổ cứng cũng sẽ liên quan đến nhau. Nếu như máy tính của bạn mà có dung lượng Ram nhỏ 2GB thì nó sẽ buộc phải sử dụng dung lượng của ổ cứng thường xuyên hơn, điều này cũng sẽ làm cho mọi thứ chậm lại.

3. Vậy máy tính của bạn cần bao nhiêu dung lượng Ram?


Mẹo chọn dung lượng Ram phù hợp nhất với laptop của bạn

Vậy máy tính của bạn cần bao nhiêu dung lượng Ram?

Nếu như bạn là một người dùng có nhu cầu sử dụng cơ bản thì một mẫu laptop có Ram 8GB sẽ đáp ứng được đủ các nhu cầu sử dụng của bạn. Nhưng với các công việc đòi hỏi tính đa nhiệm cao thì người dùng sẽ cần phải mở ra nhiều tab và nhiều ứng dụng cùng lúc thì 8GB Ram sẽ không đủ để đáp ứng. Vì thế mà 16GB Ram sẽ cung cấp cho bạn một không gian vô cùng cần thiết để có thể giữ cho những chương trình hoạt động một cách trơn tru.

Với những ngành nghề đặc thù và cần nhiều sức mạnh để tính toán, sử dụng nhiều tài nguyên hơn thì bạn cũng sẽ cần dung lượng Ram lớn hơn, có thể là từ 32GB trở lên. Nhưng nói chung thì 16GB Ram sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất với đa số người dùng hiện nay.

>>> Xem thêm: Dịc vụ thu mua laptop cũ

4. Cách chọn dung lượng Ram phù hợp nhất


Mẹo chọn dung lượng Ram phù hợp nhất với laptop của bạn

Cách chọn dung lượng Ram phù hợp nhất

Có rất nhiều các loại Ram khác nhau trên thị trường và chỉ chọn những loại Ram đã được chỉ định cho laptop thì mới hoạt động đúng được, vì thế mà khi chọn Ram bạn cần phải hết sức cẩn thận.

Bạn cũng cần phải tìm hiểu về các thông số kỹ thuật chính như sau:
  • Loại Ram: SRAM, DRAM và SDRAM
  • Tốc độ dữ liệu: Hiện nay thì Ram có 5 loại tốc độ dữ liệu: SDR, DDR, DDR2, DDR3 và DDR4
  • Tốc độ: DDR3-800, tốc độ Ram sẽ cho biết tốc độ có thể chạy được CPU truy cập.
  • Kích thước và loại mô-đun: Những mô-đun bộ nhớ máy tính bàn và máy tính xách tay có những kích thước vật lý khác nhau. Máy tính bàn thì thường sẽ sử dụng DIMM trong khi máy tính xách tay lại sử dụng SO-DIMM. Cũng có thể có những sự khác biệt về số lượng các chân cắm.

Thế nên trước khi chọn Ram nào để nâng cấp thì tốt nhất là các bạn cũng nên liên hệ trực tiếp với các nhân viên kỹ thuật để chọn được một sản phẩm phù hợp nhất với thông số của laptop và nhu cầu của bạn.

Đó là các mẹo chọn dung lượng Ram, và bao nhiêu dung lượng Ram là đủ cho máy tính của bạn. Lựa chọn được dung lượng Ram phù hợp cũng chính là yếu tố quan trọng để giúp cho quá trình sử dụng máy tính của người dùng hiệu quả và thuận tiện hơn. Hy vọng là bài viết này cũng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn của mình nhé!

>>> Bài viết liên quan: 5 laptop 15.6 inch để giải trí và học online tại nhà chất lượng nhất
Các tin tức khác
icon 4 laptop chơi game có giá dưới 25 triệu đáng mua nhất năm 2021
icon Những phần mềm giải phóng Ram máy tính Windows hiệu quả nhất
icon Bỏ túi các mẫu laptop văn phòng dành cho nữ hot nhất 2021
icon Mẹo khắc phục lỗi máy tính không nhận tai nghe chính xác nhất
icon 6 hãng laptop có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay
icon Bật mí các mẫu Macbook được dân văn phòng ưa thích nhất
icon 5 laptop mỏng nhẹ có giá dưới 10 triệu, cấu hình ổn định
icon Laptop Dell hay HP: Nên sử dụng thương hiệu nào?
icon Nên mua laptop của hãng nào: HP hay Lenovo?
icon 5 laptop Dell mà dân đồ họa không thể bỏ qua trong năm 2021
Máy Tính An Phát