Máy Tính An Phát
20/08/2022

Mẹo chọn màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Bạn đang muốn chọn các màn hình máy tính tốt nhất trong khả năng cũng như là nhu cầu của mình. Nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm để biết về các thông số của màn hình máy tính. Vì thế nên bạn có thể theo dõi bài viết này của chúng tôi để viết thêm về các mẹo chọn màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Kích cỡ màn hình


Mẹo chọn màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Kích cỡ màn hình

Màn hình có các kích cỡ phù hợp là khi mà chúng được đặt vừa trên bàn của bạn mà vẫn có thể cung cấp được một góc nhìn rộng và các thông tin cũng được hiển thị rõ ràng, chi tiết. Tùy vào mỗi đối tượng và nhu cầu làm việc khác nhau mà sẽ có những kích thước màn hình máy tính bàn phù hợp như:

Nhu cầu đồ họa

Các nhà thiết kế đồ họa, 3D chuyên nghiệp sẽ thích những loại màn hình khoảng 30 – 50 inch để có thể mang đến hiệu quả công việc cao nhất. Nhưng mức giá của những sản phẩm này thì thường rất đắt.

Nhu cầu lập trình

Tương tự như những nhà thiết kế đồ họa thì lập trình viên sẽ chọn màn hình máy tính có kích thước khoảng từ 20 – 30 inch trở lên. Trong khi sử dụng thì bạn cũng có thể chia ra thành nhiều màn hình nhỏ để có thể phục vụ cho công việc, đương nhiên là những sản phẩm này thường sẽ đắt đỏ hơn.

Nhu cầu chơi game


Mẹo chọn màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Nhu cầu chơi game

Nếu như bạn sử dụng máy tính với các nhu cầu giải trí cao như chơi game thì kích thước phù hợp sẽ bảo vệ cho mắt và rơi vào khoảng 22 – 27 inch. Đây cũng là một kích cỡ vô cùng phổ biến mà các quán net hiện nay sử dụng.

Nhu cầu thông thường

Đối với các đối tượng như là dân văn phòng, sinh viên có nhu cầu làm việc hay giải trí, xem phim cơ bản thì màn hình máy tính bàn văn phòng chỉ cần có kích thước 19 – 24 inch sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, vừa đem lại những trải nghiệm tối ưu và tiết kiệm chi phí.

Độ phân giải và loại màn hình


Mẹo chọn màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Độ phân giải và loại màn hình

Một khía cạnh khác nữa của màn hình máy tính mà bạn cần chú ý đến đó là độ phân giải. Độ phân giải màn hình là thông số quan trọng với màn hình, độ phân giải cao và phù hợp thì sẽ mang lại các hình ảnh sắc nét hơn. Hiện nay thì có những loại độ phân giải phổ biến sau đây:

Tỉ lệ khung hình


Mẹo chọn màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Tỉ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn với màn hình máy tính là 16: 9, 4:3. Đa số những ứng dụng hiện nay đều sẽ được thiết kế để hỗ trợ cho tỉ lệ này, đặc biệt phù hợp với phim ảnh hay trò chơi.

Cũng có một số các biến thể với tỷ lệ khung hình là 21: 9 hay 16:10 đã cung cấp không gian mở hơn theo chiều dọc, để hỗ trợ cho việc xem nhiều tài liệu hay hình ảnh.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi sẽ cho biết màn hình hiển thị những chuyển đổi về hình ảnh nhanh như thế nào. Thời gian phản hồi cũng được đo bằng mili giây (ms).

Độ tương phản

Tỷ lệ tương phản chính là tỉ số giữa độ “trắng” và “đen” tối nhất có thể sẽ được tạo ra trên màn hình. Nếu như màn hình có độ tương phản cao thì hình ảnh cũng sẽ sắc nét hơn.

Khả năng chống chói


Mẹo chọn màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Khả năng chống chói

Màn hình sẽ có 2 loại là màn hình gương và chống chói. Để làm việc ở văn phòng thì bạn nên chọn màn hình chống chói vì ánh sáng ở đây thường thì sẽ rất mạnh, nếu bạn làm việc ở gần cửa sổ thì sẽ càng cần tính năng này hơn.

Nếu như sử dụng màn hình gương thì độ tương phản cũng sẽ cao hơn nhưng khi gặp đèn chiếu vào là sẽ bị phản chiếu rất khó thấy, gần như là bạn sẽ không làm việc được và rất dễ bị nhức đầu.

Hình dạng màn hình

Màn hình cong sẽ bao quanh góc nhìn thực tế của bạn, từ đó cho phép nhiều nội dung thấy hơn so với các màn hình phẳng nhất là trong khi chơi game. Thêm vào đó thì những màn hình cong sẽ cho các hình ảnh sắc nét và sáng đẹp, tạo được chiều sâu hình ảnh, tăng đáng kể được độ tương phản và giảm các ánh sáng chói lóa.

Màn hình phẳng là màn hình truyền thống và sử dụng phổ biến trên các i thiết bị từ điện thoại, laptop, tivi và đã mang lại những trải nghiệm không thua nhiều màn hình cong. Bên cạnh đó thì màn hình phẳng còn ghi điểm bởi vì có giá thành rẻ và dễ lắp đặt hơn.

Cổng kết nối

VGA và DVI là hai cổng tín hiệu đã được sử dụng trong nhiều năm qua, hiện nay thì màn hình mới cũng thường được trang bị kết nối HDMI, DisplayPort và USB-C ưu việt hơn và cho khả năng đồng bộ giữa nhiều thiết bị tốt hơn.

Mức giá

Với một màn hình máy tính bàn sử dụng cho mục đích thông có giá dao động từ 3 – 5 triệu đồng tùy thương hiệu và chất lượng. Còn màn hình máy tính chơi game thì giá cao hơn từ 6 – 9 triệu đồng. Riêng với màn hình thiết kế đồ họa thì giá rất cao. Một màn hình làm đồ họa sẽ rơi vào khoảng 15 – 20 triệu đồng.

Thương hiệu


Mẹo chọn màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Thương hiệu

Những thương hiệu như Dell, Samsung, HP, LG, …sử dụng các công nghệ hiện đại để cho ra chất lượng hình ảnh vượt trội. Tốc độ tái tạo hình ảnh cũng sẽ cao, cung cấp các hình ảnh chân thực, ổn định. Nếu như màn hình máy tính HP được nhiều khách hàng ưa chuộng, đánh giá về chất lượng hình ảnh, chân thực, rõ nét. Thì LG lại rất nổi trội về các tính năng bền bỉ, khó hỏng vì chất lượng hãng LG luôn là nhất. Bên cạnh đó thì nhà Samsung đang đầu tư những thiết kế rất đẹp. Nhưng lại tập trung vào các phân khúc giá tầm trung nhưng tính năng được cải thiện nhiều.

Trên đây là các kinh nghiệm có thể áp dụng khi mà bạn muốn mua một mẫu màn hình bền, tốt và phù hợp. Hy vọng với những kinh nghiệm đó thì bạn cũng đã chọn được một mẫu màn hình phù hợp và đẹp nhất.

>>> Bài viết liên quan: Còn chần chừ gì mà không mua laptop màn hình OLED?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát