Máy Tính An Phát
22/02/2019

Tại sao máy tính chơi game bị giật, lag và cách khắc phục

Điều khó chịu nhất khi chơi game là bị giật, lag mà bạn không thể nào tìm ra cách để khắc phục, cũng như không tìm ra được nguyên nhân chính gây ra tình trạng đó. Với mỗi máy khác nhau và tựa game khác nhau lại có những nguyên nhân khác nhau gây ra.

Chơi game thì có lẽ ai cũng đã từng chơi và chúng tôi cũng vậy, nên bài viết này chúng tôi viết ra nhằm giúp bạn có được trải nghiệm tốt nhất khi chơi game, nhằm đạt hiệu quả cao nhất của game là giải trí chứ không phải gây khó chịu và bực bội.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng giật, lag và cách khắc phục

Hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp lại tất cả những nguyên nhân thường gây ra tình trạng giật lag khi chơi game cũng như các tác vụ khác khi sử dụng máy tính chuyên game. Với mỗi nguyên nhân đó chúng tôi sẽ đưa ra các hướng khắc phục để cho bạn dễ dàng thực hành ngay.
>> xem thêm:
Những lỗi thường gặp của card đồ họa cho game thủ

Tại sao máy tính chơi game bị giật, lag và cách khắc phục

Cấu hình máy tính không đáp ứng được với tựa game

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng giật khi chơi game, ở mỗi tựa game dùng là offline hay online thì đều yêu cầu một cấu hình tối thiểu để có thể vận hành game. Chính vì vậy, nếu cấu hình không đủ đáp ứng thì sẽ gây ra tình trạng giật liên tục trong quá trình chơi game và có khi đứng màn hình.

Nên để khắc phục điều này thì bạn cần tìm thông tin mà từ nhà sản xuất game đưa ra cho chúng ta biết được cấu hình tối thiểu để vận hành game, từ đó sẽ giúp bạn kiểm tra cấu hình của máy tính đã đủ chưa. Nếu chưa đủ thì bạn có thể nâng cấp máy tính của mình còn nếu đã đủ cấu hình tối thiểu mà nhà sản xuất đưa ra thì xem tiếp nguyên nhân dưới đây.

Bạn chưa chỉnh cấu hình game phù hợp

Ở nguyên nhân này có nghĩa là khi bạn đăng nhập vào game thì game sẽ để cấu hình mặc định, có thể là cấu hình cao nhất để chất lượng game ở tình trạng hiển thị tốt nhất. Tuy nhiên, cấu hình máy tính của bạn lại không đáp ứng được cấu hình cao nhất của game nên sẽ dẫn đến tình trạng giật lag.

Để khắc phục nguyên nhân này thì bạn làm theo những cách sau:

Cấu hình lại đồ họa của game ở mức phù hợp: Tức là cấu hình máy tính của bạn có thể chỉ đủ đạt ở mức cấu hình tối thiểu của game, nên khi bạn cài đặt cấu hình game ở mức thấp nhất sẽ giúp bạn có thể chơi game mượt. Các hiệu ứng không cần thiết thì bạn có thể tắt đi để giảm tối đa dung lượng khi vận hành.

Tắt tất cả những ứng dụng đang mở: Khi cấu hình máy của bạn không cao nhưng lại sử dụng khá nhiều chương trình khác nên sẽ chiếm một lượng tài nguyên lớn, khi tắt đi sẽ giúp giải phóng RAM, CPU, Disk. Khi đó game sẽ được dành tài nguyên tối đa từ hệ thông máy tính nên sẽ giúp việc chơi game mượt mà hơn.

Card rời chưa được nâng cấp driver

Bạn có thể hiểu là driver như là bộ não điều khiển phần cứng, ở đây là card rời. Nhà sản xuất luôn luôn update các phiên bản mới để có thể giúp các card rời phát huy tối đa công dụng, chức năng của nó.

Khi bạn chơi một tựa game mới phát hành yêu cầu cấu hình cao, tuy rằng card rời ở máy của bạn đủ để đáp ứng yêu cầu cấu hình của game nhưng driver vẫn là phiên bản cũ thì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tính trạng giật lag.

Để khắc phục nguyên nhân này, thì bạn chỉ cần lên trang chủ của nhà sản xuất để tải driver với phiên bản mới nhất và cài là xong.
>> xem thêm:
Muốn chơi game mượt bạn phải biết chọn card đồ họa

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát