Máy Tính An Phát
04/05/2022

Cần lưu ý những điều gì khi nâng cấp Ram máy tính?

Ram là linh kiện không thể thiếu trong máy tính, nhưng nhiều người lại không biết cách lựa chọn Ram như nào là hợp lý nhất. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết được khi muốn nâng cấp Ram cần phải lưu ý đến những vấn đề gì?

Để có thể chọn được Ram máy tính các bạn cần phải lưu ý đến rất nhiều yếu tố khác nhau và cần kiến thức về máy tính. Nếu như bạn là một game thủ hay dân đồ họa thì Ram sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Để nâng cấp Ram các bạn cần biết nhu cầu khi sử dụng máy tính là gì, và giá tiền mà các bạn có thể bỏ ra là bao nhiêu. Trong thị trường Ram hiện nay sẽ có nhiều hãng sản xuất và loại Ram khác nhau, như thế sẽ khiến cho sự lựa chọn của các bạn trở nên khó khăn hơn. Vì thế mà các bạn cần hiểu biết về linh kiện máy tính.

Ram là Random Access Memory hay được gọi là bộ nhớ máy tính, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Ram, CPU, main …là các linh kiện vô cùng quan trọng quyết định đến tốc độ hoạt động của máy tính. Các mẫu máy tính hiện nay đa số đều có từ 2 - 4 khe cắm RAM. Như thế có nghĩa là các nhà sản xuất đã tính sẵn rằng người dùng sẽ nâng cấp RAM vào thời điểm nào đó trong tương lai.

Tìm đúng loại RAM


Cần lưu ý những điều gì khi nâng cấp Ram máy tính?

Tìm đúng loại RAM

Việc này là quan trọng nhất thế nên các bạn cần xem mainboard của máy tính đang hỗ trợ loại Ram: RAM DDR3 hay DDR4. Các máy tính cũ thì DDR3 thì mainboard hỗ trợ tốt, như thế các bạn chỉ chọn loại ram DDR3. Còn các mẫu máy tính gần đây thì các bạn nên chọn DDR4.

Một cách rất đơn giản nữa chính là các bạn cần sử dụng phần mềm CPU z để xác định được loại RAM hay mainboard mà máy tính của mình đang sử dụng. Nếu như máy tính của bạn mà đang sử dụng RAM DDR3 khi bo mạch chủ hỗ trợ cả RAM DDR4 thì nên chọn ngay RAM tối tân hơn. Bởi vì hiệu năng thực tế của DDR4 sẽ cao hơn nhiều DDR3. Một cặp RAM chuẩn là cặp RAM cùng với hãng sản xuất, dung lượng và số BUS. Lúc này sức mạnh của RAM cũng sẽ được tối ưu hóa ở mức cao nhất..

Bus RAM


Cần lưu ý những điều gì khi nâng cấp Ram máy tính?

Bus RAM

Yếu tố thứ hai mà các bạn cần phải lưu ý chính là bus của Ram. Bus RAM là tốc độ di chuyển của luồng dữ liệu, khi mà tốc độ càng lớn thì thời gian hoàn thành công việc sẽ càng nhỏ. Với các công việc đòi hỏi máy tính phải xử lý nhiều tác vụ cùng lúc nhanh thì dung lượng Ram cần phải lớn và các bạn cần tìm cho mình thanh Ram có bus cao. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng không phải RAM nào BUS cao là tốt cho máy tính. Còn phải xem mainboard có hỗ trợ RAM có BUS như vậy không. Ví dụ:

Mainboard hỗ trợ RAM BUS tối đa là 1066MHz nhưng bạn mua RAM có BUS 1333MHz thì chắc chắn sẽ có sự xung đột xảy ra. Ram DDR4 sẽ có tính năng vượt trội hơn DDR3. Bạn sẽ thấy RAM DDR3 bus 800MHz hay 1066MHz thì băng thông lần lượt sẽ là 6,4GB/s và 8,5GB/s, trong khi đó RAM DDR4 hiện nay trên thị trường có bus 1333MHz và 1600MHz thì sẽ có mức băng thông là 10,66GB/s và 12,8GB/s.

Bình thường nếu như các bạn không quan tâm đến vấn đề chi phí thì có thể chọn RAM có số bus tối đa trên mainboard. Trong trường hợp mà các bạn muốn tự tính và mua RAM bus phù hợp với CPU và bo mạch chủ thì sẽ có một cách tính như sau: lấy bus CPU chia 4 và đem nhân kết quả đó với 2 (hay lấy bus CPU chia 2). Ví dụ bạn chọn CPU có bus 800 MHz tương thích với mainboard, bus RAM của hệ thống là: (800/4)*2 = 200*2 = 400 MHz.

Dung lượng RAM


Cần lưu ý những điều gì khi nâng cấp Ram máy tính?

Dung lượng RAM

Những mẫu laptop cũ thường sẽ sử dụng Ram 4GB và các mẫu laptop mới gần đây sử dụng Ram 8GB. Máy tính bình thường thì sẽ chỉ cần sử dụng Ram 4GB là đủ chạy các phần mềm cơ bản. Nhưng nếu bạn muốn chơi game mượt hay sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì cần Ram tối thiểu là 8GB.

Nhưng các bạn cũng cần lưu ý rằng nếu bạn sử dụng hệ điều hành 32 bits sẽ chỉ tương thích với Ram 2GB, còn hệ điều hành 64 bits trở lên sẽ tương thích với 4GB. Nếu bạn chọn không tương thích với hệ điều hành sẽ dẫn đến trường hợp thừa hay thiếu Ram.

Những lưu ý khi nâng cấp Ram mà các bạn cần lưu ý: Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những điều cần lưu ý khi nâng cấp Ram máy tính. Hy vọng với những thông tin đó các bạn sẽ có thể nâng cấp Ram một cách nhanh chóng nhất.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu về máy tính lắp ráp mà có thể bạn chưa biết
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát