Máy Tính An Phát
25/07/2022

Mẹo vệ sinh máy tính bàn nhanh gọn và hiệu quả nhất

Trong đợt dịch vừa qua thì đã có rất nhiều người phải làm việc tại nhà và cần sử dụng máy tính bàn hay là laptop. Vậy nên công việc vệ sinh máy tính là vô cùng cần thiết mà mọi người dùng cần phải biết để vệ sinh máy tính giúp chúng sạch sẽ và cải thiện tốt nhất được hiệu năng. Nếu như bạn chưa biết cách để vệ sinh máy tính bàn thì có thể tìm hiểu trong bài viết này để có thể dọn dẹp máy tính một cách nhanh nhất.

1. Vệ sinh thùng máy


Mẹo vệ sinh máy tính bàn nhanh gọn và hiệu quả nhất

Vệ sinh thùng máy

Bước 1: Đầu tiên thì các bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như là tua vít, khăn, bình xịt hay là bóng xịt, cọ quét,... để bắt đầu mở thùng máy và vệ sinh nhé. Tiếp theo thì bạn cần rút hết dây ở sau thùng CPU như là dây nguồn, dây mạng và cáp màn hình,... để có thể tách rời thùng máy tính bàn văn phòng với màn hình hay là những thiết bị kết nối.

Bước 2: Dùng tua vít để mở ốc vít kết nối với phần nắp thùng. Mỗi loại thùng máy thì cũng sẽ có mỗi cách mở khác nhau thế nên các bạn cần xem kỹ các hướng dẫn để mở một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Nhưng nếu như không có hướng dẫn thì các bạn có thể xem xét một vòng phần nắp thùng hay là các con ốc vít ở đâu để mở. Sau khi bạn đã tháo hết ốc vít thì bạn có thể mở nhẹ nắp thùng ra nếu như thấy nó rời ra là được rồi.

Bước 3: Sau khi đã mở được phần nắp thùng máy thì các bạn cần tháo dây, những thành phần dễ tháo rời trong máy tính của bạn ra như là dây kết nối, Ram, quạt tản nhiệt và ổ cứng,... Việc này nếu như bạn không biết cách thì không làm cũng được nhưng nếu như bạn có thể mở ra thì sẽ dễ vệ sinh hơn nhiều. Nếu như các bạn mở ra được thì cần nhớ cách nối dây, thiết bị mà nếu bạn không nhớ thì cũng có thể sử dụng bút lông đánh dấu lên để có thể dễ tháo lắp chúng một cách chính xác hơn nhé.

Bước 4: Để quá trình vệ sinh được diễn ra một cách nhanh gọn thì các bạn cần bắt đầu với những thiết bị vừa mới tháo ra ngoài.

Với quạt thì các bạn cần sử dụng cọ quét để có thể làm cho sạch lớp bụi bám và dùng bình xịt hay là bóng xịt để dễ dàng thổi sạch những lớp bụi còn lại. Trong khi vệ sinh quạt thì các bạn cũng có thể sử dụng đồ vật gì đó để cản quạt tản nhiệt đang quay khi vệ sinh. Tương tự với những thiết bị còn lại thì bạn có thể lấy chổi và quét sạch đi các mảng bụi bám.

Bước 5: Sau khi đã vệ sinh xong những linh kiện vừa tháo ra thì các bạn cần tiến đến những linh kiện mà bạn không thể tháo rời được trên thùng máy. Bạn cũng có thể sử dụng bình xịt để xịt vào những linh kiện như khe Ram, nguồn,... Sau đó thì cần sử dụng chổi quét để có thể quét qua những thành phần đó để làm sạch bụi và những phần bụi cứng đầu, không thể thổi bay. Nhớ phải sử dụng cọ mềm để quét những khe nhỏ và không làm ảnh hưởng đến linh kiện.

Bước 6: Cần chắc chắn là các bạn có thể vệ sinh sạch sẽ những thành phần trong thùng máy mà không nên bỏ quên bất cứ một vị trí nào trong thùng máy nhé. Cũng cần phải kiểm tra và vệ sinh luôn những cổng kết nối nhé, những cổng kết nối đó có thể rất bẩn và bám bụi. Với các góc mà bạn không đưa được chổi vào quét thì cũng có thể sử dụng bình xịt để thổi vào nhé.

Bước 7: Sử dụng bình xịt để xịt một vòng thùng máy và sau đó lắp những linh kiện, dây kết nối đã tháo vào nhé. Cần phải chắc chắn là đã lắp đúng chiều và đúng vị trí và sau đó thì lắp lại nắp thùng máy là xong nhé.

>>> Thu mua laptop cũ tại Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/thu-mua-laptop-cu.html

2. Vệ sinh màn hình


Mẹo vệ sinh máy tính bàn nhanh gọn và hiệu quả nhất

Vệ sinh màn hình

Với màn hình thì các bạn có thể sử dụng dung dịch lau màn hình chuyên dụng và một khăn vải mềm khô để có thể lau nó. Với những thành phần khác trên màn hình thì các bạn cũng có thể lấy khăn sạch và lau qua hay là sử dụng cọ quét và bình xịt để có thể làm sạch hơn.

3. Vệ sinh chuột, bàn phím


Mẹo vệ sinh máy tính bàn nhanh gọn và hiệu quả nhất

Vệ sinh chuột, bàn phím

Với bàn phím thì bạn có thể úp ngược bàn phím xuống và vỗ nhẹ để những bụi bẩn rơi xuống trước và sử dụng bình xịt và cọ để có thể quét qua một lần. Nếu như bạn đang sử dụng bàn phím cơ thì có thể sử dụng dụng cụ để tháo phím để có thể tháo hết các phím ra và vệ sinh dễ hơn. Còn chuột hay loa thì các bạn có thể vệ sinh đơn giản bằng bình xịt hay là chổi quét là được.

Trên đây là những mẹo vệ sinh máy tính bàn vô cùng nhanh gọn và hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã có thể thực hiện vệ sinh máy tính một cách nhanh chóng nhất. Nếu như bạn còn cảm thấy băn khoăn hay là gặp khó khăn gì khi vệ sinh máy tính của mình thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ nhanh nhất.

>>> Bài viết liên quan: Nên sử dụng màn hình máy tính có tần số cao hay truyền thống?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát